Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Thái Lan thêm 89 ca nhiễm mới 1 ngày, Singapore có 2 trường hợp đầu tiên tử vong

TGVN. Thái Lan ngày 21/3 đã ghi nhận thêm 89 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh dịch ở quốc gia Đông Nam Á này lên 411 người. Đây là số ca nhiễm mới nhiều nhất trong một ngày ở Thái Lan.    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 o dong nam a thai lan them 89 ca nhiem moi 1 ngay singapore co 2 truong hop dau tien tu vong Cập nhật 7h ngày 21/3: Mỹ - Trung đấu khẩu về Covid-19, Italy hơn 4.000 người tử vong, Cuba cử chuyên gia y tế trợ giúp
dich covid 19 o dong nam a thai lan them 89 ca nhiem moi 1 ngay singapore co 2 truong hop dau tien tu vong Cập nhật 7h ngày 20/3: Số ca Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến lên gần 10.500, số ca tử vong ở Italy vượt Trung Quốc
dich covid 19 o dong nam a thai lan them 89 ca nhiem moi 1 ngay singapore co 2 truong hop dau tien tu vong
Singapore ghi nhận 2 ca tử vong do nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Bộ Y tế Thái Lan Taweesin Wisanuyothin cho hay, các ca nhiễm mới nêu trên có liên quan đến các trường hợp lây nhiễm trước đó từ một trận thi đấu quyền anh, một khu vui chơi giải trí và một cuộc tụ tập tôn giáp ở quốc gia láng giềng Malaysia. Trong số 411 ca nhiễm có 366 người đang được điều trị, còn 44 người đã hồi phục.

Cho đến nay, Thái Lan đã ghi nhân 1 ca tử vong do COVID-19.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã đề nghị có sự hợp tác, đặc biệt là từ những người sinh sống ở Thủ đô Bangkok và những tỉnh lân cận, hạn chế ra khỏi nhà.

Về những ý kiến đề nghị phong tỏa, người phát ngôn này nói rằng, các biện pháp phải được chuẩn bị sẵn sàng trước, đồng thời cũng phải cân nhắc tới những người sống dựa vào thu nhập hàng ngày.

Bộ Nội vụ Thái Lan đã ra lệnh cho các tỉnh trưởng của tất cả các tỉnh biên giới tạm thời đóng cửa biên giới từ ngày 22/3 để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Thư ký thường trực Bộ Nội vụ Chatchai Promlert đã gửi thư khẩn yêu cầu thực hiện biện pháp nói trên, nhưng cũng lưu ý rằng, mỗi tỉnh sẽ được phép duy trì mở cửa thường xuyên một cửa khẩu nếu cần thiết phải sử dụng các điểm qua lại biên giới.

Riêng tỉnh Chiang Rai có biên giới với cả Myanmar và Lào sẽ được phép tiếp tục mở hai cửa khẩu (mỗi nước một cửa khẩu), nhưng các biện pháp nghiêm ngặt phải được thực thi để sàng lọc người qua lại biên giới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Saksayam Chidchob nói rằng, Cục Hàng hải cũng đã ra lệnh mới, trong đó yêu cầu hành khách và thủy thủ đoàn nhập cảnh Thái Lan phải được tách riêng và cách ly theo yêu cầu của các quan chức kiểm soát dịch bệnh. Chủ tàu hoặc người điều hành phải đảm bảo hành khách và thủy thủ đoàn có chứng nhận y tế được cấp trong vòng 3 ngày và bảo hiểm Covid-19 với hạn mức điều trị 100.000 USD. Đối với hành khách và thủy thủ đoàn người Thái Lan muốn về nước, họ cũng phải trình chứng nhận y tế đảm bảo sức khỏe đi lại và chứng nhận đi lại do Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan đại diện của Thái Lan ở nước ngoài cấp.

Trước đó, Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan cũng đưa ra những yêu cầu tương tự.

* Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong thông báo vào sáng 21/3, nước này đã ghi nhận 2 ca tử vong do nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây những biến chứng phức tạp.

