Cập nhật 15h ngày 19/3: Mỹ tạm dừng cấp thị thực, Australia cấm đi lại, chuyên gia Trung Quốc tự tin loại bỏ Covid-19

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sáng 19/3 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, nước này sẽ đình chỉ dịch vụ cấp thị thực bình thường tại phần lớn các quốc gia do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra bởi chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 15h ngay 193 my tam dung cap thi thuc o hau het cac nuoc australia cam di lai chuyen gia trung quoc tu tin loai bo covid 19 Dịch Covid-19: Mỹ điều siêu tàu bệnh viện đến New York ứng phó với dịch bệnh
cap nhat 15h ngay 193 my tam dung cap thi thuc o hau het cac nuoc australia cam di lai chuyen gia trung quoc tu tin loai bo covid 19 Covid-19: Lào thông báo ngừng cấp thị thực cho khách nước ngoài
cap nhat 15h ngay 193 my tam dung cap thi thuc o hau het cac nuoc australia cam di lai chuyen gia trung quoc tu tin loai bo covid 19
Mỹ tạm dừng cấp thị thực ở hầu hết các nước do Covid-19. (Nguồn: YouTube)

Thông báo nêu rõ các đại sứ quán và lãnh sự tại hầu hết các quốc gia sẽ hủy các buổi hẹn cấp thị thực bình thường cho người nhập cư và những người không nhập cư từ ngày 18/3 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ quốc gia nào nằm ngoài danh sách bị đình chỉ dịch vụ này.

* Ngày 19/3, Hàn Quốc công bố các biện pháp mạnh mẽ hơn đối với người nước ngoài sinh sống ở nước này song không thực hiện các hướng dẫn về sức khỏe mặc dù bị nghi nhiễm hoặc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này sẽ hủy thị thực hoặc giấy phép lưu trú của những người nước ngoài bị nghi ngờ hoặc đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 song không tuân theo các yêu cầu phải cách ly, xét nghiệm và điều trị.

Các biện pháp này có hiệu lực từ ngày 19/3. Bên cạnh đó, việc trục xuất hoặc cấm nhập cảnh cũng sẽ được xem xét tùy theo từng trường hợp.

Hàn Quốc cũng đã bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm dịch đặc biệt đối với tất cả du khách nhập cảnh, theo đó, tất cả du khách cả người Hàn và người nước ngoài đều phải trải qua các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt về y tế tại các sân bay và cảng biển.

Ngoài ra, du khách phải tải xuống một ứng dụng tự kiểm tra cho phép họ thường xuyên báo cáo tình trạng sức khỏe cho các cơ quan y tế. Đối với những người cảm thấy không khỏe trong hai ngày liên tiếp sẽ được một trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng liên hệ để xác định xem có cần được xét nghiệm nhiễm virus hay không.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng kiểm tra kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với du khách đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Iran, Hong Kong (Trung Quốc), Ma Cau (Trung Quốc) cùng tất cả các quốc gia châu Âu. Trong khi đó, 151 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh hoặc thủ tục cách ly đối với du khách từ Hàn Quốc

Tính đến sáng 19/3, cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng thêm 152 ca lên 8.565 ca. Số ca tử vong tăng thêm 7 ca lên 91 ca trong khi số ca hồi phục là 1.947 ca.

* Cùng ngày, Australia công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với những người không phải công dân nước này. Đây là biện pháp chưa từng có tiền lệ nhằm ngăn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Lệnh cấm có hiệu lực từ 21h giờ địa phương ngày 20/3.

Bộ Y tế Australia thông báo, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng 111 ca chỉ tính riêng trong 1 ngày. Như vậy đến sáng 19/3, đã có 565 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 6 ca tử vong.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds đã kêu gọi triển khai quân đội để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhấn mạnh rằng Bộ này sẵn sàng triển khai các chuyên gia làm việc với Bộ Y tế và hỗ trợ sản xuất khẩu trang và hỗ trợ khi cần thiết

Trong khi đó, Phó Giám đốc Cơ quan Y tế Paul Kelly đã thông báo về quyết định hạn chế mua thuốc men.

* Ngày 19/3, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters ra thông báo khuyến cáo tất cả công dân nước này không nên đi du lịch nước ngoài. Đây lần đầu tiên chính phủ New Zealand ra khuyến cáo trên do mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch Covid-19.

Chính phủ New Zealand cũng ra lệnh cấm ngay lập tức các cuộc tụ họp trong nhà với quy mô lên tới hơn 100 người, ngoại trừ nơi làm việc, trường học, trường đại học, siêu thị và giao thông công cộng.

