Hội thảo tập huấn “Ứng phó với bạo lực đối với lao động nữ di cư dành cho cán bộ ngoại giao”

Hoàng Trung Hiếu
TGVN. Hội thảo tập huấn “Ứng phó với bạo lực đối với lao động nữ di cư dành cho cán bộ ngoại giao” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan UN Women tổ chức đã khai mạc sáng ngày 02/10 tại Hà Nội.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao Giao lưu ngoại giao tăng cường phát triển quan hệ Việt Nam - EU
hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao Khai giảng Khóa Bồi dưỡng Chính sách đối ngoại và các kỹ năng ngoại giao
hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao
Ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự phát biểu khai mạc Hội thảo tập huấn. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong hai ngày 02 và 03/10/2019, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tập huấn “Ứng phó với bạo lực đối với lao động nữ di cư dành cho cán bộ ngoại giao”.

Hội thảo tập huấn “Ứng phó bạo lực đối với lao động nữ di cư dành cho cán bộ ngoại giao” là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “An toàn và Bình đẳng: Hiện thực hóa quyền và cơ hội của lao động nữ di cư trong khu vực ASEAN”, một phần của Sáng kiến tiêu điểm của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc nhằm xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Tham dự Hội thảo có hơn 100 cán bộ ngoại giao, phần lớn là những người sẽ công tác tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo tập huấn, ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự khẳng định, trong quản lý di cư, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài là ưu tiên hàng đầu và đây cũng là nhiệm vụ quan trọng trong chức năng quản lý nhà nước về đối ngoại của Bộ Ngoại giao. Hội thảo sẽ góp phần nâng cao năng lực của các cán bộ ngoại giao tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc hỗ trợ, bảo vệ quyền của người di cư, đặc biệt là lao động nữ di cư bị bạo lực.

hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao
Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo tập huấn. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ việc thực hiện Chương trình “An toàn và Bình đẳng” sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện khung chính sách, pháp luật về lao động di cư trong đó có phòng, chống bạo lực đối với lao động nữ di cư và phòng, chống mua bán người. Ông cũng khẳng định Hội thảo là cơ hội để trao đổi và triển khai các giải pháp nhằm tăng cường ứng phó bạo lực đối với lao động nữ di cư khi họ làm việc ở nước ngoài.

hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao
Bà Melissa Alvarado, Giám đốc Chương trình Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ thuộc Văn phòng vùng của UN Women tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương phát biểu tại Hội thảo tập huấn. (Ảnh: Trung Hiếu)

Theo bà Melissa Alvarado, Giám đốc Chương trình Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ thuộc Văn phòng vùng của UN Women tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, “lao động nữ di cư đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của quốc gia nhập cư cũng như quốc gia xuất cư nhưng nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với vô vàn khó khăn, đặc biệt là dễ bị tổn thương hơn nếu bị bạo lực, lạm dụng và bóc lột trong tất cả các giai đoạn của quá trình di cư. Phụ nữ di cư thường không biết phải tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu, có thể không có dịch vụ vào thời điểm và tại nơi mà họ cần hoặc bằng ngôn ngữ mà họ hiểu được”.

hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao
Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế phát biểu tại Hội thảo tập huấn. (Ảnh: Trung Hiếu)

Chia sẻ với bà Melissa Alvarado, ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế khẳng định, khi không được tiếp cận hoặc không thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, lao động nữ di cư có thể dễ bị tổn thương hơn trước tình trạng bóc lột lao động và phải đối mặt với các rủi ro về bạo lực.

