Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, 'vũ khí mới' trong cuộc chiến chống đại dịch

TGVN. Viện Công nghệ VinIT chế tạo thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường.    
TIN LIÊN QUAN
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam gửi tặng khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm chống dịch Covid-19
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Tặng khẩu trang kháng khuẩn cho trường học và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma là công trình hợp tác hiệu quả giữa các nhà khoa học Việt Nam với các chuyên gia Nga. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Trong cuộc chiến chống “Covid-19” ở Việt Nam có sự vào cuộc của các nhà khoa học, nhiều viện nghiên cứu đã thiết kế và sẵn sàng sản xuất các loại máy thở phục vụ công việc cứu trợ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Đại học Điện lực chế tạo thành công máy trợ thở không xâm lấn đầu tiên tại Việt Nam, hay Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa (Bộ Công Thương) cũng đã hoàn thành nghiên cứu chế tạo máy trợ thở không xâm nhập và Vingroup với hai mẫu máy thở VSmart VFS-410 và VFS-510 ra mắt ngày 28/4.

Thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma

Viện Công nghệ VinIT thì đi theo một hướng khác, không kém phần quan trọng. Ngày 20/4, VinIT thông báo đã thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma. Đây là hệ thống đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ này cho khử khuẩn bề mặt trên diện rộng cho người và trang thiết bị, góp phần chống lây nhiễm chéo và diệt virus.

Về những khả năng của Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, đặc biệt trong chống dịch hiện nay, GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ, Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT cho biết, các nhà khoa học của VinIT đã độc lập nghiên cứu và chế tạo thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma.

Đây là một công nghệ hoàn toàn mới, dùng các nguồn plasma lạnh, tạo ra lượng lớn các ion âm có tác dụng rất tốt để diệt virus và vi khuẩn trên người và trang thiết bị. Nó có thể giúp chống lây nhiễm trong cộng đồng và diệt virus trong đại dịch Covid-19 hiện nay.

Để chống lại đại dịch này cơ bản có hai nhiệm vụ mà các nhà khoa học phải giải quyết: thứ nhất, là điều chế vaccine; và thứ hai, là chống lây nhiễm ra cộng đồng. Công nghệ mà chúng tôi phát minh ra cơ bản có thể giúp giải quyết nhiệm vụ thứ hai.

Trước đó, Viện Công nghệ VinIT cũng đã chế tạo thành công Hệ thống thử nghiệm khử khuẩn công nghệ plasma phục vụ cho việc thử nghiệm, đánh giá hiệu quả của công nghệ cũng như làm mô hình cho thiết kế chế tạo Hệ thống khử khuẩn lớn cho người và trang thiết bị.

Các nhà khoa học của VinIT đã tiến hành thử nghiệm gần 1.000 mẫu khuẩn kiểm định và trên chuột. Kết quả thử nghiệm tốt, chứng minh hiệu quả ứng dụng thực tế của các cơ chế diệt khuẩn bằng plasma.

Chúng tôi đã có những phát minh, cải tiến triệt để về công nghệ và khoa học để có thể sử dụng các nguồn plasma lạnh có năng lượng thấp, công suất nhỏ cho nhiệm vụ khử khuẩn bề mặt trên diện rộng.

Hệ thống khử khuẩn của Viện Công nghệ VinIT dùng các nguồn plasma lạnh cao thế, cao tần, có khả năng khử khuẩn sâu bề mặt trên người, các dụng cụ y tế, khẩu trang, quần áo bảo hộ, tiền giấy, các thiết bị điện tử, smartphone và các vật dụng cần khử khuẩn khác, có thể góp phần chống lây nhiễm chéo và diệt virus trong đại dịch Covid-19 này.

Về nguyên lý của công nghệ này, các dòng plasma lạnh có nhiệt độ nguyên tử và ion thấp < 40oC, nhưng nhiệt độ các hạt electron lớn trên 10.000K, mật độ hạt electron 1010 – 1013 cm-3, các hạt tích điện và các ion do sự ion hóa không khí và khí Argon (Ar+, N2+ , N2– , O2+ , O2– ...), thành phần hoạt tính đa dạng O-, OH- , O*, O2*, O3*, NOx, tia cực tím UV (bước sóng 180 - 400 nm). Vì thế, nó có nhiều cơ chế có tác dụng diệt khuẩn, nấm và virus cao, ứng dụng rất tốt, có thể thay thế các loại kháng sinh, dung dịch khử khuẩn, diệt virus trên bề mặt và trong không khí.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Thử nghiệm. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường

Về những ưu thế và hiệu quả khử khuẩn của Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, hệ thống công nghệ của chúng tôi có các cơ chế khử khuẩn plasma tiên tiến, không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường.

Các thử nghiệm y sinh trên các mẫu vi khuẩn Gram + và Gram - gắn trên bề mặt quần áo cho kết quả khử khuẩn tới trên 99,9% (3log10) với thời gian dưới 03 phút trong buồng khử khuẩn và trên 90% (log10) với thời gian dưới 01 phút.

Hiệu quả khử khuẩn cao của công nghệ này do dùng khí ion từ các nguồn phát plasma so với dùng các loại dung dịch hóa chất. Các ion âm có khả năng oxy hóa cao, diệt vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác bao gồm cả nấm mốc, nấm men, bào tử, thậm chí cả ký sinh trùng. Ngoài ra, với khí ion công nghệ plasma lạnh có khả năng khử khuẩn, diệt virus sâu bên trong các bề mặt có cấu trúc phức tạp trên người và trang thiết bị.

