Hội đồng Nhân quyền thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người

Chu Văn
Đây là Nghị quyết được Việt Nam giới thiệu hàng năm về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người, với trọng tâm mỗi năm tập trung vào từng nhóm cụ thể như quyền trẻ em, quyền sức khoẻ, quyền của người di cư, quyền phụ nữ… trong bối cảnh BĐKH.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Phiên thảo luận chuyên đề về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH, ngày 28/6/2022
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Phiên thảo luận chuyên đề về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH, ngày 28/6/2022.

Ngày 8/7 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, với 23 Nghị quyết và 01 Quyết định được thông qua, trong đó có Nghị quyết về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người do Việt Nam cùng Bangladesh và Philipines soạn thảo và đề xuất, tập trung vào quyền lương thực và BĐKH.

Khóa 50 HĐNQ diễn ra từ ngày 13/6 - 8/7/theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, bao gồm 9 phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền LHQ; 8 phiên thảo luận chuyên đề về các chủ đề; và 27 phiên đối thoại với các Thủ tục đặc biệt; 01 phiên thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan.

Tại Khóa họp, HĐNQ cũng đã xem xét, thảo luận 76 báo cáo chuyên đề; xem xét thông qua báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 13 nước; tiến hành bổ nhiệm nhân sự cho 8 Thủ tục đặc biệt. Quyền của phụ nữ là ưu tiên lớn nhất tại Khóa họp này, với hầu hết các phiên thảo luận chuyên đề đều có chủ đề liên quan đến Quyền của phụ nữ.

Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu, đã tích cực tham dự Khóa 50, trong đó cùng với Bangladesh và Philippines đồng tổ chức Phiên thảo luận chuyên đề về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH.

Phiên thảo luận đã thu hút sự tham gia của đông đảo các quốc gia và tổ chức quốc tế như Quỹ dân số LHQ và một số tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Các diễn giả và đại biểu các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, đều nhấn mạnh BĐKH tạo ra cùng lúc khủng hoảng về môi trường sống và về công bằng xã hội, trong đó những nhóm dễ bị tổn thường nhất, bao gồm các cộng đồng ở nông thôn, dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, người di cư, người khuyết tật... tiếp tục gánh chịu những tác động tiêu cực nhất về quyền con người do BĐKH gây ra; kêu gọi các nước đảm bảo sự tham gia của các cộng đồng, tổ chức đại diện các nhóm dễ bị tổn thương trong xây dựng biện pháp, chính sách về ứng phó với BĐKH.

Với nỗ lực đề xuất, soạn thảo nội dung và vận động của Phái đoàn Việt Nam cùng các Phái đoàn Bangladesh và Philippines tại Geneva, ngày 7/7 HĐNQ đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết năm 2022 về biến đổi khí hậu và quyền con người, tập trung vào quyền lương thực và BĐKH, với đông đảo các nước tham gia đồng bảo trợ.

Đây là Nghị quyết được Việt Nam giới thiệu hàng năm về BĐKH và quyền con người, với trọng tâm mỗi năm tập trung vào từng nhóm cụ thể như quyền trẻ em, quyền sức khoẻ, quyền của người di cư, quyền phụ nữ… trong bối cảnh BĐKH.

Sự tham gia tích cực trong nhóm nòng cốt xây dựng và giới thiệu Nghị quyết này của HĐNQ phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người cũng như trong ứng phó BĐKH, đồng thời góp phần thực hiện chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt nhân dịp Khóa họp này của HĐNQ, Việt Nam đã tổ chức “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” tại trụ sở LHQ tại Geneva, Thụy Sỹ, khai mạc ngày 28/7 đúng vào ngày Gia đình Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu khai mạc “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” tại trụ sở LHQ tại Geneva, ngày 28/7/2022.
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu khai mạc “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” tại trụ sở LHQ tại Geneva, ngày 28/7/2022.

Tham dự Triển lãm có nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Geneva. Thông qua Triển lãm diễn ra từ ngày 28/6-8/7, bạn bè quốc tế hiểu thêm về cuộc sống hòa hợp của đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam, với những nét đẹp văn hóa, di sản, tập tục thể hiện sự tự do về tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Việt Nam, cũng như nỗ lực, thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và phát huy bản sắc dân tộc, bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

Cũng qua Triển lãm này, bạn bè quốc tế hiểu rõ thêm, chính nhờ truyền thống và thành tựu tốt đẹp này mà cộng đồng các dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết vượt qua những thách thức to lớn trong lịch sử cũng như hiện nay và đang cùng nhau xây dựng nước Việt Nam ngày càng phát triển, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Đoàn Việt Nam đã tích cực phát biểu tại 18 phiên họp như các phiên thảo luận về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH, quản trị tốt trong bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trong và sau đại dịch Covid-19, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực nhằm thúc đẩy bình đẳng và sự tiến bộ của phụ nữ, quyền sức khỏe, quyền giáo dục...

