Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, 'vũ khí mới' trong cuộc chiến chống đại dịch

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Viện Công nghệ VinIT chế tạo thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường.    
TIN LIÊN QUAN
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam gửi tặng khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm chống dịch Covid-19
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Tặng khẩu trang kháng khuẩn cho trường học và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma là công trình hợp tác hiệu quả giữa các nhà khoa học Việt Nam với các chuyên gia Nga. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Trong cuộc chiến chống “Covid-19” ở Việt Nam có sự vào cuộc của các nhà khoa học, nhiều viện nghiên cứu đã thiết kế và sẵn sàng sản xuất các loại máy thở phục vụ công việc cứu trợ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Đại học Điện lực chế tạo thành công máy trợ thở không xâm lấn đầu tiên tại Việt Nam, hay Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa (Bộ Công Thương) cũng đã hoàn thành nghiên cứu chế tạo máy trợ thở không xâm nhập và Vingroup với hai mẫu máy thở VSmart VFS-410 và VFS-510 ra mắt ngày 28/4.

Thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma

Viện Công nghệ VinIT thì đi theo một hướng khác, không kém phần quan trọng. Ngày 20/4, VinIT thông báo đã thử nghiệm thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma. Đây là hệ thống đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ này cho khử khuẩn bề mặt trên diện rộng cho người và trang thiết bị, góp phần chống lây nhiễm chéo và diệt virus.

Về những khả năng của Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, đặc biệt trong chống dịch hiện nay, GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ, Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT cho biết, các nhà khoa học của VinIT đã độc lập nghiên cứu và chế tạo thành công Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma.

Đây là một công nghệ hoàn toàn mới, dùng các nguồn plasma lạnh, tạo ra lượng lớn các ion âm có tác dụng rất tốt để diệt virus và vi khuẩn trên người và trang thiết bị. Nó có thể giúp chống lây nhiễm trong cộng đồng và diệt virus trong đại dịch Covid-19 hiện nay.

Để chống lại đại dịch này cơ bản có hai nhiệm vụ mà các nhà khoa học phải giải quyết: thứ nhất, là điều chế vaccine; và thứ hai, là chống lây nhiễm ra cộng đồng. Công nghệ mà chúng tôi phát minh ra cơ bản có thể giúp giải quyết nhiệm vụ thứ hai.

Trước đó, Viện Công nghệ VinIT cũng đã chế tạo thành công Hệ thống thử nghiệm khử khuẩn công nghệ plasma phục vụ cho việc thử nghiệm, đánh giá hiệu quả của công nghệ cũng như làm mô hình cho thiết kế chế tạo Hệ thống khử khuẩn lớn cho người và trang thiết bị.

Các nhà khoa học của VinIT đã tiến hành thử nghiệm gần 1.000 mẫu khuẩn kiểm định và trên chuột. Kết quả thử nghiệm tốt, chứng minh hiệu quả ứng dụng thực tế của các cơ chế diệt khuẩn bằng plasma.

Chúng tôi đã có những phát minh, cải tiến triệt để về công nghệ và khoa học để có thể sử dụng các nguồn plasma lạnh có năng lượng thấp, công suất nhỏ cho nhiệm vụ khử khuẩn bề mặt trên diện rộng.

Hệ thống khử khuẩn của Viện Công nghệ VinIT dùng các nguồn plasma lạnh cao thế, cao tần, có khả năng khử khuẩn sâu bề mặt trên người, các dụng cụ y tế, khẩu trang, quần áo bảo hộ, tiền giấy, các thiết bị điện tử, smartphone và các vật dụng cần khử khuẩn khác, có thể góp phần chống lây nhiễm chéo và diệt virus trong đại dịch Covid-19 này.

