"Hội làng" và đấu trường lớn

SEA Games 24 đã kết thúc và các đoàn đã ra về, hẹn hai năm sau tái ngộ tại Lào. Dù là một thế lực thể thao hàng đầu khu vực và có nhiều kinh nghiệm tổ chức, nhưng Đại hội thể thao ở Thái Lan lần này cũng vẫn lặp lại những bất cập vốn có của nó. Và đây chính là điều khiến những người thực sự quan tâm đến tương lai thể thao Đông Nam Á không khỏi phiền lòng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Qunng cảnh lễ khai mạc SEA Games 24 tại SVĐ trung tâm của tỉnh Nakhon Ratchasima (Thái Lan)


“Hội làng" vui vẻ nhưng không ít đắng cay

Cho đến nay rất nhiều người trong chúng ta, kể cả các vị lãnh đạo của ngành thể thao, vẫn coi SEA Games là "hội làng" với đặc trưng vui vẻ là chính. Thế nhưng, điểm không đặc trưng ở đây là tính cạnh tranh không lành mạnh.

Dường như đã thành lệ là tất cả đều "chiến đấu" để mong giành được thật nhiều huy chương và theo đó là thứ hạng cao. Nhưng thay vì phải trên tinh thần fair-play, người ta cũng đã không từ các tiểu xảo, thậm chí là cả những thủ đoạn và hành động xa lạ với tính cao thượng cần có của thể thao.

Luật chơi không phải chưa có, nhưng vấn đề là ở chỗ vận dụng tuỳ tiện và thiếu nguyên tắc. Chính vì thế, "hội làng" của khu vực luôn không ổn định và thiếu công bằng khi tổng số môn và nội dung cụ thể các môn thi đấu mỗi kỳ một khác, trong khi đội ngũ trọng tài lại có quá nhiều vấn đề… mà ai cũng thấy là để tạo lợi thế cho nước chủ nhà.

Kết quả các kỳ SEA Games cho thấy nếu là chủ nhà, những nền thể thao mạnh chắc chắn sẽ vô địch và bỏ xa các đối thủ khác. Nếu kha khá thì cũng vẫn có cơ hội về nhất, hoặc chí ít cũng sẽ cán đích ở thứ hạng cao.

Cứ nhìn vào 3 kỳ gần đây nhất (tại Việt Nam, Philippines và Thái Lan), dù trình độ thể thao mỗi nước có khác nhau, nhưng nước nào tổ chức, nước đó đều đã về nhất một cách thuyết phục. Điều đó chứng tỏ thành tích thể thao của các nước tại "hội làng" này phụ thuộc không nhỏ vào việc họ có phải là nước đăng cai hay không và quan hệ của họ với nước chủ nhà thế nào.

Những phản ứng giận dữ của các đoàn có vận động viên bị xử ép hầu như đã trở thành "chuyện thường ngày ở phố huyện"; còn những đắng cay, phẫn uất của những vận động viên mất huy chương một cách tức tưởi thì không thể lấy gì bù đắp được. Kết quả là thể thao Đông Nam Á nói chung và của mỗi nước nói riêng qua mỗi kỳ thi đấu chẳng tiến thêm được là bao so với công sức và tiền của bỏ ra. Và cuối cùng là "vùng trũng" này mỗi ngày một trũng hơn so với các khu vực khác.

Việt Nam với SEA Games

Cùng với quá trình đổi mới của đất nước, thể thao Việt Nam đã hội nhập thành công trong ASEAN. Qua 10 lần tham gia SEA Games với thành tích chung ngày càng cao, nhưng có thể thấy kết quả Việt Nam đạt được qua mỗi kỳ Đại hội không hoàn toàn phụ thuộc vào đẳng cấp và phong độ cụ thể của vận động viên. Các yếu tố khách quan xung quanh việc thi đấu ở đâu, với những môn nào và trước đoàn trọng tài do ai chi phối… thực tế đã đóng một vai trò không thể phủ nhận.

Là chủ nhà SEA Games 22 cách đây 4 năm, Việt Nam đã về nhất với kết quả nhảy vọt khi giành được kỷ lục 156 huy chương vàng và bỏ xa các đối thủ còn lại. Tuy nhiên, điều đó chưa đồng nghĩa với việc thể thao Việt Nam đã thật sự tiến bộ như vậy so với các nước khác. Bởi cũng giống như bất kỳ nước chủ nhà nào trong "hội làng" này, thể thao Việt Nam cũng đã được hưởng những lợi thế khi có tiếng nói quyết định nhất trong việc lựa chọn các môn thi đấu. Tuy vậy, chúng ta có quyền tự hào là Việt Nam đã nghiêm túc và công bằng trong vấn đề trọng tài.

