Hậu Covid-19, hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc

02/06/2020 10:24

TGVN. Theo một khảo sát mới đây do tờ Nikkei Asian Review thực hiện, hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro từ sự phụ thuộc vào một nguồn duy nhất - Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
70 doanh nghiep nhat ban muon dich chuyen chuoi cung ung ra khoi trung quoc Dịch Covid-19: Trào lưu dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc cần 'đặc biệt lưu ý'
70 doanh nghiep nhat ban muon dich chuyen chuoi cung ung ra khoi trung quoc Gia tăng cơ hội phát triển, Việt Nam cần thúc đẩy chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu
70 doanh nghiep nhat ban muon dich chuyen chuoi cung ung ra khoi trung quoc
Các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc. (Nguồn: The Japan Times)

Cuộc khảo sát được thực hiện với lãnh đạo các công ty lớn tại Nhật Bản từ ngày 25-28/5, sau khi nước này dỡ bỏ các lệnh phong tỏa. Trong số các công ty có nhà máy ở Nhật, 72,1% cho rằng cần phải thay đổi chuỗi cung ứng.

Trong đó, 65,3% muốn chuyển đổi nguồn cung linh hoạt hơn trong trường hợp một cuộc khủng hoảng như dịch Covid-19 xảy ra. Khoảng 57,1% khẳng định sẽ ngừng mua nguyên liệu từ một quốc gia duy nhất để đa dạng hóa nguồn cung.

Không chỉ thế, đại dịch cũng đang thay đổi cách mọi người làm việc, 90,9% các công ty có kế hoạch tiếp tục các biện pháp làm việc nhằm tuân thủ các quy định giãn cách xã hội.

Cụ thể, có đến 63,2% các giám đốc điều hành thực hiện khảo sát cho biết một nửa hoặc hầu hết công nhân của họ sẽ làm việc tại nhà và dự định quy định những giờ làm việc linh hoạt để giảm mật độ của nhân viên tại nơi làm việc.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo kêu gọi các doanh nghiệp nước này di dời dây chuyền sản xuất của những ngành có giá trị cao từ Trung Quốc về lại Nhật Bản. Với các sản phẩm còn lại, Nhật Bản sẽ phân bổ nguồn cung về các quốc gia ở Đông Nam Á. Đến tháng 4, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ chi 248,6 tỷ Yen (2,33 tỷ USD) để trợ cấp cho các doanh nghiệp đưa nhà máy từ Trung Quốc trở về nước, chi trả tới hai phần ba chi phí di dời.

Iris Ohyama - nhà sản xuất hàng tiêu dùng quy mô lớn - trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên nhận trợ cấp của Chính phủ để đưa nhà máy từ Trung Quốc về nước.

70 doanh nghiep nhat ban muon dich chuyen chuoi cung ung ra khoi trung quoc

Dịch Covid-19: Trào lưu dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc cần 'đặc biệt lưu ý'

TGVN. Báo Sankei ngày 21/5 có bài viết phân tích hiện tượng dịch chuyển khỏi Trung Quốc trở thành trào lưu của thế giới.

70 doanh nghiep nhat ban muon dich chuyen chuoi cung ung ra khoi trung quoc

Chuỗi cung ứng thành ‘vũ khí’, toàn cầu bị đặt vào rủi ro

TGVN. Chuỗi cung toàn cầu đã trở thành một thứ vũ khí trong cuộc chiến kinh tế thời đại dịch viêm đường hô hấp cấp ...

70 doanh nghiep nhat ban muon dich chuyen chuoi cung ung ra khoi trung quoc

Cuộc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đã bắt đầu?

TGVN. Mỹ đang đặt ra mục tiêu chuyển dịch chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc càng nhanh càng tốt?

(theo Hương Vũ/Dân trí)