Hậu Covid-19, Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp

Phước Hải
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sau khi khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm vào quý I/2020, Covid-19 lại tiếp tục “gây khó” cho thị trường lao động Trung Quốc.    
TIN LIÊN QUAN
hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep Covid-19 làm khuynh đảo thị trường lao động thế giới
hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep Mỹ: Dịch Covid-19 'cuốn trôi' 17 triệu việc làm chỉ trong 3 tuần
hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep
Làn sóng thất nghiệp tại Trung Quốc là vô cùng lớn. (Nguồn: CNN)

Trong vài năm qua, thị trường lao động Trung Quốc tương đối ổn định bởi sự gia tăng số lượng công việc trong ngành dịch vụ. Cụ thể, không khó để người dân quốc gia này tìm kiếm một công việc như tài xế giao hàng hoặc nhân viên cửa hàng.

Nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến những tiến bộ mà Trung Quốc đạt được trong nhiều năm qua sụp đổ. Đại dịch đã để lại nỗi sợ hãi tồi tệ nhất về tình trạng thất nghiệp và bất ổn xã hội tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Covid-19 “cuốn bay” khoảng 26 triệu việc làm

Trung Quốc đã bắt đầu khởi động lại nền kinh tế vào giữa tháng 3 sau nhiều tháng cách ly toàn quốc. Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn đang trong tình trạng đấu tranh để phục hồi.

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, thị trường lao động Trung Quốc phải chịu áp lực trên nhiều mặt trận. Đại dịch Covid-19 đã khiến hàng chục triệu người Trung Quốc mất việc làm, tạo áp lực lên hệ thống an sinh xã hội cũng như ảnh hưởng đến các chính sách của Chính phủ.

Theo hai nhà kinh tế Trung Quốc Ouyang Jun và Qin Fang tại Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam (Trung Quốc), do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, áp lực đối với kinh tế Trung Quốc đã gia tăng đáng kể và tình hình thất nghiệp cũng ngày một xấu đi. Sau khi Covid-19 bùng nổ, việc giữ ổn định thị trường lao động ngày càng khó khăn hơn.

"Nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa hoặc sa thải nhân viên và quy mô thất nghiệp thực sự ở Trung Quốc đang là vấn đề gây tranh cãi", hai nhà kinh tế Trung Quốc Ouyang Jun và Qin Fang cho hay.

Các nhà kinh tế đánh giá, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chưa thể có một thống kê chính xác do rất nhiều lao động mất việc làm nhưng chưa được ghi nhận. Bên cạnh đó, Chính quyền Trung Quốc khó có thể thống kê được tình trạng của 149 triệu hộ kinh doanh nhỏ lẻ và 174 triệu lao động di cư giữa nông thôn và thành thị để đưa ra một kết quả chính xác.

Từ năm 2018, Trung Quốc tính tỉ lệ thất nghiệp dựa trên khảo sát theo tháng. Để được xem là thất nghiệp, người lao động tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần phải tích cực tìm việc trong 3 tháng gần nhất và có thể bắt đầu đi làm trong vòng 2 tuần. Trong khi đó, lao động di cư khó đáp ứng được những yêu cầu này.

Số liệu chính thức của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này đã giảm từ mức kỷ lục 6,2% trong tháng 2 xuống chỉ còn 5,9% trong tháng 3. Các đô thị Trung Quốc mất 26 triệu việc làm trong quý I/2020, trái ngược với 8,3 triệu việc làm tạo ra trong năm 2019. Trong quý I/2020, trung bình có khoảng 18,3% lực lượng lao động bị sa thải, giảm lương hoặc nghỉ không lương.

Áp lực ngày càng lớn

Các lĩnh vực chính của ngành dịch vụ như du lịch, khách sạn đang chịu áp lực lớn. Theo khảo sát của Hiệp hội Nhà hàng - khách sạn Trung Quốc, doanh thu từ du lịch trong nước giảm 60% trong dịp nghỉ lễ lao động vừa qua, mặc dù Chính phủ đã kéo dài số ngày nghỉ để kích cầu hoạt động du lịch. Các nhà hàng kinh doanh ăn uống cũng chứng kiến doanh thu giảm đến 50% trong dịp này.

