Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN - EU lần thứ 24

05/07/2017 11:49

Ngày 5/7, Hội nghị các quan chức cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - Liên minh Châu Âu (ASEAN - EU) lần thứ 24 đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu, đã tham dự hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi cac quan chuc cap cao asean eu lan thu 24 Thời điểm vàng cho quan hệ ASEAN - EU
hoi nghi cac quan chuc cap cao asean eu lan thu 24 Cuộc họp lần thứ 24 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Liên minh Châu Âu
hoi nghi cac quan chuc cap cao asean eu lan thu 24
Hội nghị ASEAN - EU còn mang ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập Quan hệ Đối thoại ASEAN - EU. (Nguồn: EIAS)

Hội nghị lần này bên cạnh việc tập trung để thúc đẩy hợp tác ASEAN - EU còn mang ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập Quan hệ Đối thoại ASEAN - EU. Thái Lan hiện là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - EU. 

Sau khi Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - EU (AEMM) lần thứ 21 được tổ chức tại Bangkok hồi năm ngoái, thông qua Tuyên bố Bangkok về thúc đẩy một Đối tác Toàn cầu ASEAN - EU vì mục tiêu chiến lược chung, hội nghị lần này sẽ đánh giá những tiến bộ của hợp tác ASEAN - EU theo Kế hoạch Hành động Bandar Seri Begawan (2013 - 2017) và thảo luận về kế hoạch hành động kế tiếp trong giai đoạn 2018-2022. 

Tại hội nghị trên, ASEAN và EU hy vọng sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ và hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, trao đổi giữa người dân và an ninh. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (PMC) với EU sẽ diễn ra tại Manila vào tháng tới cũng như các hoạt động kỷ niệm nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Quan hệ Đối thoại ASEAN - EU trong năm nay. 

Tham dự hội nghị năm nay có 40 đoàn của ASEAN và các nước thành viên EU, bao gồm đại diện của Cục Hành động Đối ngoại châu Âu và Ban thư ký ASEAN.

hoi nghi cac quan chuc cap cao asean eu lan thu 24 Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 21

Ngày 14/10 tại Bangkok của Thái Lan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 21 (AEMM-21).

hoi nghi cac quan chuc cap cao asean eu lan thu 24 Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU

Dù có những bước phát triển nhưng việc tăng cường hợp tác ASEAN - EU, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập khu vực và ...

hoi nghi cac quan chuc cap cao asean eu lan thu 24 Việt Nam nỗ lực gắn kết ASEAN - EU

Nhân dịp Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - EU lần thứ 20 vừa kết thúc, ông Nguyễn Tiến Minh, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại ...

BC