Thổi làn gió đam mê, chuyên nghiệp vào điện ảnh Việt

06/11/2016 13:12

Với chủ đề “Điện ảnh - hội nhập và phát triển bền vững, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (HANIFF4) đã đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với điện ảnh quốc tế và đưa điện ảnh quốc tế lại gần hơn với Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thoi lan gio dam me chuyen nghiep vao dien anh viet HANIFF 2016: Cầu nối cho những “cái bắt tay” trong điện ảnh
thoi lan gio dam me chuyen nghiep vao dien anh viet Những bộ phim “nặng ký” tại HANIFF 2016

Sau gần 1 tuần diễn ra đầy hứng khởi, HANIFF4 đã khép lại bằng lễ bế mạc và trao giải. Phát biểu tại đêm bế mạc, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban Tổ chức cho biết, sự kiện đã thu hút đông đảo nghệ sỹ, tác phẩm điện ảnh của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ mở ra cơ hội học hỏi, hợp tác của các nhà làm phim trong nước với quốc tế mà còn góp phần nâng cao, quảng bá hình ảnh Việt Nam với nước ngoài.

Một LHP nhiều nét mới

Theo bà Ngô Phương Lan, nếu như Liên hoan phim (LHP) lần thứ nhất (năm 2010) có 59 bộ phim, đến từ 22 nền điện ảnh trên thế giới tham dự, thì đến lần thứ hai (năm 2012) đã có 116 phim, lần thứ ba là 130 phim và năm nay, HANIFF đã tuyển chọn được 146 phim, từ 43 nền điện ảnh trên thế giới. Chất lượng phim tham gia LHP lần này ở tất cả các hạng mục nổi trội hơn với không ít các tác phẩm xuất sắc.

thoi lan gio dam me chuyen nghiep vao dien anh viet

Giải Phim dài xuất sắc nhất thuộc về phim “Hồi ức” đạo diễn: Atom Egoyan (Canada). Đại diện Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã thay mặt đạo diễn Egoyan lên nhận giải. (Ảnh: Quang Minh)

Nét đặc biệt của HANIFF năm nay là lần đầu tiên BTC mở rộng phạm vi phim dự thi cả ở hạng mục phim dài và phim ngắn từ tất cả các nền điện ảnh trên thế giới thay vì chỉ giới hạn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điểm mới nữa là LHP đã bắc nhịp cầu hiệu quả nối khán giả với điện ảnh khi mở hai hạng mục giải thưởng mới là Giải Khán giả bình chọn phim dự thi hay nhất và Giải Khán giả cho phim được yêu thích nhất trong chương trình Phim Việt Nam đương đại.

Cùng với không khí nhộn nhịp ở các rạp chiếu phim thì chương trình chiếu phim ngoài trời, kết hợp giao lưu, biểu diễn và ca nhạc đã "đốt nóng" bầu không khí LHP tại trung tâm thành phố.

Các hoạt động nghề nghiệp chuyên sâu như Hội thảo, Trại sáng tác tài năng, Chợ dự án phim, Triển lãm bối cảnh Việt Nam trong phim nước ngoài...; các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ, Tuyển chọn phim Italy, Chùm phim chọn lọc ASEAN, Phim Việt Nam đương đại… đã thu hút hàng chục nghìn khán giả trong 5 ngày qua. Đây chính là nguồn sức mạnh vô giá mà HANIFF 4 tạo được.

Điện ảnh Việt gây bất ngờ​

Tại lễ trao giải, điện ảnh Việt Nam đã gây bất ngờ khi giành được nhiều giải thưởng danh giá. Cụ thể, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ vinh dự được xướng tên với giải Đặc biệt (Biểu dương đặc biệt của Ban Giám khảo cho phim dài) bởi phần nội dung cảm xúc, chạm đến trái tim người xem.

