Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam

Quang Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân dịp Hội nghị Đối ngoại toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội, nhiều học giả quốc tế đã điểm lại nhiều thành tựu nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, trong đó đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam.
Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Nền ngoại giao Việt Nam đã vươn tới mức cường quốc tầm trung

Là nhà nghiên cứu có nhiều năm theo dõi Việt Nam, Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, đánh giá cao tính tổng thể, toàn diện và lập trường kiên định với những nguyên tắc xây dựng môi trường quốc tế hòa bình, ổn định và tôn trọng lẫn nhau trong chính sách đối ngoại của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Theo ông González, dù trong một số lĩnh vực hay chỉ số kinh tế Việt Nam vẫn chưa đạt được mức cường quốc tầm trung, nhưng nền ngoại giao Việt Nam đã vươn tới cấp độ này với tính hiệu quả khi so sánh với các nước khác. Điều này được thể hiện qua các nhiệm kỳ Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2010 và 2020.

Tiến sĩ González cho rằng việc vận động công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường là một ví dụ về đóng góp trực tiếp của nền ngoại giao Việt Nam vào việc hoàn thành các mục tiêu của chiến lược phát triển đất nước.

Việc quảng bá những giá trị và thực tiễn đã góp phần không nhỏ giúp Việt Nam tăng mạnh lượng đầu tư nước ngoài trực tiếp, tạo thêm nhiều việc làm cho đất nước và cơ hội tiếp cận những công nghệ tiên tiến, chứng minh sự hài hòa giữa hoạt động đối ngoại và những lợi ích kinh tế - xã hội quốc gia.

Trên cơ sở đó, ông González bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, ngoại giao văn hóa Việt Nam cũng sẽ có những bước tiến lớn, đóng góp vào thành tựu đối ngoại tổng thể, đồng thời giúp bạn bè quốc tế có nhận thức sâu sắc hơn về bản sắc riêng của Việt Nam như một số quốc gia châu Á láng giềng từng làm được.

Với tư cách Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, Tiến sĩ Ruvislei González ca ngợi sự trân trọng và tấm lòng thủy chung son sắt của nhân dân Việt Nam đối với các dân tộc anh em, bạn bè truyền thống. Ông khẳng định những giao lưu, tiếp xúc, trao đổi của quần chúng nhân dân đóng vai trò mấu chốt trong việc tiếp tục thắt chặt mối quan hệ đặc biệt Việt Nam và Cuba với các thế hệ sau này.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
TS Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học-Bộ Giáo dục, Thể thao Lào, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước

Trong khi đó, TS Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học-Bộ Giáo dục, Thể thao Lào, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, đã đề cao đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam.

TS Saykhong nhận định năm qua, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến nhanh, khó đoán định, trong đó sự bùng phát và lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đã ảnh hưởng lớn tới hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn của đại dịch, lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước vẫn thường xuyên điện đàm thăm hỏi và cử các đoàn đại biểu thăm lẫn nhau. Bên cạnh đó, Việt Nam còn hỗ trợ, giúp đỡ về trang thiết bị y tế và cử đoàn chuyên gia y tế sang giúp Lào ngăn chặn và phòng chống dịch, điều này thể hiện sự quan tâm, tình cảm, tinh thần đồng chí anh em.

Không chỉ hỗ trợ Lào, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam là một trong những quốc gia đã tích cực viện trợ trang thiết bị y tế tới nhiều nước trên thế giới để giúp ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trong khi bản thân Việt Nam cũng đang phải gồng mình chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh ở trong nước.

TS Saykhong nhận định điều này không chỉ thể hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam, mà còn góp phần đem đến những thành công lớn của Việt Nam trong công tác đối ngoại, đặc biệt là thành công trong ngoại giao vaccine thời gian qua.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt nêu bật kết quả Việt Nam đạt được trong công tác ứng phó sự lây lan dịch bệnh thời gian qua, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh; khẳng định phía Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh và phục hồi hậu Covid-19.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake đánh giá cao đường lối đối ngoại rộng mở của Việt Nam. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nhật Bản)

Mối quan hệ sinh động, tin cậy

Đánh giá cao đường lối đối ngoại rộng mở của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake ca ngợi mối quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, kinh tế và giao lưu giữa con người và con người.

Theo Thứ trưởng Miyake, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng trước, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Kishida Fumio, qua đó trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kishida tiếp sau khi nhậm chức.

Ông Miyake bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế, góp phần xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trước đó, phát biểu tại lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, Thứ trưởng Miyake cho biết theo thống kê, hiện có 450.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Các món ăn của Việt Nam cũng được người dân Nhật Bản rất ưa thích, trong khi cái tên Việt Nam đã trở nên thân quen với người dân xứ sở mặt trời mọc.