Về nguyên lý của công nghệ này, các dòng plasma lạnh có nhiệt độ nguyên tử và ion thấp < 40oC, nhưng nhiệt độ các hạt electron lớn trên 10.000K, mật độ hạt electron 1010 – 1013 cm-3, các hạt tích điện và các ion do sự ion hóa không khí và khí Argon (Ar+, N2+ , N2– , O2+ , O2– ...), thành phần hoạt tính đa dạng O-, OH- , O*, O2*, O3*, NOx, tia cực tím UV (bước sóng 180 - 400 nm). Vì thế, nó có nhiều cơ chế có tác dụng diệt khuẩn, nấm và virus cao, ứng dụng rất tốt, có thể thay thế các loại kháng sinh, dung dịch khử khuẩn, diệt virus trên bề mặt và trong không khí.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Thử nghiệm. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường

Về những ưu thế và hiệu quả khử khuẩn của Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma, GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, hệ thống công nghệ của chúng tôi có các cơ chế khử khuẩn plasma tiên tiến, không phóng xạ, không hóa chất và hoàn toàn an toàn với con người và môi trường.

Các thử nghiệm y sinh trên các mẫu vi khuẩn Gram + và Gram - gắn trên bề mặt quần áo cho kết quả khử khuẩn tới trên 99,9% (3log10) với thời gian dưới 03 phút trong buồng khử khuẩn và trên 90% (log10) với thời gian dưới 01 phút.

Hiệu quả khử khuẩn cao của công nghệ này do dùng khí ion từ các nguồn phát plasma so với dùng các loại dung dịch hóa chất. Các ion âm có khả năng oxy hóa cao, diệt vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác bao gồm cả nấm mốc, nấm men, bào tử, thậm chí cả ký sinh trùng. Ngoài ra, với khí ion công nghệ plasma lạnh có khả năng khử khuẩn, diệt virus sâu bên trong các bề mặt có cấu trúc phức tạp trên người và trang thiết bị.

Hệ thống buồng khử khuẩn công nghệ plasma của chúng tôi có thiết kế độc đáo, ứng dụng nhiều cải tiến kỹ thuật và công nghệ của thế giới trong lĩnh vực plasma lạnh. Hệ thống tích hợp 200 đầu phát plasma do Viện Công nghệ VinIT sáng chế, cải tiến và chế tạo, đi kèm với các hệ thống phụ trợ cần thiết khác.

Hệ thống làm việc ổn định ở điều kiện nhiệt độ thường và áp suất khí quyển, chỉ sử dụng nước và khí Ar, không dùng hoá chất, không có phóng xạ, không có kim loại nặng, trường điện từ ở ngưỡng an toàn, cấu hình đơn giản, thao tác dễ dàng, chi phí thấp, không tạo ra ô nhiễm thứ cấp, hoàn toàn an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

So với các phương pháp khử khuẩn thông thường (dùng dung dịch hóa chất) mà chúng ta đang cho phun tại những nơi có mức độ ô nhiễm, có nguy cơ lây lan Covid-19 hiện nay, công nghệ plasma có các ưu điểm như: Tác động rộng với phổ khuẩn và virus; Tác dụng nhanh trong môi trường tự nhiên dưới nhiệt độ bình thường và áp suất khí quyển; Không bị tác động bởi các yếu tố môi trường; An toàn tuyệt đối, không dùng hóa chất, không độc hại, không gây cháy nổ; Không tác hại tới các dụng cụ bằng kim loại, bằng cao su và bằng nhựa; Hiệu quả kéo dài trên bề mặt được xử lý; Dễ dàng sử dụng cho người và trang thiết bị; Không mùi hoặc không có mùi khó chịu; Có khả năng làm sạch nhanh bề mặt dụng cụ y tế, vật tư và cả người; và Hiệu quả kinh tế cao.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich
Hệ thống khử khuẩn bề mặt và diệt coronavirus trong khu cách ly chống lây nhiễm của bệnh viện. (Nguồn: Viện Công nghệ VinIT)

Công nghệ plasma không chỉ dành cho lĩnh vực y tế, chữa bệnh

Về những thắc mắc cho rằng, VinIT đã tiến hành đăng ký sáng chế công nghệ plasma, tuy nhiên, chưa biết khi nào Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma sẽ được đưa vào sử dụng trong xã hội. GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, VinIT hiện đang làm thủ tục đánh giá chất lượng, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở để sớm đưa sản phẩm công nghệ này vào ứng dụng cho xã hội.