Tin liên quan
hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep Tái khởi động nền kinh tế Trung Quốc bằng cách phát tiền mặt cho người dân?
hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep Kinh tế Trung Quốc sẽ thế nào khi 'đi trước một bước' trong cuộc đua hậu Covid-19?

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng để bù lỗ từ việc mất khách hàng trong thời gian cách ly xã hội nhưng điều đó không cải thiện khi hơn 45% doanh nghiệp cho biết, đơn đặt hàng trong tháng 4 còn thấp hơn tháng 2. Điều đó cho thấy, người tiêu dùng vẫn còn đang thắt chặt chi tiêu và khá thận trọng trong việc "mở túi tiền" của mình.

Nhìn chung, doanh thu của nhiều nhà hàng ở Trung Quốc vẫn đang phục hồi, giữ ở khoảng 60% so với trước đại dịch Covid-19.

Trong một cuộc khảo sát riêng vào tháng 4 của Hiệp hội Lưu trú Trung Quốc với 300 khách sạn trên toàn quốc, Hiệp hội cho rằng, một phần tư số khách sạn đã cắt giảm ít nhất 20% nhân viên. Trong khi đó, 149 triệu hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã chứng kiến doanh thu giảm trung bình 7,3% trong quý I/2020.

Nhà kinh tế Yao Wei của Ngân hàng Societe Generale nhận định, còn phải chờ xem người tiêu dùng Trung Quốc thích nghi với trạng thái “bình thường mới” ra sao và cú sốc xuất khẩu sẽ kéo dài bao lâu. Nếu xuất khẩu không phục hồi được trong nửa cuối năm nay và người tiêu dùng vẫn thận trọng trong chi tiêu thì tổng số người thất nghiệp có thể lên đến 30 triệu người vào cuối năm 2020.

Còn chuyên gia kinh tế của Tập đoàn Macquarie Larry Hu ước tính, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 9,4% vào cuối năm 2020.

"Trong kịch bản cơ sở của Tập đoàn Macquarie, số việc làm mới tạo ra trong năm nay sẽ thấp hơn 6 triệu việc làm so với năm ngoái, cộng với 14 triệu việc làm có sẵn bị mất, như vậy, tổng số việc làm tại các đô thị của Trung Quốc sẽ thấp hơn 20 triệu so với mức bình thường", chuyên gia Larry Hu cho biết.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã công bố một gói hỗ trợ phúc lợi dành cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, trong đó bao gồm lao động nhập cư, nhưng quy mô của gói cứu trợ này tương đối hạn chế và chỉ ít lao động trong số đó mới nhận được khoản viện trợ.

Khác với những nền kinh tế như Anh, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc không có chính sách bảo vệ tiền lương quy mô lớn cho người lao động. Vì vậy, hầu hết những người lao động ở Trung Quốc gần như không có nguồn thu nhập khi họ nghỉ việc.

Phần lớn những người không được hỗ trợ là dân lao động nhập cư - những người không thể quay lại làm việc bởi lệnh hạn chế di chuyển của Chính phủ Trung Quốc sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo số liệu gần đây, chỉ có 123 triệu công nhân nhập cư ở nông thôn quay lại làm việc ở thành phố trong quý I, giảm 30% so với năm trước. Số lao động bị "mắc kẹt" ở quê tương đương 50 triệu người.

Đặc biệt, Trung Quốc sẽ đón khoảng 8,7 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm nay, do đó, áp lực việc làm tại quốc gia này đang ngày một lớn hơn.

hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep

Tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động, Mỹ cần bao nhiêu thời gian để ‘chữa lành vết thương’?

TGVN. Thị trường việc làm Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ chỉ trong vài tuần. Trong 7 tuần qua, đã có hơn 33 triệu người ...

hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep

Dịch Covid-19: Châu Âu chao đảo vì thất nghiệp

TGVN. Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến cho hệ thống y tế công cộng tại châu Âu kiệt quệ mà còn gây ra cuộc khủng ...

hau covid 19 trung quoc doi mat voi khung hoang that nghiep

Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt mốc 30 triệu

TGVN. Bộ Lao động Mỹ ngày 30/4 thông báo số lao động mất việc tại nước này ngày càng tăng do lệnh phong toả toàn ...

