Hội đồng Bảo an tháng 7: Nhiều vấn đề phức tạp, Việt Nam tiếp tục lồng ghép ưu tiên

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tháng 7, thế giới tiếp tục chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Nhiều vấn đề “nóng” đã được thảo luận tại Hội đồng Bảo an (HĐBA). Việt Nam tiếp tục xử lý khéo léo, thỏa đáng, bảo đảm lập trường nguyên tắc và lợi ích quốc gia...
Hội đồng Bảo an nhất trí gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới tới Syria. (Nguồn: Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)
Hội đồng Bảo an nhất trí gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới tới Syria. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Dưới sự chủ trì của Pháp, Chủ tịch HĐBA tháng 7, HĐBA đã tiến hành 25 cuộc họp cấp Đại sứ trở lên về các vấn đề nổi bật ở tất cả các khu vực và thảo luận một số vấn đề chủ đề đáng chú ý. HĐBA đã thông qua 11 văn kiện, trong đó có 4 Nghị quyết.

Nga, Mỹ bất ngờ thỏa hiệp về Syria

Nổi bật ở khu vực Trung Đông – châu Phi là các vấn đề Syria, khủng hoảng nhân đạo tại bang Tigray (Ethiopia) và đập thủy điện Đại phục hưng Ethiopia (GERD).

Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất là việc gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria. Đây là vấn đề phức tạp, gây tranh cãi sâu sắc giữa Nga và các nước phương Tây trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên lần này, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa hiệp, thậm chí còn cùng hai nước chủ trì (Na Uy và Ireland) tham gia đồng tác giả để HĐBA đồng thuận gia hạn hoạt động của cửa khẩu Bab al-Hawa (Tây Bắc Syria) thêm 6 tháng và có thể gia hạn thêm 6 tháng tiếp đó tùy theo khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ.

Xung đột giữa Chính phủ Ethiopia và lực lượng đối lập “Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray” (TPLF) tại bang Tigray kéo dài và ngày càng trầm trọng khiến HĐBA phải tiến hành cuộc họp chính thức công khai đầu tiên để bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại đây.

Về vấn đề xây dựng đập GERD, HĐBA đã tổ chức họp công khai để cập nhật tình hình, thể hiện lo ngại trước những bế tắc trong thương lượng giữa các bên (Ai Cập, Ethiopia, Sudan) có thể phát sinh phức tạp, từ đó ủng hộ các bên duy trì tham vấn, đàm phán dưới sự trung gian của Liên minh châu Phi (AU) và các đối tác quốc tế liên quan để đạt được giải pháp thỏa đáng, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Bên cạnh đó, HĐBA cũng thông qua Nghị quyết gia hạn trừng phạt đối với CH Trung Phi với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng (của Trung Quốc), tổ chức cuộc họp cấp Bộ trưởng về tình hình Libya, bày tỏ quan ngại về việc bất ổn nội bộ ở Libya có thể dẫn đến nguy cơ không tổ chức được bầu cử toàn quốc vào tháng 12/2021 như dự kiến.

Tin liên quan
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái tranh cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái tranh cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc

Ở khu vực châu Âu, việc cử Đại diện cấp cao (DDCC) mới về Bosnia và Herzegovina (BiH) bất ngờ nảy sinh phức tạp. Nga và Trung Quốc đã thúc đẩy một Nghị quyết của HĐBA để tiến tới chấm dứt sứ mệnh của ĐDCC trong một năm tới. Tuy nhiên, dự thảo Nghị quyết chỉ nhận được 2 phiếu thuận của Nga và Trung Quốc và tới 13 phiếu trắng của các nước còn lại nên không thể thông qua.

Tình hình Cyprus có những diễn biến đáng lo ngại, khiến HĐBA phải họp 3 lần trong tháng 7. Nguyên nhân chủ yếu là mâu thuẫn giữa hai cộng đồng Cyprus (gốc Hy Lạp và gốc Thổ Nhĩ Kỳ) cho dù Tổng Thư ký LHQ đã đứng ra trực tiếp trung gian đàm phán.

HĐBA đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch lên án việc thay đổi nguyên trạng tại Varosha và Nghị quyết gia hạn Phái bộ LHQ tại Cyprus (UNFICYP), trong đó tiếp tục khẳng định giải pháp mô hình liên bang cho vấn đề này.

Liên quan đến châu Á, trong thảo luận về hoạt động của Trung tâm LHQ về ngoại giao phòng ngừa tại Trung Á (UNRCCA), nhiều nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh ở Afghanistan và hệ lụy đối với an ninh ở Trung Á trước sự mở rộng địa bàn và hoạt động quân sự của Taliban.

