Học giả Hàn Quốc nói gì về vai trò của Trung Quốc trong vấn đề an ninh Bán đảo Triều Tiên?

Thanh Tú
Tờ Korea Times (Hàn Quốc) gần đây đã đăng tải bài viết của Giáo sư Yang Moo-jin* cho rằng, Trung Quốc có vai trò không thể thiếu trong việc giải quyết vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Học giả Hàn Quốc phân tích nhân tố Trung Quốc trong vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên
Giáo sư người Hàn Quốc Yang Moo-jin đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Trung-Triều xích gần nhau

Trung Quốc và Triều Tiên dường như đang xích lại gần nhau hơn. Các nhà lãnh đạo của hai nước đã trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ Trung-Triều (11/7/1961-11/7/2021).

Trong điện mừng, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của mỗi nước và tăng cường trao đổi chiến lược dựa trên tình hữu nghị đã được vun đắp "bằng xương máu".

Cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gia tăng cũng là nguyên nhân khiến quan hệ Trung-Triều ngày càng gắn bó.

Trung Quốc được cho là đang sử dụng Triều Tiên, một đồng minh truyền thống và vùng đệm địa chính trị, để chống lại các chiến lược ngăn chặn và gây áp lực của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác định, Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất và tuyên bố sẽ dùng mạng lưới liên minh để đối phó, đồng thời nhấn mạnh chính sách đối ngoại theo định hướng các giá trị, đặt dân chủ và nhân quyền ở vị trí trung tâm.

Triều Tiên một mặt sẵn sàng củng cố quan hệ với Trung Quốc, coi nước này là chỗ dựa để đối phó với các lệnh trừng phạt quốc tế, nhất là trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều tiếp tục bế tắc.

Mặt khác, Bình Nhưỡng tìm cách củng cố mặt trận đoàn kết trong nước và tiếp tục “tự lực cánh sinh” bằng cách tuyên truyền chính sách “lấy dân làm gốc”.

Bất chấp sự

Bất chấp sự 'phũ phàng' từ Triều Tiên, Mỹ một lòng chờ tín hiệu tích cực, Hàn Quốc nói không còn nhiều thời gian

Trung Quốc hiện tham gia cuộc đọ sức chiến lược với Mỹ. Trong khi đó, Triều Tiên cũng đang tiến hành một cuộc chiến tâm lý trong đàm phán hạt nhân với cường quốc số 1 thế giới.

Do nhu cầu hợp tác Trung-Triều ngày càng gia tăng, mối quan hệ song phương gần gũi dường như sẽ tiếp tục được hai nước duy trì trong thời gian tới.

Xét về khả năng kiểm soát tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng là một yếu tố tích cực.

Trung Quốc không muốn căng thẳng và xung đột quân sự nổ ra ngay sát biên giới của mình.

Bắc Kinh được cho là sẽ phản đối mạnh mẽ các hành vi khiêu khích quân sự quy mô lớn của Bình Nhưỡng, bao gồm các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - vốn là lý do để Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa và hợp tác quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn.

Tuy nhiên, khả năng kiểm soát căng thẳng quân sự của Trung Quốc cũng bị hạn chế do nước này có xu hướng muốn duy trì nguyên trạng và thường không chủ động trong các tình huống.

"Trái bóng" hạt nhân

Mặc dù được cho là ưu tiên đối thoại trong giải quyết các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, nhưng dường như Trung Quốc có xu thế hợp tác với Triều Tiên và Nga để duy trì thế cân bằng của cán cân quyền lực, thay vì tìm kiếm khả năng chủ động hợp tác với Mỹ.

Cách tiếp cận này dẫn đến nguy cơ hình thành hai khối đối địch là Hàn-Mỹ-Nhật và Triều-Trung-Nga.

Kịch bản được trông đợi nhất là vấn đề Triều Tiên sẽ được Mỹ, Trung Quốc và các nước liên quan khác cùng nhau hợp tác giải quyết nhằm xây dựng Đông Bắc Á trở thành một khu vực hòa bình và thịnh vượng.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã chỉ ra khả năng hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề Iran, Triều Tiên và biến đổi khí hậu.

Để vấn đề Triều Tiên nằm trong phạm vi hợp tác Mỹ-Trung, cần nhìn nhận phi hạt nhân hóa là một quá trình lâu dài và được thực hiện theo từng giai đoạn như đề xuất của chính quyền Tổng thống Biden, từ đó từng bước xây dựng lòng tin, cải thiện quan hệ và đạt được mục tiêu đem lại hòa bình cho khu vực.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn hồi cuối tháng 5 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã đặt ra các điều kiện để nối lại đàm phán với Triều Tiên, đó là tái khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao và đối thoại dựa trên các thỏa thuận liên Triều và Mỹ-Triều hiện có, chẳng hạn như Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Singapore.

Mỹ không nên đổ lỗi cho Triều Tiên bằng cách nói rằng “bóng đang ở phần sân của Bình Nhưỡng”.

Do việc nới lỏng các lệnh trừng phạt ngay từ đầu là không khả thi, Mỹ cần đưa ra một lộ trình đàm phán được Triều Tiên chấp thuận và có mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn, bao gồm việc thiết lập một chế độ hòa bình và cải thiện mối quan hệ Mỹ-Triều.

