Hầu hết người dân Thái Lan cảm thấy áp lực từ dịch Covid-19

22/03/2020 13:40

TGVN. Kết quả thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit Rajabhat (Thái Lan) thực hiện công bố ngày 22/3 cho thấy, hầu hết người dân Thái Lan cảm thấy bị ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Những người được hỏi cho biết, dịch bệnh này đã gây ra tác động nghiêm trọng đối với họ và nền kinh tế Thái Lan.

TIN LIÊN QUAN
hau het nguoi dan thai lan cam thay ap luc tu dich covid 19 Cập nhật 15h ngày 19/3: Mỹ tạm dừng cấp thị thực, Australia cấm đi lại, chuyên gia Trung Quốc tự tin loại bỏ Covid-19
hau het nguoi dan thai lan cam thay ap luc tu dich covid 19 Cập nhật 14h ngày 17/3: Campuchia, Thái Lan có nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Nhật Bản dự kiến từ chối công dân một số nước châu Âu nhập cảnh
hau het nguoi dan thai lan cam thay ap luc tu dich covid 19
Phần lớn người dân Thái Lan cho rằng, dịch bệnh đã gây ra tác động nghiêm trọng đối với họ và nền kinh tế Thái Lan. (Nguồn: The Bangkok Post)

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 17-21/3 đối với 1.457 người trên khắp đất nước Thái Lan. Về những tác động của Covid-19, 86,68% số người được hỏi nói rằng, dịch bệnh đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống hàng ngày, sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, cũng như các hoạt động kinh tế, du lịch, thương mại và đầu tư của đất nước.

Trong khi đó, 13,32% nói rằng, dịch bệnh đã tác động tới họ ở một chừng mực nào đó vì đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, song họ thường xuyên theo sát những diễn biến liên quan mà không quá lo lắng.

Khi được hỏi mức độ lo ngại về tình hình, 48,73% nói rằng, họ rất lo ngại vì vẫn chưa có thuốc điều trị Covid-19 và Chính phủ Thái Lan dường như không có khả năng giữ cho tình hình ở trong tầm kiểm soát, khiến người dân không tin tưởng vào khả năng ứng phó với số lượng người bị lây nhiễm ngày càng tăng.

Có 45,30% nói rfằng, họ tương đối lo ngại vì có những ca lây nhiễm được ghi nhận ở rất nhiều tỉnh mà ở đó, các bệnh viện không có đủ thiết bị y tế. Chỉ có 5,08% cho biết, họ không quá lo ngại vì bản thân đã áp dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp, và 0,89% không lo ngại do không sinh sống tại những khu vực đông dân cư và đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ.

Khi được hỏi về biện pháp tự bảo vệ trước dịch Covid-19, 62,56% nói rằng, họ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước có cồn, 54,44% đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, 52,62% không đến những khu vực có nguy cơ hoặc tham gia các sự kiện xã hội, 17,35% tự giữ vệ sinh sạch sẽ và khỏe mạnh, 12,81% tránh tiếp xúc gần với những người bị ốm hoặc những người bị ho và sổ mũi.

Khi được hỏi mong muốn về hành động ứng phó của Chính phủ Thái Lan, 41,04% cho rằng Chính phủ nên phong tỏa đất nước và các thành phố để ngăn chặn người dân đi lại; 38,62% nói rằng, Chính phủ nên cung cấp đủ giường cho bệnh nhân và thiết bị cho bác sĩ và y tá; 16,08% gợi ý, Chính phủ nên xử phạt nặng hơn đối với những người không tuân thủ quy định tự cách ly; và 14,61% cho rằng, Chính phủ nên công bố sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Ngày 22/3, Thái Lan đã ghi nhận thêm 188 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó nâng tổng số bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 ở quốc gia Đông Nam Á này lên 599 trường hợp. Đây là số bệnh nhân tăng theo ngày cao nhất ở Thái Lan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Y tế Công cộng Thái Lan - ông Taweesin Wisanuyothin cho hay, phần lớn các ca nhiễm bệnh mới có liên quan đến một loạt trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 trước đó từ một nhà thi đấu quyền Anh. Cũng theo ông Taweesin, 1 bệnh nhân ở Thái Lan đã hồi phục sức khỏe.

Người phát ngôn trên cho hay: “Phần lớn các ca nhiễm bệnh mới được phát hiện ở Bangkok và nằm trong số các thanh niên - những người tiếp tục có các hoạt động xã hội, từ đó có thể dẫn đến nhiều ca nhiễm bệnh mới”.

Thái Lan đến nay đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do virus SARS-CoV-2.

hau het nguoi dan thai lan cam thay ap luc tu dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân tuân thủ các biện pháp chống dịch Covid-19

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo người Việt tại Thái Lan cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ...

hau het nguoi dan thai lan cam thay ap luc tu dich covid 19 Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Thái Lan thêm 89 ca nhiễm mới 1 ngày, Singapore có 2 trường hợp đầu tiên tử vong

TGVN. Thái Lan ngày 21/3 đã ghi nhận thêm 89 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

hau het nguoi dan thai lan cam thay ap luc tu dich covid 19 Dịch Covid-19: Thái Lan phạt tù người trốn cách ly và tăng giá bán khẩu trang

TGVN. Một nhóm khoảng 80 lao động Thái Lan vừa trở về từ Hàn Quốc nhưng trốn quy trình sàng lọc tại sân bay quốc tế ...

Trung Kiên

(theo Reuters)