Hoạt động của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Cấp cao ASEAN 33

Trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Cấp cao liên quan, sáng ngày 13/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Xăn-téc, Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 18 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 22.
TIN LIÊN QUAN
hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33 Thái Lan đưa ra tuyên bố tầm nhìn cho năm Chủ tịch ASEAN 2019
hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Singapore, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Bên lề các hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn.

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC), Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, nước Chủ tịch ASEAN 2018, nhấn mạnh trong tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục chuyển biến nhanh chóng, sâu sắc, cạnh tranh, bất ổn chính trị, kinh tế gia tăng, ASEAN cần tiếp tục giữ vững đoàn kết, tăng cường gắn kết và hợp tác, tiếp tục nỗ lực hiệu quả triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 đi đôi với xử lý hữu hiệu những thách thức đang nổi lên.

Về hợp tác chính trị-an ninh, APSC hài lòng ghi nhận những kết quả tích cực trong triển khai Kế hoạch tổng thể về Chính trị-An ninh 2025, với 255/290 dòng hành động đã được thực thi, đạt tỷ lệ 88%. Nhiều lĩnh vực hợp tác đã có những bước tiến mạnh mẽ như ngoại giao, quốc phòng, tư pháp, an ninh mạng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan…, qua đó góp phần bảo đảm hoà bình, an ninh, ổn định, hợp tác và xây dựng lòng tin ở khu vực. Đặc biệt, các nước đánh giá cao những nội dung hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, trong đó có việc hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN ở nước thứ 3, cứu trợ nhân đạo khi có thiên tai, thảm hoạ.

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững và thúc đẩy hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, duy trì đoàn kết và tiếng nói chung của ASEAN, đồng thời nỗ lực thúc đẩy thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc về Ứng xử ở Biển Đông (COC). Các nước cũng ghi nhận những tiến triển mới đây trong tình hình bang Ra-khai, Mi-an-ma; nhất trí với đề nghị của Mi-an-ma về việc ASEAN tiếp tục tham gia, hỗ trợ tiến trình hoà giải, đối thoại và xây dựng lòng tin giữa các bên cũng như cung cấp hỗ trợ nhân đạo giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.    

 Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 22 đã rà soát và thống nhất toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 và các Cấp cao liên quan, trong đó có chương trình hoạt động, nội dung thảo luận và các văn kiện sẽ trình Lãnh đạo cấp cao xem xét thông qua. Các Bộ trưởng ghi nhận báo cáo của Tổng thư ký ASEAN về kết quả tích cực trong triển khai các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cũng như trong thực hiện Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025 và Kế hoạch công tác về Thu hẹp khoảng cách phát triển ASEAN (IAI) giai đoạn III. Hội đồng Điều phối ASEAN nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trên các vấn đề hợp tác liên trụ cột, liên lĩnh vực, nhất trí nâng cao hơn nữa vai trò điều phối của Ban thư ký ASEAN, Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN (CPR) và Hội nghị Tham vấn chung (JCM).

Các Bộ trưởng khẳng định ASEAN cần nỗ lực đẩy mạnh hợp tác hướng đến người dân, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững trong khu vực. Theo đó, ACC hoan nghênh và ủng hộ tích cực triển khai sáng kiến của Xinh-ga-po về Mạng lưới thành phố ASEAN thông minh (ASCN), nhất trí về nguyên tắc đệ trình lên Lãnh đạo Cấp cao các tài liệu: Khuôn khổ thành phố thông minh ASEAN, Kế hoạch hành động của 26 thành phố thông minh trong mạng lưới và danh mục các dự án sẽ phối hợp triển khai với các đối tác.

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33

Phát biểu tại các hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi nhận những tiến triển đạt được trong tiến trình xây dựng Cộng đồng và triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 thời gian qua, đề nghị các nước ASEAN tiếp tục tăng cường đoàn kết, tự cường, kiên trì các nguyên tắc, phương cách truyền thống đồng thời linh hoạt, sáng tạo trong xử lý những thách thức đặt ra.

