Hội nghị Cấp cao ASEAN, ASEAN+3 thu hút chú ý của truyền thông quốc tế

14/04/2020 18:27

TGVN. Nhiều hãng thông tấn quốc tế cũng như các tờ báo lớn trên thế giới đều đưa tin về hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần đầu tiên diễn ra dưới hình thức thức trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi cap cao asean asean3 thu hut chu y cua truyen thong quoc te Khai mạc Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19
hoi nghi cap cao asean asean3 thu hut chu y cua truyen thong quoc te Hôm nay, Thủ tướng lần đầu tiên chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3
hoi nghi cap cao asean asean3 thu hut chu y cua truyen thong quoc te
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, phát biểu khai mạc. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 14/4, trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bằng hình thức họp trực tuyến.

Nhiều hãng thông tấn quốc tế, cũng như các tờ báo lớn trên thế giới đều đưa tin về hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần đầu tiên diễn ra dưới hình thức thức trực tuyến kể từ khi hiệp hội được thành lập vào năm 1967.

Hãng thông tấn AFP của Pháp nêu rõ Việt Nam - quốc gia đang thành công trong việc khống chế dịch Covid-19 với các biện pháp cách ly trên diện rộng và giãn cách xã hội, đang chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với Covid-19.

AFP nhấn mạnh hiện Việt Nam mới chỉ ghi nhận hơn 260 ca mắc Covid-19 và không có trường hợp nào tử vong.

Hãng tin của Pháp trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN, hoan nghênh các nước ASEAN đã cùng nhau ứng phó trước dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảnh báo dịch Covid-19 đã “tác động tiêu cực tới đời sống của mọi người dân, kinh tế-xã hội…, thách thức ổn định và an sinh xã hội.”

Do đó, theo AFP, Việt Nam sẽ tận dụng hội nghị này để đề xuất quỹ ứng phó với đại dịch, thành lập các kho vật tư y tế khẩn cấp, chia sẻ các nguồn lực.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ kêu gọi một chiến lược nhằm hỗ trợ các nền kinh tế thành viên ASEAN.

Hãng tin AP của Mỹ cũng đăng tải thông tin về hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt diễn ra tại Hà Nội ngày 14/4.

Theo AP, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tiến hành các hội nghị trực tuyến nhằm lên chiến lược giúp các nước thành viên vượt qua khủng hoảng, vốn tác động tới các nền kinh tế và buộc hàng triệu người dân phải ở nhà.

Hãng tin AP cũng trích dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN khẳng định “chính trong thời điểm u ám, khó khăn này đã bừng sáng lên tinh thần đoàn kết của Cộng đồng ASEAN về tình đoàn kết, tương thân, tương ái, cùng kề vai vượt qua khó khăn.”

Theo AP, các nhà ngoại giao đều nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết trong bối cảnh tất cả các nước thành viên ASEAN đều ghi nhận các ca mắc Covid-19.

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong quá khứ không chỉ bởi mức độ lây nhiễm mà còn để khống chế và ngăn ngừa nó đòi hỏi sự hợp tác rộng rãi và lòng tin đầy đủ của tất cả các nước.

Bên cạnh đó, các hãng thông tấn và các tờ báo lớn trên thế giới cũng tập trung đưa tin về Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 với sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo Tân Hoa xã, dù cất lên tiếng nói tại mỗi địa điểm cách xa nhau, song các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác đối thoại cần đưa ra quan điểm gần nhau hơn, mở rộng sự đồng nhất, vạch ra kế hoạch hành động hiệu quả hơn nhằm sớm khống chế dịch bệnh.

Tân Hoa xã cũng nêu tin tốt lành là các nước đã có sự phối hợp và hợp tác. Theo đó, tháng 2 vừa qua, Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) đã tiến hành hội nghị đặc biệt tại thủ đô Vientiane của Lào, bàn thảo các biện pháp nhằm khống chế sự lây lan của virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Các nước trong khu vực đã thể hiện tinh thần nhân đạo và láng giềng tốt thông qua việc giúp đỡ nhau những trang, thiết bị y tế khẩn cấp trong đó có khẩu trang và đồ bảo hộ.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản nhận định các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí việc hợp tác phát triển vaccine cũng như các biện pháp chữa trị Covid-19, vạch ra các chính sách kinh tế, tài chính để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình.

hoi nghi cap cao asean asean3 thu hut chu y cua truyen thong quoc te Bằng 'người thực, việc thực', Việt Nam sẽ đăng cai thành công Cấp cao đặc biệt ASEAN+3

TGVN. Ông Asano Katsuhito, nguyên Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, khẳng định việc Việt Nam ...

hoi nghi cap cao asean asean3 thu hut chu y cua truyen thong quoc te Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3: Mô hình hợp tác cần thiết cho một cuộc khủng hoảng kép

TGVN. Trước những yếu tố khó đoán định của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Hội nghị cấp cao đặc biệt ...

hoi nghi cap cao asean asean3 thu hut chu y cua truyen thong quoc te Vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

TGVN. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình ...

QT.

(theo TTXVN)