Hội đồng Bảo an tháng 7:  Nhiều vấn đề phức tạp, Việt Nam tiếp tục lồng ghép ưu tiên
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Việt Nam cùng ASEAN đóng góp tiếng nói về Myanmar

Việt Nam tiếp tục tham gia HĐBA trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng. Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tích cực với các nước trong và ngoài HĐBA, nhất là các nước Ủy viên thường trực (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc), trao đổi thường xuyên với các nước ASEAN, các nước Không liên kết, đang phát triển về các diễn biến, thảo luận cùng quan tâm tại HĐBA.

Đối với một số vấn đề quốc tế và khu vực phức tạp, Việt Nam tiếp tục xử lý khéo léo, thỏa đáng, bảo đảm lập trường nguyên tắc và lợi ích của Việt Nam.

Cụ thể, đối với cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria, Việt Nam khẳng định ủng hộ việc gia hạn cơ chế này để đáp ứng nhu cầu cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, từ đó cùng các nước thành viên HĐBA bỏ phiếu thuận Nghị quyết.

Tại cuộc họp không chính thức của HĐBA về tình hình Myanmar, Việt Nam chủ động cùng một số nước thành viên ASEAN đóng góp tiếng nói cân bằng, tích cực, tập trung vào vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar cũng như kêu gọi chấm dứt bạo lực, thể hiện được vai trò và nỗ lực của ASEAN trong vấn đề này.

Đối với vấn đề Bosnia và Herzegovina (BiH), Việt Nam khẳng định cộng đồng quốc tế và các bên liên quan cần nỗ lực tăng cường ổn định, phát triển của BiH, cải thiện đời sống của người dân, nhấn mạnh cần tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của BiH.

Tin liên quan
Chuyên gia quốc tế khen ngợi bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về an ninh biển Chuyên gia quốc tế khen ngợi bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về an ninh biển

Về tình hình nhân đạo tại Tigray (Ethiopia), Việt Nam lên án và kêu gọi chấm dứt bạo lực, tuân thủ nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu và không cản trở tiếp cận nhân đạo; kêu gọi hỗ trợ các bên thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia.

Về Đập thủy điện GERD, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu sử dụng bền vững và chia sẻ cân bằng các nguồn nước, đảm bảo lợi ích của các nước ven sông, kêu gọi các bên thúc đẩy đàm phán, thương lượng, bày tỏ ủng hộ vai trò của các tổ chức khu vực, trong đó có AU trong giải quyết vấn đề.

Việt Nam tiếp tục chủ động lồng ghép các nội dung ưu tiên, trong đó có các sáng kiến trong tháng Chủ tịch HĐBA (tháng 4/2021) như hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, xử lý hậu quả bom mìn, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống người dân trong các phát biểu và thương lượng văn kiện liên quan tại HĐBA và các diễn đàn đa phương khác khi có điều kiện phù hợp.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò Chủ tịch Ủy ban theo dõi thực hiện các Nghị quyết của HĐBA về Nam Sudan, tổ chức trao đổi không chính thức giữa các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn của Mỹ, Nam Sudan và các nước khu vực để thúc đẩy đối thoại, hợp tác trong thực thi các tiêu chí nhằm rà soát cơ chế cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan (là nước Việt Nam đang cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ).

Về các vấn đề chủ đề tại HĐBA trong tháng 7, Phiên họp cấp Bộ trưởng của HĐBA về chủ đề “Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang: Bảo vệ không gian nhân đạo” do Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves le Drian chủ trì đã thống nhất tiếng nói chung của HĐBA về bảo vệ nhân viên nhân đạo, tiếp cận nhân đạo nói chung. Bên cạnh đó, Phiên tham vấn kín của HĐBA về tình hình triển khai các Nghị quyết liên quan đến đại dịch Covid-19, trong đó có vấn đề vaccine, giúp làm rõ hơn các khó khăn kéo dài, thậm chí ngày càng lớn của nhiều nước liên quan đến ứng phó đại dịch.
Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch kêu gọi thúc đẩy hòa bình, ổn định lâu dài tại Tây Phi và Sahel

Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch kêu gọi thúc đẩy hòa bình, ổn định lâu dài tại Tây Phi và Sahel

Sáng 17/8, tại trụ sở Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch ...

Chuyên gia quốc tế khen ngợi bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về an ninh biển

Chuyên gia quốc tế khen ngợi bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về an ninh biển

Các chuyên gia quốc tế đều đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Phiên thảo luận mở ...

Đọc thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ tuyên bố giúp Kiev 'bảo vệ chủ quyền' theo yêu cầu, G7 kêu gọi Moscow giao lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân

Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ tuyên bố giúp Kiev 'bảo vệ chủ quyền' theo yêu cầu, G7 kêu gọi Moscow giao lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố nước này đang giúp Ukraine "bảo vệ chủ quyền" dựa trên những yêu cầu của phía Kiev.
XSMB 11/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 11/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 11/8. xổ số miền Bắc thứ 5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 11/8/2022. xổ số hôm nay 11/8. SXMB 11/8. kết quả xổ ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động