Trong khi đó, ông Ryokichi Motoyoshi, nguyên Tổng Thư ký Hội hữu nghị Nhật-Việt, đánh giá đây là “mối quan hệ tin cậy và có rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều vấn đề nảy sinh”.

Theo ông Ryokichi Motoyoshi, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản, Việt Nam tặng khẩu trang và đồ bảo hộ cho Nhật Bản và sau đó, Nhật Bản đã cung cấp vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Điều này minh chứng sinh động cho mối quan hệ tin cậy giữa hai nước.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị”. (Nguồn: Nhân dân)

Phát huy mạnh mẽ đối ngoại nhân dân

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị”, cùng với ngoại giao Nhà nước và đối ngoại của Đảng, hoạt động đối ngoại nhân dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cho ngoại giao Việt Nam, mang lại nhiều thành tựu trong năm 2021 đầy khó khăn do dịch Covid-19.

Minh chứng sống động nhất là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới LB Nga với những thành công ngoài mong đợi, để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng bạn bè Nga và giúp nâng tầm quan hệ giữa hai nước.

Ông Nguyễn Quốc Hùng đặc biệt nhấn mạnh về sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Nga nhằm phát huy kênh đối ngoại nhân dân, góp phần vào thắng lợi chung của ngoại giao Việt Nam.

Dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch, Hội người Việt Nam tại Nga cùng cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Nga thông qua Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” vẫn đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, đồng thời vẫn luôn hướng về đất nước; giúp đỡ, hỗ trợ và đồng hành với người dân Nga trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nhận định về hướng triển khai ngoại giao nhân dân của Việt Nam thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng Đảng và Nhà nước ta có những quan điểm chỉ đạo, chính sách chung về ngoại giao nhân dân và coi ngoại giao nhân dân là một kênh đối ngoại rất quan trọng cùng với đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước, phát triển ngoại giao nhân dân trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân, ngoại giao, khoa học.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, cần thông qua các tổ chức xã hội, trong đó có cả các tổ chức chuyên trách của nhà nước như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lập ra những kế hoạch và hoạch định đường hướng cho ngoại giao nhân dân để những tổ chức xã hội tại Nga cũng như các nước khác kết nối sự đoàn kết giữa cộng đồng người Việt tại nước ngoài với nhân dân nước sở tại.

Giám đốc Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị” khẳng định việc phát triển hoạt động ngoại giao ba cấp độ đó sẽ phát huy được sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam, trong đó có đối ngoại nhân dân.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc: Học giả quốc tế đề cao sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam
Chủ tịch Hội Đức-Việt Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam (nhiệm kỳ 2007-2011). (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Câu chuyện thành công tuyệt vời

Nhận định mối quan hệ song phương giữa Đức và Việt Nam đang ngày càng phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Hội Đức-Việt Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam (nhiệm kỳ 2007-2011) đề cao chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Theo cựu Đại sứ Đức, Việt Nam với cam kết chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế dựa trên luật pháp, là một thành viên được tôn trọng của cộng đồng quốc tế.

Là thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và nhiều tổ chức quốc tế khác, Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm hòa bình và ổn định trên thế giới. Tại Liên hợp quốc, Việt Nam đang chung tay giải quyết những thách thức lớn mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt.

Ông Rolf Schulze đánh giá vị thế Việt Nam được thúc đẩy và hỗ trợ thành công nhờ một nền ngoại giao xuất sắc và Việt Nam có thể tự hào về những tiến bộ đã đạt được trong vài thập niên qua.

Về quan hệ song phương, cựu Đại sứ Đức đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức là "câu chuyện thành công tuyệt vời" của quan hệ song phương. Quan hệ giữa hai nước trải dài trong nhiều dự án hợp tác ở tất cả các cấp và trong nhiều lĩnh vực chính trị đã tạo ra cấu trúc tin cậy cho quan hệ hợp tác song phương. Đức và Việt Nam là đối tác cùng cam kết ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại và đầu tư toàn cầu, cũng như bảo vệ môi trường và khí hậu.

Theo ông Schulze, mối quan hệ Việt Nam-Đức không chỉ được vun đắp bởi hợp tác chặt chẽ và tin cậy giữa chính phủ hai nước, mà còn nhờ các mối quan hệ liên xã hội đa dạng, trong đó Hội Đức-Việt mong muốn đóng vai trò là cầu nối giữa các tổ chức xã hội của hai nước.

Theo ông Schulze, trên 100.000 người Việt đã làm việc hoặc học tập tại Đức chính là mối liên kết độc đáo trong quan hệ hai nước.

Lan tỏa tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới toàn dân

Lan tỏa tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới toàn dân

Chia sẻ với phóng viên TG&VN, Đại sứ Ngô Quang Xuân, người có bề dày kinh nghiệm hoạt động ngoại giao đa phương tại Liên ...

Phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao trong giai đoạn mới

Phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao trong giai đoạn mới

Ngày 15/12, ngay sau Hội nghị đối ngoại toàn quốc (14/12), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội: Người Việt Nam dù làm gì, ở đâu cũng luôn hướng về quê hương đất nước

Chủ tịch Quốc hội: Người Việt Nam dù làm gì, ở đâu cũng luôn hướng về quê hương đất nước

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu.
Môn Lịch sử THPT: Quốc hội yêu cầu có cả phần lựa chọn và bắt buộc

Môn Lịch sử THPT: Quốc hội yêu cầu có cả phần lựa chọn và bắt buộc

Baoquocte.vn. Nghiên cứu thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp ...
Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine, Mỹ-Đức vững quan điểm

Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine, Mỹ-Đức vững quan điểm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của việc rút ra những 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine.
Quang Hải chia tay gia đình lên đường sang Pháp

Quang Hải chia tay gia đình lên đường sang Pháp

Baoquocte.vn. Sáng 27/6, tiền vệ Quang Hải có mặt ở sân bay Nội Bài lên đường sang Pháp, tiền vệ này quá cảnh tại Frankfurt (Đức) sau đó nối chuyến tới ...
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã thực hiện rất trách nhiệm công tác lãnh sự và bảo hộ công dân trong thời ...
Kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt-Lào tại Pháp

Kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt-Lào tại Pháp

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Pháp vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt-Lào.
Chuyển nhượng cầu thủ: Sadio Mane ký Bayern; Jesus đến Arsanal; Chelsea thảo luận Dembele và Sterling

Chuyển nhượng cầu thủ: Sadio Mane ký Bayern; Jesus đến Arsanal; Chelsea thảo luận Dembele và Sterling

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
XSDT 27/6, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 27/6/2022. KQXSDT thứ 2

XSDT 27/6, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 27/6/2022. KQXSDT thứ 2

Baoquocte.vn. XSDT 27/6. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp nhanh nhất hôm nay - XSDT 27/6/2022. Ket qua xo so Dong Thap.
Lịch âm 28/6, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 28/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 28/6/2022

Lịch âm 28/6, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 28/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 28/6/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 28/6. âm lịch hôm nay 28/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/6/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 28 tháng 6 năm 2022 hôm nay.
Vietlott 27/6, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 27/6/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 27/6, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 27/6/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 27/6. xổ số Vietlott Max 3D 27/6. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 27/6/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine, Mỹ-Đức vững quan điểm

Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine, Mỹ-Đức vững quan điểm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của việc rút ra những 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine.
Israel và các nước Arab tạo 'cột mốc quan trọng' trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Israel và các nước Arab tạo 'cột mốc quan trọng' trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Các quan chức Israel cho biết, giới chức ngoại giao nước này, Mỹ và 4 quốc gia Arab sẽ nhóm họp tại Bahrain trong ngày 27/6.
Vấn đề Iran: Israel 'nóng mặt' nhắc nhở lực lượng quân đội; 'Khát dầu', lãnh đạo 4 nước phương Tây rục rịch hội đàm

Vấn đề Iran: Israel 'nóng mặt' nhắc nhở lực lượng quân đội; 'Khát dầu', lãnh đạo 4 nước phương Tây rục rịch hội đàm

Baoquocte.vn. Sau khi EU cho biết đã thuyết phục được Mỹ-Iran đồng ý nối lại đàm phán đàm phán hạt nhân, Israel bày tỏ sự không hài lòng rõ ràng.
G7 tính thành 'niêu cơm Thạch Sanh' cho Ukraine, Mỹ sắp chi hệ thống phòng thủ hiện đại cho Kiev?

G7 tính thành 'niêu cơm Thạch Sanh' cho Ukraine, Mỹ sắp chi hệ thống phòng thủ hiện đại cho Kiev?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 tính quyết định cam kết hỗ trợ ngoại giao, quân sự và tài chính không giới hạn cho Ukraine.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 27/6-3/7

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 27/6-3/7

Baoquocte.vn. Các Hội nghị thượng đỉnh G7, NATO; Tổng thống Putin xuất ngoại; Tổng thống Indonesia thăm Ukraine và Nga... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Iraq nỗ lực làm 'thuyết khách' giữa Iran và Saudi Arabia, Tehran đổ lỗi cho các cường quốc về Trung Đông

Iraq nỗ lực làm 'thuyết khách' giữa Iran và Saudi Arabia, Tehran đổ lỗi cho các cường quốc về Trung Đông

Baoquocte.vn. Thủ tướng Iraq tuyên bố, nước này và Iran đang nỗ lực thúc đẩy ổn định cho khu vực Trung Đông.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đã mang đến nhiều thay đổi cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước Đức trong năm đầu tiên kỷ nguyên hậu Merkel.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Phiên bản di động