![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Văn phòng Tổng thống Nga) |
Theo tuyên bố của Nga, hai nhà lãnh đạo đã “trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực cấp bách, bao gồm nguy cơ leo thang xung đột và tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại giữa các bên liên quan”.
Thông báo không nêu chi tiết lập trường cụ thể của mỗi bên, song khẳng định cuộc trao đổi diễn ra trong “bầu không khí mang tính xây dựng”.
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Nga đang tìm cách khẳng định vai trò trung gian tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Moscow tăng cường hợp tác với Iran và chính quyền chuyển tiếp Syria trong các vấn đề an ninh và năng lượng.
Trong khi đó, Israel vẫn duy trì hoạt động quân sự tại khu vực biên giới Syria nhằm ngăn chặn lực lượng thân Iran và Hezbollah mở rộng ảnh hưởng.
Quan hệ Nga-Israel thời gian qua ở trạng thái thận trọng.
Moscow chỉ trích một số hành động quân sự của Israel tại Syria, trong khi Israel tránh công khai chỉ trích Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời duy trì cơ chế phối hợp an ninh trên không phận Syria để tránh va chạm giữa hai bên.
Theo giới phân tích, cuộc điện đàm lần này phản ánh nỗ lực của cả Nga và Israel nhằm duy trì kênh liên lạc chiến lược giữa hai nước, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau các diễn biến tại Gaza và các cuộc tấn công qua lại giữa Israel với lực lượng thân Iran ở Syria và Lebanon.
Trước đó, Điện Kremlin nhiều lần kêu gọi “giải pháp chính trị toàn diện” cho xung đột Israel-Palestine, đồng thời thúc đẩy vai trò của Nga trong các sáng kiến nhân đạo và an ninh khu vực.
| Nga tập kích Ukraine, tấn công vào các cơ sở năng lượng, Kiev đáp trả bằng vũ khí tầm xa Theo giới chức Ukraine, rạng sáng 14/11, Nga đã tiến hành tấn công nước này trên quy mô lớn bằng máy bay không người lái ... |
| Nga-Mỹ cùng đề xuất kế hoạch cho vấn đề Gaza, giải pháp nào khả thi hơn? Mỹ, Saudi Arabia, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia Arập - Hồi giáo ngày 14/11 đã kêu gọi Hội đồng Bảo ... |
| Tổng thống Mỹ cương quyết thử hạt nhân, để ngỏ khả năng tiến hành chiến dịch quân sự tại Venezuela Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ tiến hành thử hạt nhân vì các quốc gia khác cũng đang tiến hành hoạt động ... |
| Nga đạt bước tiến lớn ở Zaporizhzhia, điều chỉnh chiến thuật tại Pokrovsk, Tổng thống Ukraine thừa nhận 'gặp khó khăn' Ngày 15/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Yablukove thuộc vùng Zaporizhzhia. |
| Ukraine tiết lộ con số khủng về tốc độ sản xuất vũ khí của Nga, vừa nhanh vừa lợi hại Thiếu tướng Vadym Skibitskyi, Phó cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine đã hé lộ nhiều thông tin thu thập được về năng ... |
