Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, 'vũ khí mới' trong cuộc chiến chống đại dịch

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Viện Công nghệ VinIT chế tạo thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường.    
TIN LIÊN QUAN
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam gửi tặng khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm chống dịch Covid-19
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Tặng khẩu trang kháng khuẩn cho trường học và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma là công trình hợp tác hiệu quả giữa các nhà khoa học Việt Nam với các chuyên gia Nga. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Trong cuộc chiến chống “Covid-19” ở Việt Nam có sự vào cuộc của các nhà khoa học, nhiều viện nghiên cứu đã thiết kế và sẵn sàng sản xuất các loại máy thở phục vụ công việc cứu trợ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Đại học Điện lực chế tạo thành công máy trợ thở không xâm lấn đầu tiên tại Việt Nam, hay Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa (Bộ Công Thương) cũng đã hoàn thành nghiên cứu chế tạo máy trợ thở không xâm nhập và Vingroup với hai mẫu máy thở VSmart VFS-410 và VFS-510 ra mắt ngày 28/4.

Thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma

Viện Công nghệ VinIT thì đi theo một hướng khác, không kém phần quan trọng. Ngày 20/4, VinIT thông báo đã thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma. Đây là hệ thống đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ này cho khử khuẩn bề mặt trên diện rộng cho người và trang thiết bị, góp phần chống lây nhiễm chéo và diệt virus.

Về những khả năng của Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, đặc biệt trong chống dịch hiện nay, GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ, Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT cho biết, các nhà khoa học của VinIT đã độc lập nghiên cứu và chế tạo thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma.

Đây là một công nghệ hoàn toàn mới, dùng các nguồn plasma lạnh, tạo ra lượng lớn các ion âm có tác dụng rất tốt để diệt virus và vi khuẩn trên người và trang thiết bị. Nó có thể giúp chống lây nhiễm trong cộng đồng và diệt virus trong đại dịch Covid-19 hiện nay.

Để chống lại đại dịch này cơ bản có hai nhiệm vụ mà các nhà khoa học phải giải quyết: thứ nhất, là điều chế vaccine; và thứ hai, là chống lây nhiễm ra cộng đồng. Công nghệ mà chúng tôi phát minh ra cơ bản có thể giúp giải quyết nhiệm vụ thứ hai.

Trước đó, Viện Công nghệ VinIT cũng đã chế tạo thành công Hệ thống thử nghiệm khử khuẩn công nghệ plasma phục vụ cho việc thử nghiệm, đánh giá hiệu quả của công nghệ cũng như làm mô hình cho thiết kế chế tạo Hệ thống khử khuẩn lớn cho người và trang thiết bị.

Các nhà khoa học của VinIT đã tiến hành thử nghiệm gần 1.000 mẫu khuẩn kiểm định và trên chuột. Kết quả thử nghiệm tốt, chứng minh hiệu quả ứng dụng thực tế của các cơ chế diệt khuẩn bằng plasma.

Chúng tôi đã có những phát minh, cải tiến triệt để về công nghệ và khoa học để có thể sử dụng các nguồn plasma lạnh có năng lượng thấp, công suất nhỏ cho nhiệm vụ khử khuẩn bề mặt trên diện rộng.

Hệ thống khử khuẩn của Viện Công nghệ VinIT dùng các nguồn plasma lạnh cao thế, cao tần, có khả năng khử khuẩn sâu bề mặt trên người, các dụng cụ y tế, khẩu trang, quần áo bảo hộ, tiền giấy, các thiết bị điện tử, smartphone và các vật dụng cần khử khuẩn khác, có thể góp phần chống lây nhiễm chéo và diệt virus trong đại dịch Covid-19 này.

Về nguyên lý của công nghệ này, các dòng plasma lạnh có nhiệt độ nguyên tử và ion thấp < 40oC, nhưng nhiệt độ các hạt electron lớn trên 10.000K, mật độ hạt electron 1010 – 1013 cm-3, các hạt tích điện và các ion do sự ion hóa không khí và khí Argon (Ar+, N2+ , N2– , O2+ , O2– ...), thành phần hoạt tính đa dạng O-, OH- , O*, O2*, O3*, NOx, tia cực tím UV (bước sóng 180 - 400 nm). Vì thế, nó có nhiều cơ chế có tác dụng diệt khuẩn, nấm và virus cao, ứng dụng rất tốt, có thể thay thế các loại kháng sinh, dung dịch khử khuẩn, diệt virus trên bề mặt và trong không khí.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Thử nghiệm. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường

Về những ưu thế và hiệu quả khử khuẩn của Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, hệ thống công nghệ của chúng tôi có các cơ chế khử khuẩn plasma tiên tiến, không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường.

