Hệ thống mô phỏng đào tạo phi công trực thăng Ansat nhận được chứng chỉ quốc tế  

16/07/2020 15:00
BQT
16/07/2020 15:00

TGVN. Nhà máy sản xuất trực thăng Kazan (KVZ) thuộc tập đoàn Trực thăng Nga (thành viên Tập đoàn Nhà nước “Rostec”) là nhà phát triển, chế tạo trực thăng đa năng hạng nhẹ Ansat. Cùng với đó, nhà máy đã xây dựng hệ thống mô phỏng huấn luyện phi công kèm trong gói máy bay trực thăng xuất khẩu.

TIN LIÊN QUAN
Lộ ảnh và cấu hình chi tiết smartphone màn hình gập Galaxy Fold 2
Tàu chiến Nga có khả năng một mình chống chọi hạm đội NATO?
he thong mo phong dao tao phi cong truc thang ansat nhan duoc chung chi quoc te
Trực thăng Ansat. (Nguồn: Sputnik)

Mới đây thiết bị đã nhận được chứng chỉ quốc tế và từ nay có thể được sử dụng để huấn luyện không chỉ phi công Nga, mà cả các phi công nước ngoài cho loại máy bay này.

Trung tâm đào tạo phi công trực thăng

Việc phát triển và sản xuất hệ thống mô phỏng đào tạo trực thăng Ansat được thực hiện theo dự án đầu tư "Phát triển Trung tâm đào tạo hàng không (AUC) của Nhà máy trực thăng Kazan".

Trung tâm đào tạo này (thành lập năm 1995) trong 25 năm qua đã đào tạo và nâng cao kỹ năng  cho gần 9000 phi công và kỹ sư. AUC huấn luyện nhân sự cho trực thăng Mi-8/17/171 và Ansat. Trong tương lai, chương trình huấn luyện tương tự cho trực thăng Mi-38 sẽ được phát triển, chiếm thị phần còn bỏ trống giữa máy bay lớp Mi-8 và Mi-26 hạng nặng.

Hệ thống giả lập trực thăng Ansat có sẵn tại Trung tâm điều khiển hàng không Kazan dựa trên dữ liệu thử nghiệm từ các máy bay thật. Thay vì các thiết bị thực sự, bộ mô phỏng được sử dụng có hình dạng và chức năng hoàn toàn phù hợp với bản gốc. Rung động và âm thanh giúp tái tạo các hiệu ứng thật sự trong chuyến bay. Hệ thống trực quan cung cấp cái nhìn quan sát toàn cảnh từ ghế phi công và giả lập địa hình thực tế. Quang cảnh thành phố lớn trong địa hình lục địa bằng phẳng với khí hậu ôn hòa, cùng với một dòng sông lớn, được lấy theo thành phố Kazan.

Hệ thống giả lập tái tạo lại cả các khu vực miền núi ven biển cận nhiệt đới , với những đặc điểm riêng do sức cản dòng không khí, nhiệt độ, độ ẩm cao. Trực thăng Ansat, có kích thước phù hợp nhất để bay trên không phận thành phố. Với sự trợ giúp của trình giả lập, các phi công có thể thực hành các hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm cả trong các chế độ quan trọng và khẩn cấp.

he thong mo phong dao tao phi cong truc thang ansat nhan duoc chung chi quoc te
Hệ thống mô phỏng đào tạo phi công trực thăng Ansat. (Nguồn: Sputnik)

Yêu cầu của ICAO là tiêu chí chính

Hệ thống đào tạo mô phỏng đã được các chuyên gia Trung tâm Chuyên môn và Chứng nhận Kỹ thuật Máy bay của Viện Khí động học Trung ương Zhukovsky (TsAGI) kiểm định về việc tuân thủ các yêu cầu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Bố trí, thiết kế buồng lái, giả lập động lực bay, vận hành động cơ và các hệ thống khác, hiệu ứng hình ảnh, rung động, điều hướng,... Kết quả kiểm tra đã đưa ra kết luận về việc hệ thống huấn luyện mô phỏng trực thăng Ansat phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn quốc tế.

"Chứng nhận hệ thống mô phỏng trực thăng Ansat phù hợp theo tiêu chuẩn ICAO là một trong những thành tựu quan trọng của doanh nghiệp chúng tôi. Trung tâm đào tạo hàng không KVZ đang chờ các học viên đầu tiên trải qua khóa đào tạo giả lập điều khiển Ansat từ tháng 8/2020. Khách hàng nước ngoài cũng sẽ được đào tạo: Hệ thống giả lập đào tạo phi công được bao gồm trong giá của trực thăng khi xuất khẩu", ông Yuri Pustovgarov, Giám đốc điều hành của Nhà máy Trực thăng Kazan cho biết.

Lầu Năm Góc đặt mua chiến đấu cơ F-15EX dành cho vũ khí siêu thanh

 

Lầu Năm Góc đặt mua chiến đấu cơ F-15EX dành cho vũ khí siêu thanh

TGVN. Lầu Năm Góc đã đặt mua lô chiến đấu cơ F-15EX nâng cấp đầu tiên có khả năng mang vũ khí siêu thanh, theo ...

Chiến đấu cơ Su-57 mới của Nga 'lên đồ' với hàng loạt vũ khí siêu hiện đại đến mức nào?

 

Chiến đấu cơ Su-57 mới của Nga 'lên đồ' với hàng loạt vũ khí siêu hiện đại đến mức nào?

TGVN. Tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách vài trăm km, tiếp cận mục tiêu với độ chính xác rất cao, các thiết bị được ...

Hải quân Nga được trang bị thêm nhiều phương tiện chiến đấu mới

 

Hải quân Nga được trang bị thêm nhiều phương tiện chiến đấu mới

TGVN. Tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov”, con tàu thứ hai hoạt động ở vùng biển xa thuộc dự án 22350, đang hoàn thành giai đoạn ...

(theo Sputnik)