Hồ Chí Minh với tư tưởng độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tướng thiên tài quân sự - của Việt Nam đã viết “Tư tưởng Hồ Chí Minh là “linh hồn”, “ngọn cờ lãnh đạo cách mạng Việt Nam”, “lương tâm của thời đại”. Đúng vậy, đối với lịch sử Việt Nam, Tư tưởng cách mạng của Hồ Chí Minh mà trong đó tư tưởng độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc chiếm địa vị ưu tiên, “là linh hồn”, là “ngọn cờ lãnh đạo”, là “sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuộc đấu tranh cách mạng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta”.
TIN LIÊN QUAN
ho chi minh voi tu tuong doc lap dan toc thong nhat to quoc Hội thảo kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến Petrograd
ho chi minh voi tu tuong doc lap dan toc thong nhat to quoc Bác Hồ với những mùa xuân lịch sử của dân tộc

Khi cách mạng Tháng Tám thành công, Hồ Chí Minh đã thể hiện rất rõ tư tưởng của mình trong bài viết “Mục đích của cách mạng Tháng Tám là gì? là giành lại hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ cho tổ quốc, cho nhân dân ta”. Ngay buổi đầu dựng nước, trong Hiến pháp 1946, Tư tưởng Hồ Chí Minh về hình thức một nhà nước thống nhất cũng được cụ thể hóa đến từng chế định “Nước Việt Nam là nước Dân chủ Cộng hòa. Đất nước Việt Nam là một khối thống nhất, Trung - Nam - Bắc không thể phân chia”. Người nói: “cuộc đấu tranh để củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất hoàn thành độc lập, dân chủ cũng là một cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ, nhưng nhất định thắng lợi”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Nước Pháp có Normandie, Provencal... Không ai có thể chia rẽ con một nhà, không ai có thể chia rẽ nước Pháp, thì không ai có thể chia rẽ nước Việt Nam ta”. Trong Tư tưởng Hồ Chí Minh, độc lập, tự do không thể tách rời với sự thống nhất đất nước, non sông.

ho chi minh voi tu tuong doc lap dan toc thong nhat to quoc
Các cháuThiếu Niên tặng hoa Chủ Tịch Hồ Chí Minh ( 20/02/1961).

Khi tiếng súng kháng chiến của nhân dân Nam Bộ vang lên, Hồ Chí Minh kiên quyết tuyên bố với toàn thể dân tộc Việt Nam “Miền Nam là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam”; trái tim của vị lãnh tụ đã cùng một nhịp đập với hàng triệu con tim của toàn dân Việt Nam. Người nói “trái tim của tôi và 17 triệu đồng bào miền Bắc luôn đập một nhịp với trái tim của đồng bào miền Nam”. Người nhắn nhủ đồng bào miền Nam: “Các bạn ở tiền tuyến không bao giờ cô độc, vì đã có cả một khối toàn dân đoàn kết làm hậu thuẫn cho mình. Thắng lợi cuối cùng nhất định về ta”.

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa III ngày 10/04/1965, thay mặt Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố lập trường trước sau như một là “Kiên quyết bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam”. Với bản tuyên bố này đã nói lên sự nhạy cảm đặc biệt về chính trị, sự sáng tạo tuyệt vời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Với sức mạnh to lớn của toàn dân, toàn quân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện Tư tưởng Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã đấu tranh không ngừng, đạt nhiều chiến công vang dội như: Tết Mậu Thân 1968, cuộc tiến công chiến lược 1972, “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội, Hải Phòng cuối năm 1972… Những chiến công đó đã làm lung lay tận gốc ý chí xâm lược của đối phương, buộc họ phải ký với ta Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, rút hết quân Mỹ và quân các nước đồng minh của Mỹ ra khỏi miền Nam. Trong lần được gặp Bác Hồ ở Hà Nội, trước những thắng lợi của Việt Nam, nhà báo Cuba Marta Rojas đã hỏi Bác “Nhân dân Việt Nam lấy sức mạnh thần kỳ của mình ở đâu để chống lại những kẻ thù cực mạnh như bọn Mỹ?”. Bác đã trả lời: “Trước hết đó là sự đoàn kết, nhưng sự đoàn kết nhất trí đó dựa trên niềm tin sắt đá rằng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Câu chuyện này được nhà báo viết trong bài “Tư tưởng của Bác Hồ đã thành bất diệt” được in trong cuốn Một giờ với đồng chí Hồ Chí Minh.

ho chi minh voi tu tuong doc lap dan toc thong nhat to quoc
Nhân dân Sài Gòn chào đón quân Giải phóng tiến vào thành phố, ngày 30/4/1975.

