Hậu Covid-19, tiêu dùng sẽ là động lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế Trung Quốc và toàn cầu

03/06/2020 16:12
Việt An
03/06/2020 16:12

TGVN. Chủ tịch viện nghiên cứu Chatham House (có trụ sở tại London, Anh) Jim O’Neill cho rằng, Trung Quốc nên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế, bởi điều này không chỉ giúp thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc mà còn góp phần khôi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
tieu dung se la dong luc thuc day su phuc hoi kinh te trung quoc va toan cau Trung Quốc vẫn còn 'đạn dược' và không gian để ứng phó với biến động kinh tế?
tieu dung se la dong luc thuc day su phuc hoi kinh te trung quoc va toan cau Trung Quốc tăng cường tự chủ kinh tế để đối phó với 'kịch bản tồi tệ nhất'
tieu dung se la dong luc thuc day su phuc hoi kinh te trung quoc va toan cau
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trùng Khánh, Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua)

Trong bối cảnh hầu hết các nền kinh tế bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19 và đối mặt với tình trạng suy giảm trong năm 2020, kinh tế Trung Quốc cũng đứng trước nhiều thách thức lớn. Ông O’Neill cho rằng, việc đạt được mục tiêu tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào người tiêu dùng.

Theo người đứng đầu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) Ning Jizhe, tiêu dùng vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của nền kinh tế Trung Quốc, khi đóng góp tới 57,8% trong tăng trưởng kinh tế năm 2019.

Để bù đắp cho những tổn thất do đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến tiêu dùng, Trung Quốc đã đưa ra các chính sách quy mô lớn, trong đó 70% các quỹ được sử dụng để giúp tăng thu nhập cho người dân, qua đó thúc đẩy tiêu dùng và tiếp sức cho thị trường. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành động lực chính thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt nhờ thị trường nội địa và quy mô người tiêu dùng khổng lồ.

Ông O'Neil hy vọng, Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ vai trò thúc đẩy trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Tuy nhiên, ông O'Neil cảnh báo, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu có thể sẽ phức tạp hơn sau đại dịch Covid-19, song việc chuỗi cung ứng bị phân mảnh không phải là vấn đề lớn đối với Trung Quốc, nếu thu nhập của người tiêu dùng ngày càng tăng lên.

tieu dung se la dong luc thuc day su phuc hoi kinh te trung quoc va toan cau

Trung Quốc tăng cường tự chủ kinh tế để đối phó với 'kịch bản tồi tệ nhất'

TGVN. Theo các chuyên gia phân tích, Trung Quốc đang thúc đẩy xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, chính trị, xã hội 5 ...

tieu dung se la dong luc thuc day su phuc hoi kinh te trung quoc va toan cau

Hậu Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ qua mục tiêu GDP, cam kết chi tiêu nhiều hơn

TGVN. Trung Quốc đã kiềm chế việc đặt mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 và cam kết đẩy mạnh ...

tieu dung se la dong luc thuc day su phuc hoi kinh te trung quoc va toan cau

Hậu Covid-19, Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp

TGVN. Sau khi khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm vào quý I/2020, Covid-19 lại tiếp tục “gây khó” cho thị trường lao động ...

(theo Tân Hoa xã)