Bộ trưởng Peters kêu gọi tất cả người dân New Zealand hiện đang đi du lịch nước ngoài xem xét trở về nước ngay lập tức khi nhiều nước đang đóng cửa biên giới để đối phó với tình trạng bệnh dịch.

New Zealand cũng thông báo đóng cửa biên giới đối với tất cả người nước ngoài kể từ đêm 19/3. Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định, công dân và những người cư trú dài hạn có thể trở về, song phải cân nhắc trước khi các hãng hàng không trên thế giới quyết định hủy các chuyến bay.

cap nhat 15h ngay 193 my tam dung cap thi thuc o hau het cac nuoc australia cam di lai chuyen gia trung quoc tu tin loai bo covid 19
Ngân hàng Dự trữ New Zealand cho biết có đủ tiền mặt thay thế trong 2 năm để bơm vào hệ thống trong trường hợp cần thiết. (Nguồn: Review du học)

Cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) cho biết, có đủ tiền mặt thay thế trong 2 năm để bơm vào hệ thống trong trường hợp cần thiết, đáp ứng nhu cầu trong bất kỳ tình huống nào, giải quyết những lo ngại về tiền mặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Tính đến sáng 19/3, New Zealand đã xác nhận thêm 8 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số các ca mắc Covid-19 lên 28. Tất cả các trường hợp này đều trở về từ nước ngoài trong thời gian gần đây và hiện chưa có ca nhiễm chéo nào trong cộng đồng nào được phát hiện.

* Các nhà khoa học và chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, tình trạng tồi tệ nhất của dịch Covid-19 hiện đã qua và đánh giá thấp những cảnh báo bệnh dịch Covid-19 có thể xảy ra theo mùa hoặc một "làn sóng thứ hai" chết chóc hơn có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Vì đại dịch tiếp tục lan rộng khắp các nước, ngày càng có nhiều nước đang dốc hết sức với kịch bản tồi tệ nhất là dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ hết sớm nhất vào năm sau. Tuy nhiên các chuyên gia y tế tại Trung Quốc đã bày tỏ tự tin rằng, các biện pháp kiềm chế nghiêm ngặt của nước này đã thực hiện đủ nhằm đảm bảo rằng sự bùng phát có thể xảy ra trong tầm kiểm soát, ít nhất ở trong nước, trong nhiều tuần.

Mặc dù vẫn đề phòng những rủi ro từ các ca "nước ngoài" nhưng các chuyên gia này cho rằng, Trung Quốc có khả năng loại bỏ Covid-19 như cách họ loại bỏ SARS hồi năm 2003.

* Bộ Y tế Israel cho biết, nước này ghi nhận thêm 96 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 18/3, mức cao nhất tính theo ngày cho đến nay, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 433 ca, trong đó 278 ca đang được điều trị tại bệnh viện, 76 ca được điều trị cách ly tại nhà, 11 ca đã bình phục và 68 ca sẽ được điều trị ở nhà hoặc bệnh viện theo quyết định sớm được đưa ra.

Bộ Dân số và nhập cư Israel thông báo, nước này đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài, trừ những người hiện đang cư trú tại Israel.

* Tại Algeria, Bộ Y tế, Dân số và Cải cách Bệnh viện cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mới mắc Covid-19 và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 72 với 6 ca tử vong.

* Tại Ai Cập, Bộ Y tế nước này cho biết đã phát hiện thêm 14 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 210 với 6 ca tử vong.

* Bộ Y tế Saudi Arabia thông báo ghi nhận thêm 67 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 238.

Trong số 67 ca nhiễm mới có 45 ca là du khách đến từ Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Pháp, Indonesia và Iraq, 11 ca là những người có tiếp xúc với các ca mắc bệnh trước và 11 ca đang được điều tra nguồn lây nhiễm.

Saudi Arabia đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong đó có đóng cửa trường học, nơi làm việc, và cấm các chuyến bay.

* Jordan phong tỏa thủ đô Amman từ ngày 19/3 khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã lên tới 52. Các lực lượng vũ trang Jordan cho biết, chỉ có những người có giấy phép mới được vào thủ đô Amman.

Trước đó cùng ngày, Bộ Du lịch Jordan cho biết, 1.900 người nhập cảnh nước này trong hai tuần qua đã được cách ly tại các khách sạn ở khu vực Biển Chết, trong khi 3.000 người đang được cách ly tại các khách sạn ở Amman. Giới chức Jordan kêu gọi người dân không tích trữ thực phẩm vì nước này dự trữ đủ dùng cho cả năm.