Các thử nghiệm y sinh trên các mẫu vi khuẩn Gram + và Gram - gắn trên bề mặt quần áo cho kết quả khử khuẩn tới trên 99,9% (3log10) với thời gian dưới 03 phút trong buồng khử khuẩn và trên 90% (log10) với thời gian dưới 01 phút.

Hiệu quả khử khuẩn cao của công nghệ này do dùng khí ion từ các nguồn phát plasma so với dùng các loại dung dịch hóa chất. Các ion âm có khả năng oxy hóa cao, diệt vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác bao gồm cả nấm mốc, nấm men, bào tử, thậm chí cả ký sinh trùng. Ngoài ra, với khí ion công nghệ plasma lạnh có khả năng khử khuẩn, diệt virus sâu bên trong các bề mặt có cấu trúc phức tạp trên người và trang thiết bị.

Hệ thống buồng khử khuẩn công nghệ plasma của chúng tôi có thiết kế độc đáo, ứng dụng nhiều cải tiến kỹ thuật và công nghệ của thế giới trong lĩnh vực plasma lạnh. Hệ thống tích hợp 200 đầu phát plasma do Viện Công nghệ VinIT sáng chế, cải tiến và chế tạo, đi kèm với các hệ thống phụ trợ cần thiết khác.

Hệ thống làm việc ổn định ở điều kiện nhiệt độ thường và áp suất khí quyển, chỉ sử dụng nước và khí Ar, không dùng hoá chất, không có phóng xạ, không có kim loại nặng, trường điện từ ở ngưỡng an toàn, cấu hình đơn giản, thao tác dễ dàng, chi phí thấp, không tạo ra ô nhiễm thứ cấp, hoàn toàn an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

So với các phương pháp khử khuẩn thông thường (dùng dung dịch hóa chất) mà chúng ta đang cho phun tại những nơi có mức độ ô nhiễm, có nguy cơ lây lan Covid-19 hiện nay, công nghệ plasma có các ưu điểm như: Tác động rộng với phổ khuẩn và virus; Tác dụng nhanh trong môi trường tự nhiên dưới nhiệt độ bình thường và áp suất khí quyển; Không bị tác động bởi các yếu tố môi trường; An toàn tuyệt đối, không dùng hóa chất, không độc hại, không gây cháy nổ; Không tác hại tới các dụng cụ bằng kim loại, bằng cao su và bằng nhựa; Hiệu quả kéo dài trên bề mặt được xử lý; Dễ dàng sử dụng cho người và trang thiết bị; Không mùi hoặc không có mùi khó chịu; Có khả năng làm sạch nhanh bề mặt dụng cụ y tế, vật tư và cả người; và Hiệu quả kinh tế cao.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Hệ thống khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus trong khu cách ly chống lây nhiễm của bệnh viện. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Công nghệ plasma không chỉ dành cho lĩnh vực y tế, chữa bệnh

Về những thắc mắc cho rằng, VinIT đã tiến hành đăng ký sáng chế công nghệ plasma, tuy nhiên, chưa biết khi nào Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma sẽ được đưa vào sử dụng trong xã hội. GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, VinIT hiện đang làm thủ tục đánh giá chất lượng, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở để sớm đưa sản phẩm công nghệ này vào ứng dụng cho xã hội.

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ còn cho biết, các nhà khoa học của Viện công nghệ VinIT đã ứng dụng thành công các công nghệ plasma trong một số lĩnh vực, bao gồm:

Lĩnh vực y tế: chữa trị các vết thương hở, các vết mổ, vết bỏng, các vết loét do đái tháo đường, loét do tì đè, sử dụng trong da liễu để trị nấm, chàm và ứng dụng trong thẩm mỹ làm liền sẹo vết thương;

Lĩnh vực xử lý và bảo quản nông sản thực phẩm: diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc và các loại vi sinh vật khác. Ứng dụng cho xử lý và bảo quản các loại nông sản, thịt, cá và thực phẩm tươi sống từ sản phẩm của nông nghiệp và chăn nuôi;

Lĩnh vực bảo vệ môi trường: xử lý các loại rác thải, nước thải sinh hoạt, y tế, chăn nuôi, nước nuôi tôm, nước ao hồ ô nhiễm, các loại nước thải từ công nghệ in, nhuộm...

