Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Định hướng chương trình cả năm ASEAN 2020

15/01/2020 09:00

TGVN. Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) diễn ra từ ngày 15-17/1 tại Nha Trang, Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN 2020 dự kiến sẽ trình bày các ý tưởng, sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch cũng như các kết quả dự kiến của ASEAN 2020 để các nước cho ý kiến.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi hep bo truong ngoai giao asean dinh huong chuong trinh ca nam asean 2020 Ba định hướng ưu tiên trong trụ cột kinh tế ASEAN năm 2020
hoi nghi hep bo truong ngoai giao asean dinh huong chuong trinh ca nam asean 2020 Vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng
hoi nghi hep bo truong ngoai giao asean dinh huong chuong trinh ca nam asean 2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn báo chí về ASEAN 2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề một sự kiện ASEAN vừa qua tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Ngoại giao (AMM Retreat) vào đầu năm là dịp để các Bộ trưởng quyết định định hướng chương trình công tác của cả năm ASEAN. Là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ trình bày các ý tưởng, sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch cũng như các kết quả dự kiến của ASEAN 2020 để các nước cho ý kiến. Do vậy, sự kiện AMM Retreat lần này tại Nha Trang có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, các ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, về chính trị- an ninh sẽ tăng cường các mẫu số chung, lập trường chung để ASEAN ứng xử trước các vấn đề, sự kiện ở khu vực và trên thế giới, từ đó tăng cường sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN; về kinh tế sẽ đẩy mạnh thương mại nội khối, tăng cường liên kết kinh tế trong ASEAN, nâng cao nguồn nhân lực để ứng phó với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; về văn hóa- xã hội sẽ nâng cao nhận thức của người dân về ASEAN, sử dụng tốt hơn cờ ASEAN, các công sở sẽ treo cờ ASEAN, thiết lập những đường đi riêng của công dân ASEAN tại các cửa khẩu, sử dụng nhiều hơn trụ sở mới của ASEAN tại Jakarta…

Thứ trưởng nhấn mạnh rằng, mong muốn của ASEAN là gắn kết mà muốn gắn kết phải có chất keo. Do vậy, việc tìm ra những chất keo vô cùng quan trọng. Với Việt Nam, chất keo đó chính là đoàn kết, nhất trí vì lợi ích chung trong ASEAN; chất keo cũng được tạo nên bởi nhận thức người dân cộng đồng ASEAN, sự ủng hộ của người dân sẽ quyết định sự thành bại của Cộng đồng.

Thêm vào đó, ASEAN không thể tồn tại biệt lập, do vậy, ASEAN phải thích ứng và tăng cường quan hệ với bên ngoài, được sự ủng hộ của họ. Cuối cùng, ASEAN phải mạnh lên từ trong nội bộ, ngay trong năng lực thể chế của ASEAN.

hoi nghi hep bo truong ngoai giao asean dinh huong chuong trinh ca nam asean 2020
Chiều 13/1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ xuất quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được những mục tiêu ASEAN 2025, theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cần phải tạo ra ngày càng nhiều những giá trị chung của ASEAN. Đây chính là lý do tại sao Việt Nam đưa ra khẩu hiệu “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, với mong muốn các nước cùng nhau xây dựng những giá trị chung, phục vụ lợi ích chung của Cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, ASEAN có vai trò trung tâm trong khu vực và điều này đã được các quốc gia công nhận. Cứ nói đến khu vực Đông Nam Á hay khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thậm chí khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thì đều phải nghĩ đến ASEAN, xem xét về quan điểm của ASEAN. Đứng trước những thách thức hiện nay trên thế giới, ASEAN mong muốn duy trì và tăng cường hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN. Vì vậy, một trong những ưu tiên của Việt Nam sẽ là tăng cường quan hệ đối tác của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Về đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, trong những năm vừa qua, Hiệp định đã đạt được nhiều tiến bộ, đến năm 2019 có 15/16 nước hoàn toàn nhất trí và kết thúc đàm phán RCEP, trừ Ấn Độ.

Trong năm nay, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng 15 nước tiếp tục đàm phán với Ấn Độ và mong Ấn Độ tiếp tục quay lại với RCEP. Theo Thứ trưởng, dù Ấn Độ có quay lại được hay không, tiến trình RCEP vẫn sẽ tiếp tục, đáp ứng những nguyện vọng của các nước tham gia.

hoi nghi hep bo truong ngoai giao asean dinh huong chuong trinh ca nam asean 2020

Hội nghị SEOM CLMV 18 thảo luận nhiều nội dung quan trọng

TGVN. Ngày 12/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam ...

hoi nghi hep bo truong ngoai giao asean dinh huong chuong trinh ca nam asean 2020

Thống nhất mục tiêu và lộ trình thực hiện các ưu tiên trong ASEAN

TGVN. Ngày làm việc thứ ba của chuỗi hội nghị thuộc khuôn khổ kênh hợp tác kinh tế ASEAN 2020, hội nghị lần thứ 10 ...

hoi nghi hep bo truong ngoai giao asean dinh huong chuong trinh ca nam asean 2020

Việt Nam chủ trì họp Ủy ban ASEAN tại Liên hợp quốc

TGVN. Ngày 10/1, Việt Nam, với vai trò Chủ tịch ASEAN tại New York năm 2020 đã tổ chức cuộc họp đầu tiên nhằm thảo ...

Hằng Phạm

(ghi)