Chia sẻ cảm xúc của mình, đạo diễn Victor Vũ gửi lời cảm ơn đến toàn bộ ekip làm phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", đặc biệt là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh khi đã viết lên một tác phẩm tuyệt vời, mang đậm vẻ đẹp nhân văn của con người và đất nước Việt Nam.

thoi lan gio dam me chuyen nghiep vao dien anh viet
Đạo diễn Victor Vũ nhận Giải biểu dương đặc biệt của Ban giám khảo (Special Jury Mention) cho phim dài: "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" (Việt Nam). (Ảnh: Quang Minh)

Chia sẻ với TG&VN, diễn viên Đinh Ngọc Diệp, người cũng có tham gia đóng góp một phần nhỏ trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ cho biết: “Tôi rất vui vì mình có đóng góp một phần nhỏ bé trong sự thành công của bộ phim, với những giải thưởng mà bộ phim đã giành được”.

“Qua LHP lần này, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, từ cách làm phim của các nước bạn đến sự đam mê đối với điện cảnh, sự kết nối càng rộng mở và sâu sắc hơn. Đây là một sân chơi hoàn toàn lý tưởng cho những người yêu điện ảnh và những người làm điện ảnh hiện tại và tương lai” – Ngọc Diệp chia sẻ.

Cần chủ động tổ chức LHP

Đánh giá về LHP, NSND Thế Anh cho rằng, đây là một liên hoan phim có tính chuyên môn cao hơn, chính quy hơn và nhiều điểm hay hơn các lần tổ chức trước. Đặc biệt, thành phần Ban Giám khảo cũng đa dạng hơn khi có sự tham dự của đạo diễn người Pháp Régis Wargnier và nhiều thành viên ban giam khảo nước ngoài. Điều đó đã khiến cho Ban Giám khảo năm nay vừa có trình độ chuyên môn cao hơn, vừa khách quan hơn và đã lựa chọn được những tác phẩm điện ảnh xứng đáng để trao giải. "Tôi chắc chắn đây là một LHP thành công", ông nói.

Theo NSND Thế Anh, điện ảnh Việt Nam muốn phát triển thì phải giao lưu quốc tế. Bên cạnh việc tham dự các LHP do các nước tổ chức, chúng ta cần chủ động tổ chức LHP quốc tế tại Việt Nam để tất cả các đạo diễn, diễn viên Việt Nam có cơ hội giao lưu với các nền điện ảnh trên thế giới.

HANIFF4 đã chính thức khép lại, nhưng dư âm về một LHP có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh... vẫn lắng đọng trong lòng bạn bè quốc tế và người yêu điện ảnh Việt Nam. LHP lần này đã phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh cũng như giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Các giải thưởng được trao tại HANIFF4:

- Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc: Phạm Ngọc Lân với Another City

- Giải thưởng BGK (Jury Award) dành cho phim ngắn: Heart of the Land (Phần Lan)

- Phim ngắn xuất sắc: Three Variations of Ofelia (Mexico)

- Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC): The Green Carriage (Nga)

- Nam diễn viên xuất sắc: Christopher Plummer trong Remember (Canada)

- Nữ diễn viên xuất sắc: Hasmine Killip trong Ordinary People (Philippines)

- Đạo diễn xuất sắc: Eduardo Roy, Jr. với Ordinary People (Philippines)

- Phim dài tranh giải được khán giả yêu thích nhất: Trúng số (Việt Nam)

- Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất: Taxi, em tên gì?

- Giải biểu dương đặc biệt của BGK (Special Jury Mention) cho phim dài: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Việt Nam)

- Giải thưởng BGK (Jury Award) dành cho phim dài: One Way Trip (Hàn Quốc)

- Phim dài xuất sắc: Remember (Canada).

thoi lan gio dam me chuyen nghiep vao dien anh viet Những bộ phim “nặng ký” tại HANIFF 2016

Không chỉ gây ấn tượng bởi số lượng phim và các nước tham dự, Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) 2016 còn ghi ...

thoi lan gio dam me chuyen nghiep vao dien anh viet LHP quốc tế Hà Nội: Chiếu phim ngoài trời và biểu diễn thời trang Italy

Chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam - Italy được tổ chức tại vườn hoa Tượng đài ...

thoi lan gio dam me chuyen nghiep vao dien anh viet LHP Quốc tế lần thứ IV- 2016: Liên hoan của giao lưu hội nhập

Tối 1/11, tại Hà Nội, Lễ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ IV đã chính thức khai mạc. 

Minh Hòa