(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Sau khi thẩm định 2 vòng của đợt 1 thì cả 3 quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 không quyển nào Đạt...
Làm người thầy thời nay không dễ!

Làm người thầy thời nay không dễ!

Với những áp lực đè nặng trên vai, làm người thầy thời nay không dễ, vì có thể ‘trồng người’ tốt nhưng cũng có thể làm tổn thương một tâm ...
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm cánh cửa đóng trước mặt ông Trump, 'nữ chính bất đắc dĩ' trong sân khấu chính trị Mỹ lên tiếng

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm cánh cửa đóng trước mặt ông Trump, 'nữ chính bất đắc dĩ' trong sân khấu chính trị Mỹ lên tiếng

Ban vận động bỏ phiếu bang Michigan đã chính thức xác nhận ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang này.
Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã đánh giá thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2016-2020, dự kiến giai đoạn 2021-2025.
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Dù kết quả bầu cử Mỹ 2020 vẫn còn gây nhiều tranh cãi, thì Tổng thống Trump cũng đã xuất sắc giành được sự ủng hộ của 72 triệu cử ...
Đại hội đồng Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc do Việt Nam chủ trì đề xuất

Đại hội đồng Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc do Việt Nam chủ trì đề xuất

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (24-26/11): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (24-26/11): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ mưa rào và rải rác có dông, Nam ...
Tin tức ASEAN buổi sáng 24/11: ASEAN vì hòa bình bán đảo Triều Tiên, Bangladesh ngắm tới thị trường Đông Nam Á

Tin tức ASEAN buổi sáng 24/11: ASEAN vì hòa bình bán đảo Triều Tiên, Bangladesh ngắm tới thị trường Đông Nam Á

ASEAN khẳng định các nỗ lực vì hòa bình bán đảo Triều Tiên, Bangladesh hướng tới đẩy mạnh quan hệ với ASEAN...
Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11 tiếp đà tăng nhẹ ở cả 3 miền. Miền Nam là khu vực dẫn đầu mức giao dịch, dao động vào khoảng 71.000-75.000 đồng/kg.
Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức...
Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã đánh giá thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2016-2020, dự kiến giai đoạn 2021-2025.
Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11 tiếp đà tăng nhẹ ở cả 3 miền. Miền Nam là khu vực dẫn đầu mức giao dịch, dao động vào khoảng 71.000-75.000 đồng/kg.
Sắp diễn ra Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Sắp diễn ra Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Từ 9-11/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với UNDP tổ chức Sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020.
Giá heo hơi hôm nay 23/11: Miền Bắc, miền Nam bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/11: Miền Bắc, miền Nam bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/11 bất ngờ đảo chiều tăng trở lại ở một số tỉnh thành trên toàn quốc.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BRG Group đã và đang xây dựng BerRiver Jardin trở thành không gian sống cân bằng giữa Thủ đô với nhiều lợi thế tự nhiên gần sông, kề hồ, cận phố, trong vườn.
5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

Hiện tại, có 5 dự án có vốn đầu tư Nhật Bản tiêu biểu đang được triển khai tại TP.HCM.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Áp lực chốt lời gần như trong toàn bộ thị trường chứng khoán hôm nay 23/11. Tuy nhiên lực tăng đều và lực đỡ tốt làm thị trường tăng và dòng tiền lan tỏa.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11, đà tăng chậm lại thanh khoản cao xu hướng đầu phiên đi ngang trong phiên có rung lắc. Cuối phiên có thể điều chỉnh.
Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Nếu những tín hiệu không tích cực đến với cổ phiếu thì chúng ta nên bán sớm để giữ lại phần lợi nhuận kiếm được hoặc chí ít là bảo toàn vốn của mình.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 20/11: Rất bền vững và không hề hưng phấn

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 20/11: Rất bền vững và không hề hưng phấn

Thị trường chứng khoán ngày 20/11 với xu hướng tăng điểm rất bền vững, trong phiên có rung lắc phân hóa nhưng dòng tiền vẫn duy trì với các nhóm vốn hóa lớn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/11: Dòng tiền lan tỏa và đầy hưng phấn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/11: Dòng tiền lan tỏa và đầy hưng phấn

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động