Thực tế là tại SEA Games 22 đã không có sự cố tai tiếng nào về trọng tài như thường vẫn xảy ra và không ai có thể nói Việt Nam đã dùng tiểu xảo, thủ đoạn trong vấn đề trọng tài để giành vị trí số một chung cuộc.

Đối với SEA Games 24 vừa kết thúc, bên cạnh sự thất vọng tột cùng về môn thể thao vua và đội U23 của mình, phần đông chúng ta cũng chưa thật hài lòng với vị trí thứ 3 giống như tại Đại hội lần trước ở Philippines. Nhưng nếu nhìn vào những môn thể thao thuộc hệ thống thi đấu chính thức của Olympic, nhất là môn điền kinh, rồi đến thể dụng dụng cụ, đấu kiếm…, thì thành tích đoàn thể thao Việt Nam tại Thái Lan vừa qua là hết sức đáng trân trọng và cần được coi là một bước tiến về chất rất quý giá.

Olympic là đích hướng tới

Tại các nước ASEAN, ở các mức độ khác nhau, đây đó cũng đã có những tiếng nói mong muốn Olympic hóa Đại hội thể thao của khu vực. Dư luận chung và đặc biệt là báo chí ngày càng lên tiếng mạnh mẽ phê phán chất lượng và đặc biệt là tính địa phương và không phổ biến của các môn thi đấu tại SEA Games.

Đáng tiếc là tư duy "hội làng" và tâm lý giành thắng lợi bằng mọi giá vẫn còn khá bao trùm. Trong bối cảnh đó, điều Việt Nam có thể tự làm để thực sự góp phần thúc đẩy đổi mới SEA Games là mạnh dạn dứt bỏ tập quán chạy theo thành tích "ảo" như lâu nay. Tức là không nên đặt mục tiêu phải giành vị trí thật cao khi tham gia SEA Games, mà cần tập trung cao độ cho các môn phổ thông được quốc tế công nhận; và chỉ nên coi SEA Games chủ yếu là nơi cọ sát quan trọng giúp thể thao nước nhà nâng cao chất lượng thực sự trong các môn đấu phổ thông của thế giới, từ đó sớm có đủ khả năng tham gia có hiệu quả tại các sân chơi lớn hơn như ASIAD và Olympic Games.

Thể thao Hà Nội trong những năm qua đã có những chủ trương đúng đắn và cách làm mới thích hợp theo hướng đi tắt đón đầu, giúp mang lại nhiều thành tích cao và rất có ý nghĩa cho thể thao nước nhà. Trong bối cảnh hiện nay, cách làm đó cần được áp dụng đại trà trên phạm vi toàn quốc nếu chúng ta không muốn tiếp tục làm tòng phạm với những bất cập kéo dài và đã quá rõ của SEA Games. Theo đó, chúng ta cần tập trung toàn lực phát triển các môn thể thao trong hệ thống Olympic quốc tế, chứ không cần coi trọng và dàn trải nguồn lực vật chất và con người hiện còn có hạn cho toàn bộ các môn thi đấu vốn thường xuyên thay đổi tại mỗi kỳ SEA Games.

Theo hướng đi này, tại các kỳ SEA Games tới đây, dù tổng số huy chương có thể sẽ ít đi và vị trí chung cuộc có thể cũng sẽ không còn cao như hiện tại, nhưng nếu đoàn thể thao Việt Nam đạt được nhiều thành tích nổi bật trong những môn thi đấu chính thức của hệ thống Olympic, thì đó sẽ là thất bại ảo và thắng lợi thực của thể thao Việt Nam. Và chính điều đó mới có thể giúp chúng ta có hy vọng sớm mở mày mở mặt trên các đấu trường lớn của châu lục và thế giới.

Đào Vũ

Đọc thêm

Haaland trở lại Man City sau kỳ nghỉ Hè dài bất tận, di chuyển như con thoi

Haaland trở lại Man City sau kỳ nghỉ Hè dài bất tận, di chuyển như con thoi

Erling Haaland đến xả hơi ở 5 nơi khác nhau khắp châu Âu trong kỳ nghỉ Hè của mình.
Đại sứ Upeace: Hiệp định Geneva là bước tiến quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa

Đại sứ Upeace: Hiệp định Geneva là bước tiến quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa

Hiệp định Geneva là một sự kiện lớn khi ghi lại dấu mốc quan trọng trong lịch sử thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
Cách đăng video lên TikTok không bị mờ siêu đơn giản

Cách đăng video lên TikTok không bị mờ siêu đơn giản

Hãy để bài viết này hướng dẫn bạn đăng video TikTok rõ nét full HD chất lượng. Chỉ cần làm theo, bạn sẽ có những video sắc nét, thu hút ...
Tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tại Việt Nam: Đã đến lúc phải đánh giá khách quan!

Tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tại Việt Nam: Đã đến lúc phải đánh giá khách quan!