Tại các phát biểu, đoàn Việt Nam đề cao chủ trương nhất quán, nỗ lực và thành tựu trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; khẳng định Việt Nam cam kết phát triển bền vững vì lợi ích của người dân, trong đó đặt người dân vào trung tâm của các biện pháp và chính sách của chính phủ trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Đông thời, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 để quá trình này xanh hơn và bền vững hơn; nhấn mạnh tầm quan trọng của tính đa đạng về xã hội, văn hóa, lịch sử và chủ quyền quốc gia trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, đồng thời kêu gọi Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ và các cơ chế nhân quyền LHQ hoạt động một cách công bằng và khách quan trên cơ sở các nguyên tắc khách quan, công bằng, đối thoại xây dựng và hợp tác.

Cùng với các nước ASEAN, Đoàn Việt Nam cũng đã có một số phát biểu chung về các chủ đề ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ như hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; BĐKH và quyền con người; quản trị tốt trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong và sau đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, Đoàn Việt Nam tích cực tiếp xúc, trao đổi, tham vấn với các Đoàn đại diện của các nước, tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam và quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, góp phần cùng các nước đảm bảo hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Sự tham gia tích cực của Đoàn Việt Nam tại Khóa họp 50 của HĐNQ cùng với Triển lãm nêu trên cũng như việc Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực kỷ niệm 50 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc (1977-2022).

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu

Ngày 7/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước cộng đồng Pháp ngữ đã có ...

Xây dựng Quỹ tín thác hỗ trợ ASEAN mở rộng tài chính xanh, chống chịu với khí hậu

Xây dựng Quỹ tín thác hỗ trợ ASEAN mở rộng tài chính xanh, chống chịu với khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Vương quốc Anh (Anh) đã ký kết biên bản ghi nhớ để xây dựng quỹ ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc)

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ, ngày 6/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Droupadi Murmu.
Harry Kane đi vào lịch sử trong những giọt nước mắt

Harry Kane đi vào lịch sử trong những giọt nước mắt

Ngay trên sân Allianz Arena, Harry Kane xúc động rơi nước mắt khi nỗ lực của anh không đủ giúp Bayern Munich vượt qua PSG để vào chung kết.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5 cho thấy đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh.
Siết kỷ luật học đường, Singapore tuyên bố vẫn duy trì hình phạt roi với học sinh từ 9 tuổi

Siết kỷ luật học đường, Singapore tuyên bố vẫn duy trì hình phạt roi với học sinh từ 9 tuổi

Singapore cho phép đánh roi học sinh từ 9 tuổi trong trường hợp nghiêm trọng, coi đây là biện pháp cuối nhằm siết kỷ luật và giảm bắt nạt.
Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực vào thành công của ASEAN

Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực vào thành công của ASEAN

Việt Nam tích cực tham gia và đóng góp vào sự phát triển của ASEAN từ khi gia nhập năm 1995, góp phần xây dựng cộng đồng hòa bình, ổn ...
Nga bất ngờ cảnh báo sơ tán với các nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô của Ukraine

Nga bất ngờ cảnh báo sơ tán với các nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô của Ukraine

Nga tuyên bố sẽ tấn công thủ đô Kiev nếu Ukraine làm gián đoạn các hoạt động kỷ niệm nhân Ngày Chiến thắng trong Thế chiến 2, diễn ra vào ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tạo nên những đột phá mới trong quan hệ của Việt Nam với Ấn Độ và Sri Lanka

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tạo nên những đột phá mới trong quan hệ của Việt Nam với Ấn Độ và Sri Lanka

Đại sứ Tôn Sinh Thành, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ và Sri Lanka trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Sri Lanka: Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống từ chiều sâu lịch sử sang hợp tác cùng phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Sri Lanka: Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống từ chiều sâu lịch sử sang hợp tác cùng phát triển

Chuyến thăm Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mang thông điệp đối ngoại quan trọng, thể hiện sự coi trọng Sri Lanka cũng như khu vực Nam Á.
Bốn động lực mạnh mẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân Trung Quốc - Hàn Quốc

Bốn động lực mạnh mẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân Trung Quốc - Hàn Quốc

Theo nhận định của Global Times, quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc đang có bốn động lực mạnh mẽ để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Tạo thêm động lực mới cho quan hệ song phương vững mạnh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Tạo thêm động lực mới cho quan hệ song phương vững mạnh

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo thêm động lực mới cho quan hệ song phương vững mạnh và mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa ...
Đại sứ Tshering W. Sherpa: Ấn Độ nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Đại sứ Tshering W. Sherpa: Ấn Độ nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ (5-7/5) của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa lịch sử.
Phiên bản di động