Khi chữ ký chưa ráo mực, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã phản bội Hiệp định Paris, họ vạch ra một kế hoạch lấn chiếm vùng giải phóng nhằm tiêu diệt lực lượng cách mạng.

Đứng trước tình hình phức tạp đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc của dân, quân ta chuyển biến mau lẹ “một ngày bằng hai mươi năm”. Hướng ra tiền tuyến, miền Bắc cũng dốc hết toàn bộ sức mạnh tiềm tàng của mình hợp lực cùng miền Nam tổng tiến công và nổi dậy.

11 giờ 30 phút trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, lá cờ cách mạng đã phấp phới tung bay trên nóc phủ Tổng thống chính quyền Sài Gòn, báo hiệu chiến dịch lịch sử mang tên Hồ Chí Minh đã toàn thắng, sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc đã toàn thắng! Thực hiện Tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người, cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta từ năm 1930 đến năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng thực chất là cuộc đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà đã toàn thắng.

Ngay trong ngày chiến thắng lịch sử 30/4/1975, các hãng tin, báo chí nước ngoài đã liên tục đưa tin, cập nhật về cuộc chiến vào giờ phút bước ngoặt lịch sử của dân tộc ta. Hãng tin UPI của Mỹ đã mô tả “Quân đội cộng sản tươi cười vui vẻ cưỡi xe tăng vào phủ Tổng thống ở Sài Gòn… họ thật sự không để ý đến sự có mặt của các nhà báo đang ghi lại sự đầu hàng lịch sử của chính phủ Sài Gòn trước những người Cộng sản”.

Ngày 01/05/1975, với tựa đề “Sài Gòn sụp đổ”, tờ New York Times chạy tít lớn suốt 8 cột trang nhất kèm theo hàng loạt tin, ảnh về sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn và chiến thắng của lực lượng cách mạng. Cũng số ra ngày 01/05/1975, tờ Los Angeles Times có đoạn viết “… Người Mỹ ra đi, Việt Nam Cộng hòa đầu hàng, nước Việt Nam đã trả lại cho người Việt…”.

Không chỉ báo chí phương Tây, báo chí tận Trung Đông như báo Tin Tức của Ai Cập ngày 07/05/1975 cũng viết: “Không một ai trên trái đất này, dù chính kiến hay màu da của họ… lại không kính trọng và tự hào về dân tộc Việt Nam, một dân tộc đã giương cao ngọn cờ chiến thắng trên phần đất cuối cùng của tổ quốc mình vào ngày 30/4/1975”.

Và, tháng 04/1995, tức là 20 năm sau sự kiện 30/4/1975, tạp chí News Week có phỏng vấn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara: “Cuối cùng hai hay ba bài học quan trọng nhất về Việt Nam là gì ?” Ông McNamara đã trả lời: “ Rất đơn giản, đừng đánh giá sai bản chất của cuộc xung đột. Đừng coi thường sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước”. Thượng nghị sĩ Mỹ W.Fulbright trước sự thật lịch sử cũng đã phải công nhận: “Những nhà lãnh đạo cộng sản là kiến trúc sư thật sự của nền độc lập dân tộc Việt Nam”, kết quả cuối cùng đã đi ngược lại những ý muốn chủ quan của Mỹ.

Giờ đây, chúng ta đang kỷ niệm một tháng Tư oanh liệt của dân tộc, kỷ niệm ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử như một huyền thoại. Chiến thắng này là sự kết thúc trọn vẹn cuộc chiến mười ngàn ngày chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ và thực hiện ước mong thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta nhất định thắng lợi hoàn toàn, Bắc - Nam nhất định thống nhất một nhà”.

Đỗ Nguyệt Hương

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

ho chi minh voi tu tuong doc lap dan toc thong nhat to quoc Muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi cần phải học tập Bác Hồ

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chiều 28/2 Phó ...

ho chi minh voi tu tuong doc lap dan toc thong nhat to quoc Học tập Bác Hồ làm báo vì dân

Nhà báo vốn được coi là “tai mắt” của người dân. Các nước tiên tiến đều coi nhà báo là người phục vụ thông tin ...

ho chi minh voi tu tuong doc lap dan toc thong nhat to quoc Hồ Chí Minh trong tâm trí bạn bè quốc tế

Hình ảnh của Hồ Chí Minh trong mắt bạn bè quốc tế, từ lâu, đã là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ.