Về chính trị-an ninh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào việc bảo đảm hoà bình, an ninh khu vực, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN; đồng thời tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục đi đôi với nâng cao năng lực xử lý khi có tình hình khẩn cấp, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan. Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần kiên trì các nguyên tắc đã thoả thuận, cùng nỗ lực bảo đảm hoà bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, tự kiềm chế, không quân sự hoá, không có các hành động làm phức tạp tình hình, cam kết giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm đạt được COC hiệu lực, hiệu quả.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ủng hộ tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN, tăng cường cơ chế thực thi, giám sát và triển khai hiệu quả các quyết định và thỏa thuận để đảm bảo thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cùng với nỗ lực đẩy mạnh triển khai kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực; nhấn mạnh cần tiến hành đánh giá toàn diện để thống nhất và hài hòa hóa quy trình thủ tục của các cơ quan trong bộ máy ASEAN. Nhất trí cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hướng đến người dân, Phó Thủ tướng khuyến khích mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng cơ hội từ Cách mạng công nghệ 4.0; thuận lợi hóa việc di chuyển, tăng cơ hội việc làm và học tập cho người dân trong khu vực; hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là đối với phụ nữ và thanh niên.

Hội nghị Cộng đồng APSC và ACC là các hội nghị quan trọng trong chuỗi các sự kiện chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ khai mạc vào chiều nay.

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33

Cũng trong sáng 13/11/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Ngài Prak Sokhonn mới được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ hai nước thời gian gần đây. Về vấn đề di dời người dân tại khu vực Biển Hồ, tỉnh Kampong Chhnang, trong đó có người Campuchia gốc Việt, Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của Campuchia trong việc hỗ trợ tái định cư cho bà con và bày tỏ sự quan tâm trước tình trạng nhiều bà con đã bị di dời lên những địa điểm không đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33

Phó Thủ tướng nhắc lại đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu với Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc Campuchia hỗ trợ người Campuchia gốc Việt di dời khỏi Biển Hồ có cuộc sống mới ổn định; thực hiện việc di dời theo lộ trình từng bước, đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trường học, trạm xá và chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia khẳng định mong muốn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hai nước, khẳng định Campuchia sẽ nỗ lực hỗ trợ cho cuộc sống của người dân tái định cư.

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33 Gần 80 doanh nghiệp Việt Nam tham dự ABIS 2018 tại Singapore

Gần 1.000 đại diện doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác đã tham dự Hội ...

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33 Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ sẽ “khuấy động” vấn đề Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN

Giới chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng, các quốc gia bên ngoài khu vực có thể cố khuấy động vấn đề Biển Hoa Nam ...

hoat dong cua pho thu tuong pham binh minh tai cap cao asean 33 Trung Quốc sẵn sàng cùng Singapore nâng cấp quan hệ

Truyền thông địa phương ngày 12/11 đưa tin, Bắc Kinh và Singapore đã ký kết 11 bản ghi nhớ trong khuôn khổ chuyến thăm của ...

BC

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ  lần thứ 11 tại Hà Nội

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 11 tại Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Chính trị - Quốc phòng Hoa Kỳ Clark Cooper đồng chủ trì trực tuyến Đối ...
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản.
ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO ngày 23/9 công bố đánh giá mới nhất về tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động, đặc biệt là thu nhập của người lao ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi gặp mặt, làm việc với Hiệp hội hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ ...
Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ vận chuyển bánh trung thu không rõ nguồn ...
Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Dư luận về Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã phơi bày một góc tối của mạng xã hội, nơi các ‘nhà đạo đức online’ ẩn ...
Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Công hàm chung gửi tới LHQ của Anh, Pháp và Đức thể hiện một cách tiếp cận mới, quyết đoán hơn của châu Âu về vấn đề Biển Đông.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Tin thế giới 23/9: Mỹ-Trung đối đầu 'không nể nang'; Tổng thống Belarus tuyên thệ giữa 'bão'; Nhật Bản đem vấn đề Biển Đông đến châu Âu

Tin thế giới 23/9: Mỹ-Trung đối đầu 'không nể nang'; Tổng thống Belarus tuyên thệ giữa 'bão'; Nhật Bản đem vấn đề Biển Đông đến châu Âu

Mỹ 'vuốt mặt không nể mũi' Trung Quốc, Belarus, chính trường Malaysia có 'biến', 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2020 là một số tin nổi bật.
XSMB 24/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMB 24/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMB 24/9. KQXS 24/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 24 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
Phiên bản di động