* Kuwait đã trục xuất 96 người Ai Cập, trong đó nhiều trường hợp vi phạm các quy định của chính phủ Kuwait về phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Lao động và Các vấn đề xã hội kiêm Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Kuwait Mariam Al-Aqeel nhấn mạnh, các cơ quan thuộc chính phủ Kuwait sẽ áp dụng tất cả các quy định pháp luật đối với các công dân vi phạm những quy định mà nước này mới ban hành nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Chính phủ Kuwait cũng đã quyết định đóng cửa tất cả cửa hàng, trung tâm mua sắm và tiệm cắt tóc, đồng thời tạm dừng tất cả các chuyến bay thương mại.

cap nhat 15h ngay 193 my tam dung cap thi thuc o hau het cac nuoc australia cam di lai chuyen gia trung quoc tu tin loai bo covid 19 Nhiễu như tin giả - một 'đại dịch' khác thời Covid-19

TGVN. Phòng thí nghiệm bí mật, thuốc chữa bệnh thần kỳ, chính phủ che đậy thông tin... những thông tin sai lệch về dịch Covid-19 đang ...

cap nhat 15h ngay 193 my tam dung cap thi thuc o hau het cac nuoc australia cam di lai chuyen gia trung quoc tu tin loai bo covid 19 Covid-19: Campuchia thông báo tạm ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Việt Nam

TGVN. Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ra thông báo tạm thời ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới ...

cap nhat 15h ngay 193 my tam dung cap thi thuc o hau het cac nuoc australia cam di lai chuyen gia trung quoc tu tin loai bo covid 19 Covid-19: Kinh nghiệm Hàn Quốc là xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm!

TGVN. Giữa bối cảnh châu Âu "quay cuồng" trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Mỹ hối hả hành động để ngăn chặn nguy cơ ...

Thế Việt
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thêm 'mồi lửa' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi

Thêm 'mồi lửa' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi về vụ người phát ngôn nước này đăng hình binh sĩ Australia kề dao vào cổ một đứa trẻ, được cho ...
Man Utd đàm phán Adama Traore, HLV Solskjaer tin rằng Quỷ đỏ sẽ tiến xa

Man Utd đàm phán Adama Traore, HLV Solskjaer tin rằng Quỷ đỏ sẽ tiến xa

Nếu không ký được với Jadon Sancho, Man Utd sẽ tiếp cận Adama Traore, HLV Solskjaer tin tưởng đội hình Quỷ đỏ sẽ tiến xa.
Vài kỷ niệm về quan hệ Việt Nam - Cuba

Vài kỷ niệm về quan hệ Việt Nam - Cuba

Tuy không chuyên trách về quan hệ Viêt Nam - Cuba nhưng tôi lại có may mắn có những lần được tiếp xúc với một số nhà lãnh đạo ...
Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Diễn đàn 'Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn', có ý kiến lo ngại tác động việc thực hiện tự chủ đến các vấn đề, trong ...
Căng thẳng Mỹ-Trung: Ông Biden sẽ tiếp cận thương chiến một cách ổn định hơn, Bắc Kinh có ‘sốc’?

Căng thẳng Mỹ-Trung: Ông Biden sẽ tiếp cận thương chiến một cách ổn định hơn, Bắc Kinh có ‘sốc’?

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, nhiều người cho rằng chính quyền mới sẽ duy trì chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc.
Mạnh Đinh: Chàng trai 8X nuôi dưỡng ước mơ làm giàu từ hoa phong lan

Mạnh Đinh: Chàng trai 8X nuôi dưỡng ước mơ làm giàu từ hoa phong lan

Kinh doanh lan từ năm 2012, đến nay, Mạnh Đinh sưu tầm và bảo tồn được tầm 80 loài lan dột biến, có nhiều hàng quý hiếm.
Thưởng thức Tuần lễ phim ‘Từ trang sách đến màn ảnh’ tại Hà Nội

Thưởng thức Tuần lễ phim ‘Từ trang sách đến màn ảnh’ tại Hà Nội

Tuần lễ phim 'Từ trang sách đến màn ảnh' với một loạt các hoạt động thú vị như chiếu phim, tọa đàm, trưng bày và workshop diễn ra từ 1-6/12.
Chuyên gia quân sự Nga nói gì về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon?

Chuyên gia quân sự Nga nói gì về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon?

Vào tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin rằng, tên lửa siêu thanh Zircon đã được thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương.
Lý do Serbia rút quyết định trục xuất Đại sứ Montenegro tại Belgrade

Lý do Serbia rút quyết định trục xuất Đại sứ Montenegro tại Belgrade

Động thái rút lại quyết định trục xuất Đại sứ Montenegro tại Serbia được cho là nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng.
Trí tuệ nhân tạo sẽ được vận hành như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo sẽ được vận hành như thế nào?

Đây là nội dung chính của buổi tọa đàm về trí tuệ nhân tạo sẽ được Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Sakédemy tổ chức vào ngày 2/12.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Phiên bản di động