Là quốc gia với đời sống tín ngưỡng tôn giáo phong phú, Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm không ai bị phân biệt đối xử vì lý do tôn ...
Hiệp định Geneva: Đường đến bàn đàm phán

Hiệp định Geneva: Đường đến bàn đàm phán

Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Geneva về Đông Dương năm 1954 là điển hình cho sự phối hợp giữa mặt trận ngoại giao với các mặt trận khác...
Dựng biểu tượng Olympic Paris 2024 nặng 13 tấn trên Tháp Eiffel

Dựng biểu tượng Olympic Paris 2024 nặng 13 tấn trên Tháp Eiffel

Ban tổ chức Thế vận hội mùa Hè (Olympic Paris 2024) đã cho dựng các vòng tròn Olympic nặng tới 13 tấn trên Tháp Eiffel.
Tình hình ở Dải Gaza: Mong manh giải pháp hòa bình

Tình hình ở Dải Gaza: Mong manh giải pháp hòa bình

Bất chấp nỗ lực, kể cả sức ép của cộng đồng quốc tế, Israel vẫn tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự nhằm vào Dải Gaza.
Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 và những vấn đề nóng của thế giới

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 và những vấn đề nóng của thế giới

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 không chỉ quan trọng bởi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập mà còn vì những vấn đề nóng bỏng của thế giới.
Quan hệ Nga-Ấn Độ: Dấu ấn tự chủ chiến lược

Quan hệ Nga-Ấn Độ: Dấu ấn tự chủ chiến lược

Quan hệ Nga-Ấn Độ đã được thử thách qua thời gian và nay được mô tả là 'đặc biệt và đặc quyền'.
Nhiệm kỳ 'khó nhằn' của Hungary ở EU, lo lắng không của riêng ai...

Nhiệm kỳ 'khó nhằn' của Hungary ở EU, lo lắng không của riêng ai...

Lâu nay, dù cùng trên con tàu EU nhưng Budapest và Brussels thường không cùng nhìn về một hướng.
Chuyến thăm ‘phòng ngừa’

Chuyến thăm ‘phòng ngừa’

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nằm trong tính toán chiến lược khi mà các cuộc xung đột ở Ukraine, Israel-Hamas leo thang...
Thế giới hoang mang giữa các luồng xung đột

Thế giới hoang mang giữa các luồng xung đột

Thế giới sáu tháng đầu năm 2024 cho thấy nhiều dự báo trước đó đã không sai.
Vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump: Châu Âu từ xa cũng thấy 'lạnh'

Vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump: Châu Âu từ xa cũng thấy 'lạnh'

Vụ ám sát ông Donald Trump cho thấy mối nguy hiểm hiện hữu với các chính trị gia. Sự kiện này tác động không chỉ tới Mỹ mà còn lan rộng sang châu Âu.
Lần đầu tiên Tổng thống Ukraine 'dịu giọng' với Nga, Mỹ nói 'ủng hộ', cục diện xung đột sắp xoay vần?

Lần đầu tiên Tổng thống Ukraine 'dịu giọng' với Nga, Mỹ nói 'ủng hộ', cục diện xung đột sắp xoay vần?

Lãnh đạo Ukraine đã có động thái mới khi muốn mời Nga tham dự hội nghị hòa bình lần hai.
Điểm nhấn trong truyền thông Ấn Độ về Chính sách Hành động hướng Đông

Điểm nhấn trong truyền thông Ấn Độ về Chính sách Hành động hướng Đông

Truyền thông quốc tế Ấn Độ đang xây dựng hình ảnh tích cực về Chính sách AEP trong nhận thức của công chúng thông qua ba khung chính sách trọng tâm.
Sau 'vận hạn', cựu Tổng thống Donald Trump nhận được một điều chưa từng có!

Sau 'vận hạn', cựu Tổng thống Donald Trump nhận được một điều chưa từng có!

Có lẽ, lần đầu tiên cựu Tổng thống Donald Trump nhận được sự cảm thông, chia sẻ của cả Đảng Cộng hòa, Dân chủ và từ cả Tổng thống Joe Biden.
Vụ tấn công cựu Tổng thống Trump ảnh hưởng thế nào đến cục diện bầu cử Mỹ 2024?

Vụ tấn công cựu Tổng thống Trump ảnh hưởng thế nào đến cục diện bầu cử Mỹ 2024?

Vụ tấn công ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ hàng đầu Donald Trump hôm 13/7 đã chuyển trọng tâm của cuộc tranh cử sang một tình thế hoàn toàn mới.
Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Năm 2023, Việt Nam chiếm gần 2/3 tổng sản lượng điện mặt trời và điện gió ở ASEAN. Việt Nam đi đầu ASEAN trong chuyển đổi năng lượng.
Phiên bản di động