Vì vậy, Hội thảo này là một cơ hội tốt để đảm bảo rằng lao động nữ di cư tiếp cận được các nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng, những người đối xử với họ bằng sự tôn trọng và phẩm giá.

hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao
Các đại biểu dự Hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Hội thảo kéo dài trong 1 ngày rưỡi sẽ giới thiệu các khái niệm về giới, bạo lực giới, vấn đề di cư, công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam và bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài cũng như kỹ năng ứng phó bạo lực đối với lao động nữ di cư. Mục đích của Hội thảo nhằm nâng cao năng lực của cán bộ ngoại giao trong công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ đối với lao động nữ di cư Việt Nam là nạn nhân của bạo lực. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi, sự an toàn và nhân phẩm của người lao động di cư nói chung, lao động nữ di cư nói riêng, góp phần thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và quản lý hiệu quả di cư quốc tế của Việt Nam.

Chương trình An toàn và Bình đẳng: Hiện thực hóa quyền và nghĩa vụ của lao động nữ di cư tại khu vực ASEAN là một phần của Sáng kiến tiêu điểm nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, sáng kiến toàn cầu được Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) thực hiện trong nhiều năm.

Chương trình được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa ILO và UN Women (phối hợp cùng UNODC) nhằm mục tiêu đảm bảo di cư lao động an toàn và bình đẳng cho tất cả mọi phụ nữ trong khu vực ASEAN. Thời gian thực hiện là 5 năm từ năm 2018 đến năm 2022.

Thông tin chi tiết tại: https://spotlightinitiative.org/asia

hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao Nâng cao năng lực của cán bộ ngoại giao trong bảo hộ công dân

TGVN. Trong hai ngày 2-3/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và nâng cao ...

hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia tốt nhất thế giới cho lao động nước ngoài

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo HSBC Expat 2019 - bảng xếp hạng những quốc gia đáng sống và làm việc nhất thế ...

hoi thao tap huan ung pho bao luc doi voi lao dong nu di cu danh cho can bo ngoai giao Nguy cơ nữ lao động thất nghiệp do công nghệ phát triển

Trong vòng hai thập kỷ tới, công nghệ có thể cướp đi 26 triệu việc làm truyền thống của phụ nữ ở 30 quốc gia ...

Đọc thêm

Nhà ngoại cảm nổi tiếng tiên tri Messi và Argentina thắng kịch tính Tây Ban Nha

Nhà ngoại cảm nổi tiếng tiên tri Messi và Argentina thắng kịch tính Tây Ban Nha

Chung kết World Cup 2026, Argentina vs Tây Ban Nha lúc 2h ngày 20/7, được ‘tiên tri’ không có nhiều bàn thắng, với niềm vui thuộc về Messi và các ...
Chủ tịch Quốc hội tri ân người có công tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội tri ân người có công tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ...
Mỹ nối lại không kích Iran sau thương vong binh sĩ, phát cảnh báo an ninh toàn cầu

Mỹ nối lại không kích Iran sau thương vong binh sĩ, phát cảnh báo an ninh toàn cầu

Mỹ tiếp tục tiến hành đợt không kích thứ tám liên tiếp nhằm vào Iran, phát cảnh báo an ninh và khuyến cáo đi lại trên phạm vi toàn cầu.
Đi vào lịch sử bóng đá Anh với cú hat-trick vào lưới tuyển Pháp, Saka được tôn vinh

Đi vào lịch sử bóng đá Anh với cú hat-trick vào lưới tuyển Pháp, Saka được tôn vinh

Nhờ cú hat-trick siêu đẳng giúp Anh hạ Pháp 6-4, tiền đạo Saka đã danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.
Thêm một nhà lãnh đạo Bắc Mỹ xác nhận tham dự Chung kết World Cup 2026

Thêm một nhà lãnh đạo Bắc Mỹ xác nhận tham dự Chung kết World Cup 2026

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum xác nhận sẽ tham dự trận Chung kết FIFA World Cup 2026 tại bang New Jersey, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trung Quốc phát động lễ hội tiêu dùng dịch vụ nhằm kích cầu chi tiêu

Trung Quốc phát động lễ hội tiêu dùng dịch vụ nhằm kích cầu chi tiêu

Trung Quốc đã chính thức phát động Lễ hội Tiêu dùng dịch vụ nhằm thúc đẩy tiêu dùng dịch vụ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động