Các sản phẩm của của Viện công nghệ VinIT có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm tương tự khác trên thế giới, do chúng tôi có đội ngũ cán bộ khoa học và chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước, với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, đã làm chủ hoàn toàn các công nghệ plasma và chủ động từ thiết kế tới gia công chế tạo.

Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma là công trình hợp tác hiệu quả giữa các nhà khoa học Việt Nam với các chuyên gia Nga tới từ Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow. Đây là minh chứng cho tình hữu nghị và sự hợp tác hiệu quả của các nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga.

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ còn cho biết, hệ thống khử khuẩn plasma hoàn toàn có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và chúng tôi mong muốn được góp phần cùng các nhà khoa học trên thế giới đẩy lui đại dịch Covid-19.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam gửi tặng khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm chống dịch Covid-19

TGVN. Hành động ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Mỹ thể hiện mối quan hệ đối tác tin cậy nhằm chung tay ...

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Các sản phẩm công nghệ thời đại dịch Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều công ty tung ra các sản phẩm hỗ trợ chống lại virus corona. Tuy nhiên, tính hiệu quả của ...

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Xe Quân đội triển khai tiêu độc khử trùng khu phố có bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

TGVN. Sáng 7/3, lực lượng binh chủng hóa học của quân đội, đã phun thuốc khử trùng tại khu vực các phố Trấn Vũ, Trúc Bạch ...

Anh Hải (theo TTXVN, Sputnik)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 20/8: Giá tăng nhẹ, hàng tồn kho 'có biến'; Dự báo giá cà phê trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay 20/8: Giá tăng nhẹ, hàng tồn kho 'có biến'; Dự báo giá cà phê trong thời gian tới?

Baoquocte.vn. Dự báo giá cà phê robusta thế giới sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.
Mỹ lần đầu viện trợ Kiev xe bọc thép chống mìn, Nga tố Ukraine khiêu khích tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Mỹ lần đầu viện trợ Kiev xe bọc thép chống mìn, Nga tố Ukraine khiêu khích tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nga đệ trình thư lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo về kế hoạch khiêu khích của Ukraine tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Giá tiêu hôm nay 20/8, tiêu Việt xuất khẩu liên tiếp nhận tin tiêu cực, thị trường ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 20/8, tiêu Việt xuất khẩu liên tiếp nhận tin tiêu cực, thị trường ảm đạm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 68.500 - 71.000 đ/kg.
Serbia: Lộ nhiều xác tàu chiến do nước sông xuống thấp

Serbia: Lộ nhiều xác tàu chiến do nước sông xuống thấp

Baoquocte.vn. Hạn hán làm lộ ra nhiều xác tàu chiến chất đầy chất nổ của Đức bị chìm trong Thế chiến II gần thành phố cảng Prahovo của Serbia.
Giá vàng hôm nay 20/8: Giá vàng liên tiếp trượt dốc, nguyên nhân vì đâu? Chuyên gia tiết lộ cách 'chơi' vàng

Giá vàng hôm nay 20/8: Giá vàng liên tiếp trượt dốc, nguyên nhân vì đâu? Chuyên gia tiết lộ cách 'chơi' vàng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 20/8 tiếp tục kéo dài đà giảm khi đồng USD mạnh lên và triển vọng Mỹ sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất.
Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Cà Mau chú trọng xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư.
Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Baoquocte.vn. Nằm tại “tâm điểm xanh” với tổng diện tích cây xanh và mặt nước lớn nhất nhì Hà Nội cùng hệ tiện ích xanh nội khu phong phú, Hanoi Melody ...
Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda BR-V 2022 là mẫu xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ tiếp theo ra mắt thị trường Việt Nam nhằm cạnh tranh Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross.
Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Baoquocte.vn. Chiều nay (19/8), Hoa hậu Hương Giang chia sẻ dòng trạng thái thông báo chia tay bạn trai - doanh nhân Matt Liu sau 2 năm bên nhau.
Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến 12h ngày 19/8, cả nước đã có gần 598.000 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển đại ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động