Hệ thống buồng khử khuẩn công nghệ plasma của chúng tôi có thiết kế độc đáo, ứng dụng nhiều cải tiến kỹ thuật và công nghệ của thế giới trong lĩnh vực plasma lạnh. Hệ thống tích hợp 200 đầu phát plasma do Viện Công nghệ VinIT sáng chế, cải tiến và chế tạo, đi kèm với các hệ thống phụ trợ cần thiết khác.

Hệ thống làm việc ổn định ở điều kiện nhiệt độ thường và áp suất khí quyển, chỉ sử dụng nước và khí Ar, không dùng hoá chất, không có phóng xạ, không có kim loại nặng, trường điện từ ở ngưỡng an toàn, cấu hình đơn giản, thao tác dễ dàng, chi phí thấp, không tạo ra ô nhiễm thứ cấp, hoàn toàn an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

So với các phương pháp khử khuẩn thông thường (dùng dung dịch hóa chất) mà chúng ta đang cho phun tại những nơi có mức độ ô nhiễm, có nguy cơ lây lan Covid-19 hiện nay, công nghệ plasma có các ưu điểm như: Tác động rộng với phổ khuẩn và virus; Tác dụng nhanh trong môi trường tự nhiên dưới nhiệt độ bình thường và áp suất khí quyển; Không bị tác động bởi các yếu tố môi trường; An toàn tuyệt đối, không dùng hóa chất, không độc hại, không gây cháy nổ; Không tác hại tới các dụng cụ bằng kim loại, bằng cao su và bằng nhựa; Hiệu quả kéo dài trên bề mặt được xử lý; Dễ dàng sử dụng cho người và trang thiết bị; Không mùi hoặc không có mùi khó chịu; Có khả năng làm sạch nhanh bề mặt dụng cụ y tế, vật tư và cả người; và Hiệu quả kinh tế cao.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Hệ thống khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus trong khu cách ly chống lây nhiễm của bệnh viện. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Công nghệ plasma không chỉ dành cho lĩnh vực y tế, chữa bệnh

Về những thắc mắc cho rằng, VinIT đã tiến hành đăng ký sáng chế công nghệ plasma, tuy nhiên, chưa biết khi nào Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma sẽ được đưa vào sử dụng trong xã hội. GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, VinIT hiện đang làm thủ tục đánh giá chất lượng, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở để sớm đưa sản phẩm công nghệ này vào ứng dụng cho xã hội.

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ còn cho biết, các nhà khoa học của Viện công nghệ VinIT đã ứng dụng thành công các công nghệ plasma trong một số lĩnh vực, bao gồm:

Lĩnh vực y tế: chữa trị các vết thương hở, các vết mổ, vết bỏng, các vết loét do đái tháo đường, loét do tì đè, sử dụng trong da liễu để trị nấm, chàm và ứng dụng trong thẩm mỹ làm liền sẹo vết thương;

Lĩnh vực xử lý và bảo quản nông sản thực phẩm: diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc và các loại vi sinh vật khác. Ứng dụng cho xử lý và bảo quản các loại nông sản, thịt, cá và thực phẩm tươi sống từ sản phẩm của nông nghiệp và chăn nuôi;

Lĩnh vực bảo vệ môi trường: xử lý các loại rác thải, nước thải sinh hoạt, y tế, chăn nuôi, nước nuôi tôm, nước ao hồ ô nhiễm, các loại nước thải từ công nghệ in, nhuộm...

Các sản phẩm của của Viện công nghệ VinIT có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm tương tự khác trên thế giới, do chúng tôi có đội ngũ cán bộ khoa học và chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước, với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, đã làm chủ hoàn toàn các công nghệ plasma và chủ động từ thiết kế tới gia công chế tạo.

Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma là công trình hợp tác hiệu quả giữa các nhà khoa học Việt Nam với các chuyên gia Nga tới từ Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow. Đây là minh chứng cho tình hữu nghị và sự hợp tác hiệu quả của các nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga.

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ còn cho biết, hệ thống khử khuẩn plasma hoàn toàn có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và chúng tôi mong muốn được góp phần cùng các nhà khoa học trên thế giới đẩy lui đại dịch Covid-19.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam gửi tặng khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm chống dịch Covid-19

TGVN. Hành động ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Mỹ thể hiện mối quan hệ đối tác tin cậy nhằm chung tay ...

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Các sản phẩm công nghệ thời đại dịch Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều công ty tung ra các sản phẩm hỗ trợ chống lại virus corona. Tuy nhiên, tính hiệu quả của ...

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Xe Quân đội triển khai tiêu độc khử trùng khu phố có bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

TGVN. Sáng 7/3, lực lượng binh chủng hóa học của quân đội, đã phun thuốc khử trùng tại khu vực các phố Trấn Vũ, Trúc Bạch ...

Anh Hải
(theo TTXVN, Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Vũ Thúy Nga đến thăm, tặng quà và tổ chức trung thu sớm cho các em trong Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành, ...
Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan ...
Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13 đã diễn ra bên lề phiên họp Khóa 75 ĐHĐ LHQ theo hình thức trực tuyến.
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản.
ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO ngày 23/9 công bố đánh giá mới nhất về tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động, đặc biệt là thu nhập của người lao ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi gặp mặt, làm việc với Hiệp hội hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ ...
Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ vận chuyển bánh trung thu không rõ nguồn ...
Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Dư luận về Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã phơi bày một góc tối của mạng xã hội, nơi các ‘nhà đạo đức online’ ẩn ...
Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Công hàm chung gửi tới LHQ của Anh, Pháp và Đức thể hiện một cách tiếp cận mới, quyết đoán hơn của châu Âu về vấn đề Biển Đông.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
Phiên bản di động