Đọc thêm

Bầu cử Italy: Liên minh trung tả thừa nhận thất bại, khẳng định cánh hữu 'không phải là đa số trên toàn quốc'

Bầu cử Italy: Liên minh trung tả thừa nhận thất bại, khẳng định cánh hữu 'không phải là đa số trên toàn quốc'

Baoquocte.vn. Theo kết quả sơ bộ, liên minh cánh hữu có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Italy cuối tuần qua.
Kim cương Nga vào 'tầm ngắm' của EU, có gì trong gói trừng phạt thứ 8?

Kim cương Nga vào 'tầm ngắm' của EU, có gì trong gói trừng phạt thứ 8?

Baoquocte.vn. 5 nước thành viên EU đã đề nghị EU ngừng nhập khẩu kim cương của Nga, nước có hãng Alrosa - nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới.
Giá tiêu hôm nay 26/9, thị trường đảo ngược dự báo, hàng tồn tăng, dòng tiền chảy ngược sang cà phê, hồ tiêu gặp lực cản lớn

Giá tiêu hôm nay 26/9, thị trường đảo ngược dự báo, hàng tồn tăng, dòng tiền chảy ngược sang cà phê, hồ tiêu gặp lực cản lớn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 64.000 - 67.000 đ/kg.
Báo Mỹ: Lực lượng Ukraine thiệt hại nặng ở miền Nam

Báo Mỹ: Lực lượng Ukraine thiệt hại nặng ở miền Nam

Baoquocte.vn. New York Times ngày 25/9 dẫn lời các binh sĩ, sĩ quan Ukraine cho biết Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đang chịu tổn thất lớn ở miền Nam nước ...
Ra tuyên bố cứng rắn về lãnh thổ, Serbia đưa lập trường về các vùng của Ukraine do Nga kiểm soát

Ra tuyên bố cứng rắn về lãnh thổ, Serbia đưa lập trường về các vùng của Ukraine do Nga kiểm soát

Baoquocte.vn. Serbia sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý tại những vùng lãnh thổ của Ukraine hiện do Nga kiểm soát.
Lịch âm 27/9, xem âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 27/9/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 27/9/2022

Lịch âm 27/9, xem âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 27/9/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 27/9/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 27/9. âm lịch hôm nay 279. Xem âm lịch hôm nay ngày 27/9/2022? Lịch vạn niên ngày 27 tháng 9 năm 2022. Ngày âm hôm nay tốt hay ...
Điểm tin thế giới sáng 26/9: Triều Tiên phóng tên lửa; Nhật, Anh rục rịch tăng chi tiêu quốc phòng; Thủ tướng Tây Ban Nha 'dính' Covid-19

Điểm tin thế giới sáng 26/9: Triều Tiên phóng tên lửa; Nhật, Anh rục rịch tăng chi tiêu quốc phòng; Thủ tướng Tây Ban Nha 'dính' Covid-19

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Anh thăm châu Á, Thủ tướng Tây Ban Nha mắc Covid-19, kỷ lục mới của Eliud Kipchoge... là tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 26/9.
Hungary: Trừng phạt của phương Tây với Nga ‘thất bại hoàn toàn’

Hungary: Trừng phạt của phương Tây với Nga ‘thất bại hoàn toàn’

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary cho rằng, trừng phạt Nga của phương Tây không hiệu quả và đang gây thiệt hại cho chính châu Âu.
Nga-EU: ‘Ván bài’ khí đốt phản tác dụng, châu Âu lao đao trong vòng xoáy kinh tế

Nga-EU: ‘Ván bài’ khí đốt phản tác dụng, châu Âu lao đao trong vòng xoáy kinh tế

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng đang hiện rõ và nguy hiểm hơn tại châu Âu - nơi 'ván bài' khí đốt mà khu vực này nhắm vào Nga đang phản tác ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 26/9: Lukaku muốn ở lại Inter Milan; HLV Xavi giữ Busquets; MU chưa chắc gia hạn De Gea

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 26/9: Lukaku muốn ở lại Inter Milan; HLV Xavi giữ Busquets; MU chưa chắc gia hạn De Gea

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua.
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

Baoquocte.vn. Trước tình hình khu vực và thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dư luận Nhật Bản đã dần thay đổi thái độ về nâng cao năng lực quốc phòng.
Phiên bản di động