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ còn cho biết, các nhà khoa học của Viện công nghệ VinIT đã ứng dụng thành công các công nghệ plasma trong một số lĩnh vực, bao gồm:

Lĩnh vực y tế: chữa trị các vết thương hở, các vết mổ, vết bỏng, các vết loét do đái tháo đường, loét do tì đè, sử dụng trong da liễu để trị nấm, chàm và ứng dụng trong thẩm mỹ làm liền sẹo vết thương;

Lĩnh vực xử lý và bảo quản nông sản thực phẩm: diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc và các loại vi sinh vật khác. Ứng dụng cho xử lý và bảo quản các loại nông sản, thịt, cá và thực phẩm tươi sống từ sản phẩm của nông nghiệp và chăn nuôi;

Lĩnh vực bảo vệ môi trường: xử lý các loại rác thải, nước thải sinh hoạt, y tế, chăn nuôi, nước nuôi tôm, nước ao hồ ô nhiễm, các loại nước thải từ công nghệ in, nhuộm...

Các sản phẩm của của Viện công nghệ VinIT có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm tương tự khác trên thế giới, do chúng tôi có đội ngũ cán bộ khoa học và chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước, với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, đã làm chủ hoàn toàn các công nghệ plasma và chủ động từ thiết kế tới gia công chế tạo.

Hệ thống khử khuẩn công nghệ plasma là công trình hợp tác hiệu quả giữa các nhà khoa học Việt Nam với các chuyên gia Nga tới từ Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow. Đây là minh chứng cho tình hữu nghị và sự hợp tác hiệu quả của các nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga.

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ còn cho biết, hệ thống khử khuẩn plasma hoàn toàn có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và chúng tôi mong muốn được góp phần cùng các nhà khoa học trên thế giới đẩy lui đại dịch Covid-19.

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam gửi tặng khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm chống dịch Covid-19

TGVN. Hành động ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Mỹ thể hiện mối quan hệ đối tác tin cậy nhằm chung tay ...

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Các sản phẩm công nghệ thời đại dịch Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều công ty tung ra các sản phẩm hỗ trợ chống lại virus corona. Tuy nhiên, tính hiệu quả của ...

he thong khu khuan cong nghe plasma vu khi moi trong cuoc chien chong dai dich Xe Quân đội triển khai tiêu độc khử trùng khu phố có bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

TGVN. Sáng 7/3, lực lượng binh chủng hóa học của quân đội, đã phun thuốc khử trùng tại khu vực các phố Trấn Vũ, Trúc Bạch ...

Anh Hải
(theo TTXVN, Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Lệ Quyên lần đầu công khai tình trẻ kém 11 tuổi

Lệ Quyên lần đầu công khai tình trẻ kém 11 tuổi

Tối 22/1, ca sĩ Lệ Quyên lần đầu công khai khoác tay bạn trai kém 11 tuổi - người mẫu Lâm Bảo Châu - tại một lễ trao giải.
Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay có cải thiện khi trở về màu đỏ, tuy nhiên, chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài ...
Điểm mới quan trọng về tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội Đảng 13

Điểm mới quan trọng về tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội Đảng 13

Việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ 13 của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan ...
Chính quyền Tổng thống Joe Biden bị bang Texas kiện sau chưa đầy 50 giờ nhậm chức

Chính quyền Tổng thống Joe Biden bị bang Texas kiện sau chưa đầy 50 giờ nhậm chức

Texas ngày 22/1 đã đệ đơn kiện Chính quyền Tổng thống Joe Biden vì sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trái phép trong 100 ngày.
Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an Hà Nội phân luồng lại giao thông.
Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Hàng chục nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ kết tội cựu Tổng thống Donald Trump vì tương lai chính trị của đảng Cộng hòa.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam.
Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Tổng thống Mỹ Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, một lệnh mở rộng việc hỗ trợ thực phẩm và một lệnh tăng lương tối cho nhân viên liên ...
Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Sau một thời gian dài du lịch Việt ngưng trệ, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, năm nay, Tết Nguyên đán có là cơ hội để du lịch Việt bứt ...
Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Các nhà khoa học vừa tuyên bố đã khai quật được hóa thạch khủng long 98 triệu năm tuổi ở Tây Nam Argentina.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động