Hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ mô hình ESCO

09/03/2017 10:29

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam còn rất lớn nên cần có cơ chế, giải pháp thúc đẩy các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực này.

TIN LIÊN QUAN
hieu qua tiet kiem nang luong tu mo hinh esco Lần đầu tiên có kính tiết kiệm năng lượng “made in Việt Nam”
hieu qua tiet kiem nang luong tu mo hinh esco Tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhất Việt Nam

So với các nước trong khu vực và trên thế giới, tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam hiện còn rất lớn. Cụ thể trong lĩnh vực công nghiệp có thể tiết kiệm trên 20%, xây dựng, giao thông 25-30%. Đây là cơ hội cho các công ty dịch vụ năng lượng hoạt động trong thời gian tới, trong đó có mô hình ESCO cung cấp giải pháp về tài chính, kỹ thuật, giúp doanh nghiệp thực hiện dự án tiết kiệm năng lượng không phải bỏ ra nguồn vốn lớn.

hieu qua tiet kiem nang luong tu mo hinh esco
Nhiều mô hình ESCO thí điểm đang thành công tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo ông Nguyễn Đình Hiệp, Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ, vẫn có những khó khăn khi thực hiện mô hình này: “Hiện vẫn thiếu cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc phát triển và triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp chủ yếu vẫn chỉ quan tâm đến tăng doanh số hơn là giảm chi phí thông qua tiết kiệm năng lượng.”

Tại nhiều nước trên thế giới, mô hình công ty ESCO rất phổ biến, đặc biệt là các nước có ngành công nghiệp phát triển. Trong khi đó ở Việt Nam mới chỉ có khoảng 10 công ty có đăng ký kinh doanh loại hình ESCO.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam thí điểm mô hình ESCO từ cuối năm 2014 và thành công tại một số công ty chế biến thủy hải sản, khách sạn ở khu vực phía Nam. Điển hình như mô hình ESCO tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ, lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, cung cấp 23.000 lít nước nóng/ngày, giúp tiết kiệm được 21.000 - 22.000 kWh/tháng, tương đương 30-40 triệu đồng/tháng.

Trong giai đoạn 2016-2020, EVN xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình ESCO trên phạm vi toàn quốc, nhằm đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Cần phải có cơ chế về tài chính để các ngân hàng, các định chế tài chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp ESCO vay được vốn đầu tư dự án. Hoàn thiện các quy định kỹ thuật, phương pháp đo lường mức năng lượng tiết kiệm được. Và cần thiết có đánh giá của cơ quan nhà nước về hoạt động, chất lượng của doanh nghiệp ESCO để cung cấp được dịch vụ đảm bảo cho khách hàng”.

hieu qua tiet kiem nang luong tu mo hinh esco Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng với Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ vừa phối hợp cùng với Tổ chức Tiết kiệm Năng lượng Ấn Độ (EESL) và Trung tâm Tiết kiệm Năng ...

hieu qua tiet kiem nang luong tu mo hinh esco Anh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển điện mặt trời

Một trong những mục tiêu của dự án là đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm về điện mặt trời của Việt Nam.

(theo Việt Hà/VOV)