Bệnh nhân thứ nhất là phụ nữ 75 tuổi người Singapore. Ngày 23/2, bà được đưa vào Trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID) vì bệnh viêm phổi và đã được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 trong cùng ngày. Bà đã được điều trị tại khoa điều trị tích cực (ICU) kể từ khi được đưa vào NCID. Sau đó, bệnh nhân này đã có những biến chứng nghiêm trọng và tử vong sau 26 ngày điều trị tại ICU. Bà có tiền sử bệnh tim và huyết áp cao.

Bệnh nhân thứ hai là nam giới 64 tuổi người Indonesia. Ông này được đưa vào điều trị tích cực tại ICU thuộc NCID ngày 13/3 sau khi từ Indonesia đến Singapore trong cùng ngày và được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 vào ngày 14/3. Bệnh nhân cũng đã có những biến chứng nghiêm trọng và tử vong sau 9 ngày điều trị tại đây. Trước khi đến Singapore, ông này đã nằm viện tại Indonesia để điều trị bệnh viêm phổi và có tiền sử bệnh tim.

Bộ Y tế Singapore và NCID đã liên hệ với gia đình các bệnh nhân này và có những sự giúp đỡ cần thiết. Ông Gan Kim Yong cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch mà chính phủ đã đưa ra.

* Hạ viện Indonesia đã quyết định hoãn họp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan nhanh tại Thủ đô Jakarta, địa điểm đóng trụ sở của Hạ viện và đang là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 20/3, Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani tuyên bố, cơ quan này đã nhất trí kéo dài kỳ nghỉ và hoãn triệu tập phiên họp toàn thể tới ngày 29/3. Bà Puan cũng cho biết, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, kỳ nghỉ của Hạ viện có thể kéo dài thêm. Kỳ nghỉ của Hạ viện Indonesia bắt đầu từ ngày 28/2 và ban đầu dự kiến kết thúc vào ngày 22/3.

Tính đến ngày 20/3, Indonesia đã ghi nhận 369 ca mắc Covid-19, trong đó có 215 ca tại Jakarta và 32 ca tử vong, trong đó có 18 ca tại khu vực Thủ đô Jakarta.

Tuy nhiên, giới chức Y tế Indonesia ước tính 600.000-700.000 người nước này có khả năng đã tiếp xúc với các ca nghi nhiễm Covid-19 rải rác trên khắp đất nước. Tổng thống Joko Widodo cho biết trong phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng, Indonesia bắt đầu xét nghiệm nhanh virus cho người dân vào chiều 20/3.

* Bộ Y tế Philippines ngày 21/3 đã ghi nhận ca tử vong thứ 19 liên quan virus SARS-CoV-2, trong khi tổng số ca nhiễm ở nước này đã tăng lên thành 262 người so với 230 người một ngày trước đó.

Chính phủ Philippines đã phải thực hiện cách ly tại nhà một cách nghiêm ngặt đối với hơn 1/2 dân số nước này để hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2.

Ngày 21/3, Bộ Giao thông Philippines đã thông báo "lệnh cấm đi lại tạm thời với các công dân nước ngoài" nhập cảnh vào Philippines bắt đầu từ đêm 22/3 và hủy bỏ các chuyến bay nội địa lẫn các chuyến bay quốc tế. Những du khách Philippines định xuất cảnh cũng tạm thời bị cấm không được rời khỏi đất nước.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Philippines đã ghi nhận 230 ca mắc bệnh Covid-19 và 19 ca tử vong, trong đó ca tử vong mới nhất được ghi nhận vào sáng 21/3 tại Manila.

Trước đó, ngày 16/3, Chính phủ Philippine đã áp đặt lệnh "cách ly cộng đồng tăng cường" trong 30 ngày với đảo chính Luzon, trong đó có Thủ đô Manila, nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân để kiềm chế sự lây nhiễm bệnh dịch nguy hiểm này.

