Lầu Năm Góc đặt mua chiến đấu cơ F-15EX dành cho vũ khí siêu thanh

14/07/2020 17:40

TGVN. Lầu Năm Góc đã đặt mua lô chiến đấu cơ F-15EX nâng cấp đầu tiên có khả năng mang vũ khí siêu thanh, theo thông báo từ tập đoàn Boeing.

TIN LIÊN QUAN
Tàu chiến Nga có khả năng một mình chống chọi hạm đội NATO?
Chiến đấu cơ Su-57 mới của Nga 'lên đồ' với hàng loạt vũ khí siêu hiện đại đến mức nào?
lau nam goc dat mua chien dau co f 15ex danh cho vu khi sieu thanh
Chiến đấu cơ F-15EX. (Nguồn: Sputnik)

"Không quân Mỹ đã ký với Boeing bản hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD về chế tạo lô đầu tiên 8 máy bay chiến đấu F-15EX hiện đại... F-15EX sẽ mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ chiến đấu cơ nào khác cùng loại và có thể phóng ra vũ khí siêu thanh dài tới 22 feet (khoảng 7 mét) nặng tới 7.000 pounds (khoảng 3,2 tấn)", thông cáo báo chí cho biết.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc đã công bố hợp đồng không thời hạn về cung cấp số lượng chưa xác định mẫu máy bay chiến đấu này với số tiền 23 tỷ USD.

Như thông tin trên trang web của Không lực Mỹ, dự kiến bố trí 8 máy bay tại căn cứ không quân Eglin ở bang Florida và sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm. Theo kế hoạch, 2 chiến đấu cơ đầu tiên cần được sản xuất trong quý II của năm tài chính 2021, 6 chiếc còn lại - vào năm 2023. Trong tương lai, những máy bay chiến đấu này sẽ thay thế cho F-15C/D.

Theo ghi nhận của tạp chí National Interest, không giống các mẫu máy bay hiện đại khác kể cả F-35, máy bay F-15EX có thể tăng tốc lên hơn 3 max, tạo điều kiện cho vũ khí siêu thanh có tốc độ xuất phát tốt.

Trước đó, quan chức chuyên trách về vũ khí siêu thanh tại Lầu Năm Góc là Michael White cho biết rằng trong năm tới, Washington sẽ đẩy nhanh quá trình tạo ra những mẫu trang bị mới. Hiện Mỹ đang phát triển một số mẫu máy bay mang vũ khí siêu thanh. 

Mỹ làm cách nào để tự vệ trước vũ khí siêu thanh từ Nga và Trung Quốc  

 

Mỹ làm cách nào để tự vệ trước vũ khí siêu thanh từ Nga và Trung Quốc  

TGVN. Lực lượng vũ trang Mỹ gặp phải một vấn đề, đó là Nga và Trung Quốc đang tạo ra vũ khí siêu thanh, James ...

Hải quân Nga được trang bị thêm nhiều phương tiện chiến đấu mới

 

Hải quân Nga được trang bị thêm nhiều phương tiện chiến đấu mới

TGVN. Tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov”, con tàu thứ hai hoạt động ở vùng biển xa thuộc dự án 22350, đang hoàn thành giai đoạn ...

Nga dự định sản xuất bộ quân trang chiến đấu thế hệ mới  

 

Nga dự định sản xuất bộ quân trang chiến đấu thế hệ mới  

TGVN. Hồ sơ kỹ thuật phát triển bộ quân trang chiến đấu thế hệ thứ ba để thay thế bộ quân trang Ratnik có thể ...

QT

(theo Sputnik)