Ngoài ra, Mỹ không nên giới hạn vai trò của Trung Quốc khi đề cập vấn đề Triều Tiên bằng cách yêu cầu nước này tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế.

Thay vào đó, Mỹ nên hợp tác với Trung Quốc để Bắc Kinh đóng vai trò “trung gian thực chất”, góp phần nối lại và thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tin liên quan
Trung Quốc muốn nói gì với phần còn lại của thế giới? Trung Quốc muốn nói gì với phần còn lại của thế giới?

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh vào tháng 2/2022 có thể là động lực quan trọng để Trung Quốc tìm kiếm vai trò tích cực trong giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên có thể nhận thức rất rõ thực tế rằng, nước này không thể tồn tại và phát triển vững chắc nếu chỉ dựa vào Trung Quốc.

Triều Tiên có thể đặt mục tiêu dài hạn là cải thiện quan hệ với Mỹ, cùng với đó là thiết lập một nền tảng quan hệ độc lập để tồn tại và phát triển.

Theo đó, một chính sách đối ngoại dựa duy nhất vào Trung Quốc có thể gây nguy hiểm cho Triều Tiên.

Hơn nữa, Triều Tiên phải từ bỏ lập trường cứng nhắc là chỉ nối lại đàm phán hạt nhân sau khi Mỹ đã từ bỏ “chính sách thù địch”.

Mỹ đã tuyên bố theo đuổi một giải pháp ngoại giao thông qua cách tiếp cận thực tế và theo từng giai đoạn.

Đáp lại, Triều Tiên nên quay lại bàn đàm phán, xem xét kỹ lưỡng chính sách của chính quyền của Tổng thống Biden và cố gắng đạt được những điều mình muốn thông qua các cuộc đàm phán về các “gói ưu đãi” mà Mỹ có thể đề xuất.


*Giáo sư Yang Moo-jin hiện đang làm việc tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên và là chuyên gia tư vấn chính sách của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Mỹ-Nhật-Hàn củng cố liên minh, nỗ lực ứng phó Trung Quốc

Mỹ-Nhật-Hàn củng cố liên minh, nỗ lực ứng phó Trung Quốc

Ngày 21/7, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori và Thứ ...

Triều Tiên khẳng định lập trường không đổi với Nga: Cần mở rộng và thúc đẩy quan hệ thân thiết

Triều Tiên khẳng định lập trường không đổi với Nga: Cần mở rộng và thúc đẩy quan hệ thân thiết

Ngày 20/7, Triều Tiên cam kết có những nỗ lực để thúc đẩy quan hệ thân thiện với Nga nhân dịp kỷ niệm một tuyên ...

(theo Korea Times)

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Nội các mới của tân Thủ tướng Anh: Ông Burnham bắt đầu 'cuộc chơi'

Nội các mới của tân Thủ tướng Anh: Ông Burnham bắt đầu 'cuộc chơi'

Thủ tướng Anh Andy Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các quy mô lớn, đưa nhiều đồng minh thân cận vào các vị trí chủ chốt.
Xây dựng hệ giá trị con người TP. Hồ Chí Minh

Xây dựng hệ giá trị con người TP. Hồ Chí Minh

Từ nếp ứng xử nơi công cộng đến trách nhiệm khi phát ngôn trên mạng, hệ giá trị con người TP. Hồ Chí Minh cần được cụ thể hóa thành ...
Ngày làm việc thứ hai Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày làm việc thứ hai Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 21/7, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Đình Bắc sáng cửa ra sân trận tuyển Việt Nam gặp Timor Leste

Đình Bắc sáng cửa ra sân trận tuyển Việt Nam gặp Timor Leste

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc có thể thi đấu ngay từ trận ra quân của tuyển Việt Nam ở chiến dịch ASEAN Cup 2026.
Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Nga được cho là đang điều chỉnh chiến thuật tập kích đường không, trong khi Tổng thống Ukraine yêu cầu quân đội đẩy nhanh việc chuẩn bị ứng phó.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ ở xã Mường Than, tỉnh Lai Châu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ ở xã Mường Than, tỉnh Lai Châu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nêu rõ nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mưa lũ ở xã Mường Than, tỉnh ...
Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Nga được cho là đang điều chỉnh chiến thuật tập kích đường không, trong khi Tổng thống Ukraine yêu cầu quân đội đẩy nhanh việc chuẩn bị ứng phó.
Triều Tiên có động thái mới ở Khu phi quân sự (DMZ), Hàn Quốc tăng cường cảnh giác

Triều Tiên có động thái mới ở Khu phi quân sự (DMZ), Hàn Quốc tăng cường cảnh giác

Quân đội và giới chuyên gia Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động cải tạo khu vực biên giới của Triều Tiên.
Thái Lan-Campuchia lên tiếng về bế tắc trong đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Thái Lan-Campuchia lên tiếng về bế tắc trong đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Mới đây, cả Thái Lan và Campuchia đều đưa ra căn nguyên khiến tiến trình đàm phán giữa hai nước về vấn đề biên giới rơi vào bế tắc.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

LHQ cảnh báo các trại tị nạn quá tải ở miền Đông CHDC Congo đang làm gia tăng nguy cơ lây lan Ebola giữa lúc dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.
Tổng thống Nicaragua tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử

Tổng thống Nicaragua tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố, nước này sẽ không tổ chức thêm các cuộc bầu cử nhằm ngăn phe đối lập giành quyền lực.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
Phiên bản di động