Hội thảo 'Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv - Ukraine'

25/01/2020 12:20

TGVN. Ngày 23/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine (ĐSQ) đã phối hợp với Trường phổ thông trung học số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày trường được mang tên Bác (23/1/1990-23/1/2020).

TIN LIÊN QUAN
hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine Đại sứ quán Việt Nam làm việc với Cơ quan Biên phòng nhà nước Ukraine
TIN LIÊN QUAN
hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine Đoàn doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai thăm và làm việc tại Ukraine
hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: ĐSQ)

Nhân dịp này, ĐSQ tổ chức tổ chức Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv - Ukraine" nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2020).

Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài”.

Tới dự có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn cùng cán bộ nhân viên ĐSQ, ông Bragar Evgeni Vadimovich, Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine - Việt Nam và các thành viên của Hội; ông Isachenko Dmitry Anatolevich, Trưởng Phòng Đông Nam Á và Đại dương, Bộ Ngoại giao Ukraine; ông Aleksei Shovkoplias, nguyên Đại sứ Ukraine tại Việt Nam; ông Slapak Alexandr, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam và các thành viên của Hội; Đại diện Bộ giáo dục và khoa học Ukraine, Sở Giáo dục Thành phố Kyiv, Phòng giáo dục quận Desnhianski; các thành viên trong Hội cựu chiến binh Ukraine, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine; đông đảo giáo viên và sinh viên khoa tiếng Việt, Đại học Taras Shevchenko, Trường trung học phổ thông mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt tại Kyiv và bạn bè Ukraine.

hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine
Lễ chào cờ tại buổi kỷ niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Hội thảo đã nghe 10 tham luận. Với tham luận có tiêu đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh-danh nhân văn hóa thế giới và 30 năm ngôi trường mang tên người tại Kyiv - Ukraine”, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hoá không chỉ ở phương diện lý luận mà còn toả sáng trong mỗi việc làm, từng cử chỉ, từng mối quan hệ với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Cái cốt lõi trong tư tưởng văn hoá Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, “Tổ quốc trên hết”, “Dân tộc trên hết”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người có tâm hồn và trí tuệ lớn lao và sự thật Người đã từng là một nhà thơ, một nhà báo và một nhà giáo.

hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine
Hiệu trưởng trường số 215 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tham luận. (Nguồn: ĐSQ)

Tham luận của Hiệu trưởng trường số 215 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Sulga Larisa Panchilevna, với tiêu đề “Thành tựu và triển vọng của trường Hồ Chí Minh”, đã khẳng định, từ tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy tên Người đặt cho trường, đây không những là một cơ duyên, niềm vinh dự của nhà trường, mà còn thể hiện khát vọng và hoài bão lớn lao của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giờ đây, Trường Hồ Chí Minh ở Kyiv - Ukraine đã trở thành một điểm sáng của tình hữu nghị giữa nhân dân Ukraine và Việt Nam. Nhà trường luôn cố gắng để xứng đáng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, đồng thời tạo nên một địa chỉ tin cậy cho cộng đồng người Việt Nam trong khu vực gửi gắm con em đến học ở trường, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Phát biểu tại Hội thảo với tư cách khách mời, ông Bargar Evegeni Vadimovich và Slapak Alexandr đánh giá cao những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Việt Nam và thế giới. Hai ông cho biết, hai Hội, ngoài ngoại giao nghị viện và ngoại giao nhân dân, còn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, văn hóa và kinh tế giữa hai nước và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine nói chung và tại Kyiv nói riêng.

hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine
Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine. (Nguồn: ĐSQ)

Đại diện cho Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Isachenko Dmitry ca ngợi Hồ Chí Minh là một anh hùng rất đáng trân trọng. Những tư tưởng của lãnh tụ Hồ Chí Minh đã mang lại thành quả to lớn trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế và văn hóa cho nhân dân Việt Nam và thế giới. Đặc biệt, với việc kế thừa chính sách và đường lối ngoại giao đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ Việt Nam hiện nay đã rất thành công trong việc phát triển đất nước, nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Ukraine luôn mong muốn không ngừng nâng cao hiệu quả và tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Cũng tại hội thảo này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trao tặng 5 suất quà cho các học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích học tập xuất sắc.

hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trao quà cho các học sinh trong trường. (Nguồn ĐSQ)

Kết thúc Hội thảo, các khách mời đã được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về Việt Nam và Ukraine, nhất là bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” do các em học sinh của trường Hồ Chí Minh biểu diễn và cùng tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh và Triển lãm ảnh về “Đất nước, con người Việt Nam và Bác Hồ” được trưng bày tại Trường từ ngày 20-23/01/2020.

hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine
Các khách mời tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ)
hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine ĐSQ Việt Nam tại Ukraine làm việc với lãnh đạo tỉnh Poltava

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine (ĐSQ) do Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm, làm việc ...

hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine làm việc với Đoàn cán bộ Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên

Ngày 30/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tiếp, làm việc với Đoàn cán bộ Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên do đồng chí ...

hoi thao chu tich ho chi minh va 30 nam ngoi truong mang ten nguoi tai kyiv ukraine Việt Nam - Ukraine: tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và hợp tác

Thực hiện Kế hoạch tham vấn giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ukraine giai đoạn 2018-2019, ngày 20/6 tại Hà Nội, ...

Tin từ Đại sứ quán

Chu An

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)