Thuốc sốt rét điều trị Covid-19: Tổng thống Mỹ lạc quan, Tập đoàn Novartis ủng hộ 130 triệu liều

21/03/2020 07:27

TGVN. Ngày 20/3, Tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu có trụ sở tại Thụy Sĩ Novartis thông báo sẽ ủng hộ đủ liều thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để có thể điều trị cho vài triệu bệnh nhân trong cuộc chiến chống SARS-CoV-2, nếu như được sự chấp thuận.    

TIN LIÊN QUAN
thuoc sot ret dieu tri covid 19 tong thong my lac quan tap doan novartis ung ho 130 trieu lieu Cập nhật 7h ngày 21/3: Mỹ - Trung Quốc đấu khẩu về Covid-19, Cuba cử 53 chuyên gia y tế trợ giúp Italy
thuoc sot ret dieu tri covid 19 tong thong my lac quan tap doan novartis ung ho 130 trieu lieu Cập nhật 7h ngày 20/3: Số ca Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến lên gần 10.500, số ca tử vong ở Italy vượt Trung Quốc
thuoc sot ret dieu tri covid 19 tong thong my lac quan tap doan novartis ung ho 130 trieu lieu
Tập đoàn Novartis cho biết, hiện có 50 triệu liều trong kho và hy vọng sẽ sản xuất thêm 80 triệu vào cuối tháng 5 để ủng hộ cuộc chiến chống SARS-Covid-2. (Nguồn: Getty Images)

Theo thông báo của Novartis, Chi nhánh Sandoz tại Mỹ của tập đoàn này đang đàm phán với Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) về việc mở rộng sử dụng điều trị virus SARS-CoV-2. Novartis có kế hoạch ủng hộ 130 triệu liều thuốc chữa sốt rét nhằm góp phần chống lại đại dịch Covid-19.

Novartis thông báo đang hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành và sẽ đánh giá nhu cầu cho các thử nghiệm lâm sàng bổ sung. Hiện nay chưa có loại vaccine hoặc phương pháp điều trị nào được phê duyệt cho căn bệnh này. Nhưng hiện tại đã có một thử nghiệm được tiến hành trên 1.500 người, do đại học Minnesota thực hiện, để đánh giá xem liệu hydroxychloroquine có thể ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 hay không.

Tập đoàn dược phẩm này cho biết, hiện có 50 triệu liều trong kho và hy vọng sẽ sản xuất thêm 80 triệu vào cuối tháng 5 để ủng hộ. Các khoản đóng góp có thể đủ để điều trị cho vài triệu bệnh nhân, tùy thuộc vào chế độ dùng thuốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất lạc quan về việc sử dụng thuốc chữa sốt rét để điều trị Covid-19. Tuy nhiên ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Mỹ cho rằng, thuốc chữa sốt rét có thể có hiệu quả, nhưng cần thêm dữ liệu để có thể xác nhận được vấn đề này.

Hiện một loạt các công ty dược phẩm khác cũng đã ủng hộ thuốc chống sốt rét cho Chính phủ Mỹ trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Tập đoàn Bayer AG đã tặng ba triệu viên thuốc chống sốt rét Resochin, tương tự như hydroxychloroquine, cho chính phủ Mỹ. Công ty dược phẩm Teva cho biết, họ cũng sẽ ủng hộ hơn 6 triệu liều thuốc hydroxychloroquine sulfate.

thuoc sot ret dieu tri covid 19 tong thong my lac quan tap doan novartis ung ho 130 trieu lieu Lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên chuẩn bị xuất xưởng?

TGVN. Có lẽ chưa bao giờ cả nhân loại hy vọng và mong mỏi về một loại vaccine - lá chắn cần thiết bảo vệ ...

thuoc sot ret dieu tri covid 19 tong thong my lac quan tap doan novartis ung ho 130 trieu lieu Bill Gates, Jack Ma và những doanh nhân khác phản ứng thế nào với đại dịch Covid-19?

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tỷ phú Bill Gates, Jack Ma, Brian Chesky... đã không ngần ngại quyên góp tiền ...

thuoc sot ret dieu tri covid 19 tong thong my lac quan tap doan novartis ung ho 130 trieu lieu Covid-19: Mỹ chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

TGVN. Nhiều khả năng các nhà khoa học Mỹ sẽ lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người một loạt vaccine phòng ...

Chu Văn

(theo CNBC)