Chính phủ Philippines cũng đã tạm dừng các công việc, hoạt động giao thông trên diện rộng, đóng cửa các trường học và áp đặt những quy định hạn chế di chuyển. Ngoài ra, cảnh sát cũng được triển khai ở các đường phố, trụ sở các công ty nhằm ngăn chặn người dân ra ngoài đường và đến nơi làm việc.

* Bộ Ngoại giao Myanmar tối 20/3 thông báo tạm thời đình chỉ việc cấp thị thực tại sân bay và thị thực điện tử đối với tất cả các nước kể từ ngày 21/3.

Thông báo có đoạn, việc đình chỉ này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 30/4/2020, song các nhà ngoại giao được phép đến Myanmar, các quan chức cư trú của Liên hợp quốc và bất kỳ công dân nước ngoài nào có ý định đến Myanmar mà có lý do chính đáng hay thực hiện sứ mệnh chính thức quan trọng đều được yêu cầu liên lạc với các phái bộ Myanmar để được cấp thị thực cần thiết hay nới lỏng thủ tục cách ly.

Bộ trên cũng công bố các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Cho đến nay chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 được ghi nhận ở Myanmar.

Tính đến tối 20/3, tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam là 91, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một bệnh nhân xuất viện ngày 20/3. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành phố đã xuất hiện Covid-19. Sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, hai ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền. Có 5 bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất một lần.
dich covid 19 o dong nam a thai lan them 89 ca nhiem moi 1 ngay singapore co 2 truong hop dau tien tu vong Hàng không Lào tạm dừng khai thác toàn bộ các đường bay đến Việt Nam và một số nước do dịch Covid-19

TGVN. Ngày 20/3, hãng hàng không quốc gia Lào Lao Airlines đã ra thông báo tạm ngừng khai thác toàn bộ các đường bay đến ...

dich covid 19 o dong nam a thai lan them 89 ca nhiem moi 1 ngay singapore co 2 truong hop dau tien tu vong Nước Anh có thể “đảo ngược” cuộc khủng hoảng Covid-19

TGVN. Thủ tướng Boris Johnson thừa nhận không biết dịch bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng tuyên bố nước Anh có thể “đảo ...

dich covid 19 o dong nam a thai lan them 89 ca nhiem moi 1 ngay singapore co 2 truong hop dau tien tu vong Thuốc sốt rét điều trị Covid-19: Tổng thống Mỹ lạc quan, Tập đoàn Novartis ủng hộ 130 triệu liều

TGVN. Ngày 20/3, Tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu có trụ sở tại Thụy Sĩ Novartis thông báo sẽ ủng hộ đủ liều thuốc ...

Chu Văn (theo Reuters, THX, TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Đại sứ, Đại biện Liên minh châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Đại sứ, Đại biện Liên minh châu Âu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp và làm việc với 20 Đại sứ, Đại biện của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên EU đang ...
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/3/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/3/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 6/3. Lịch âm hôm nay 6/3/2026? Âm lịch hôm nay 6/3. Lịch vạn niên 6/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/3/2026: Tuổi Tuất tiền bạc hanh thông

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/3/2026: Tuổi Tuất tiền bạc hanh thông

Xem tử vi 6/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 6/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 6/3/2026: Song Tử tìm kiếm cơ hội phát triển mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 6/3/2026: Song Tử tìm kiếm cơ hội phát triển mới

Tử vi hôm nay 6/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Theo CNN, thông qua kỳ họp Lưỡng hội năm nay, Trung Quốc sắp cho thế giới thấy kế hoạch để giành lợi thế trong tương lai.
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Việc Lãnh tụ tối cao Iran thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel đã đẩy chế độ nước này vào giai đoạn bất định sâu sắc.
Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Lòng tin giữa Mỹ và Iran ngày càng suy giảm dẫn đến sự leo thang cẳng thẳng, châm ngòi cho xung đột lan rộng khu vực.
Phiên bản di động