Hợp tác du lịch Việt Nam-Thái Lan: Giàu triển vọng

Nguyễn Trùng Khánh
Theo dõi TGVN trên
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
Baoquocte.vn. Có thể khẳng định, tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Thái Lan là rất lớn và có nhiều triển vọng. Hai nước không chỉ là bạn bè mà còn là anh em trong cùng một gia đình ASEAN.

Sau khi Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường năm 2015, hoạt động hợp tác giữa hai nước được triển khai tích cực, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, thu hút sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ khối Nhà nước và doanh nghiệp. Du lịch là một trong những ngành được quan tâm thúc đẩy và hiệu quả hợp tác du lịch song phương vẫn còn động lực để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh (thứ 6 từ trái sang) và Tổng thư ký Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Anan Wongbenjarat (thứ 5 từ trái sang) tại Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49, Hạ Long tháng 01/2019.
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh (thứ 6 từ trái sang) và Tổng thư ký Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Anan Wongbenjarat (thứ 5 từ trái sang) tại Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49, Hạ Long, tháng 1/2019.

Thái Lan - Thị trường quan trọng

Việt Nam và Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác du lịch từ năm 1994, trở thành căn cứ để triển khai các hoạt động hợp tác du lịch song phương cũng như tiếp tục ký kết các kế hoạch, chương trình hợp tác du lịch giữa Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; giữa Tổng cục Du lịch của hai nước.

Lãnh đạo cấp Bộ trưởng và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch của hai nước thường xuyên tiếp xúc, thảo luận giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch. Hai Tổng cục Du lịch thành lập Nhóm Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam-Thái Lan làm đầu mối trao đổi, liên lạc.

Hai bên có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường trao đổi khách khi công dân hai nước mang hộ chiếu phổ thông được miễn thị thực trong vòng 30 ngày.

Kết nối hàng không ngày càng được tăng cường với nhiều đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn, trọng điểm du lịch của Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ) và Thái Lan (Bangkok, Phuket, Chiang Mai) đã được khai thác thường lệ và thuê chuyến với tần suất ngày càng cao.

Du lịch đường bộ hai bên cũng được chú trọng phát triển, đặc biệt là xe ô tô tay lái bên phải được phép lưu hành có kiểm soát tại Việt Nam và ngược lại.

Chiến lược marketing du lịch Việt Nam và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đều xác định thị trường truyền thống Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan, là thị trường quan trọng cần tập trung khai thác, đặc biệt hướng tới các phân khúc khách có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày, trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác nghiên cứu thị trường, xây dựng sản phẩm, xúc tiến du lịch, các hoạt động liên kết phát triển sản phẩm du lịch, cùng quảng bá du lịch cũng như sự chủ động của mỗi nước đã được cả hai bên chú trọng, có những bước tiến đáng kể trong 5 năm gần đây.

Tổng cục Du lịch của hai nước đã phối hợp với các địa phương tổ chức đón nhiều đoàn doanh nghiệp, báo chí của Việt Nam, Thái Lan và từ nước thứ 3 như Mỹ, Canada, các quốc gia ASEAN khảo sát sản phẩm du lịch, mở ra cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy trao đổi khách giữa hai nước và đón khách từ thị trường nguồn chung.

Hai nước cũng thường xuyên tổ chức các chương trình phát động thị trường tại các thành phố phát triển, có tiềm năng du lịch nước ngoài của nhau như Bangkok, Udon Thani của Thái Lan; Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang của Việt Nam.

Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh họp với Đại sứ Thái Lan ở Việt Nam trao đổi thông tin về phòng, chống COVID-19 và thảo luận giải pháp phục hồi du lịch, Hà Nội tháng 2/2020.
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh họp với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat trao đổi thông tin về phòng, chống Covid-19 và thảo luận giải pháp phục hồi du lịch, Hà Nội, tháng 2/2020.

Tổng cục Du lịch Thái Lan đặt Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh để duy trì và tăng cường xúc tiến du lịch Thái Lan tại Việt Nam.

Thái Lan cũng thường xuyên tham dự các hội chợ, lễ hội du lịch quốc tế, quốc gia của Việt Nam như Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) tại Hà Nội, Triển lãm Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ITE-HCMC), Hội chợ Du lịch biển tại Đà Nẵng, Festival Huế, Carnaval Hạ Long, Lễ vinh danh các doanh nghiệp kinh doanh du lịch hàng đầu của Việt Nam, các hoạt động trọng điểm của Năm Du lịch quốc gia Việt Nam.

Ngược lại, Việt Nam cũng thường xuyên tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế (TTM+), Triển lãm Du lịch MICE của Thái Lan.

Bên cạnh hợp tác giữa hai Tổng cục Du lịch, sự phối hợp giữa cơ quan du lịch và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng như Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam ngày càng chặt chẽ, là cầu nối cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và doanh nghiệp kinh doanh du lịch của hai nước.

Tiềm năng còn rất lớn

Với những nỗ lực từ cả hai phía, trong giai đoạn 5 năm (2015-2019), trao đổi khách giữa hai nước tăng trưởng 150%, từ gần 1 triệu lượt năm 2015 lên 1,5 triệu lượt năm 2019. Trong đó, khách Thái Lan đến Việt Nam gần 500.000 lượt, tăng 46% và khách Việt Nam đến Thái Lan hơn 1.000.000 lượt, tăng 2% so với năm 2018.

Với kết quả này, Việt Nam và Thái Lan đều thuộc nhóm các thị trường gửi khách hàng đầu của nhau. Khách du lịch hai nước qua lại lẫn nhau bằng các hình thức vận chuyển đường không, đường biển, đường sông, đường bộ, trong đó có du lịch xe tự lái.

Tổng cục Du lịch tham gia Hội chợ Du lịch ASEAN (TRAVEX) tại Chieng Mai (Thái Lan) tháng 01/2018.
Tổng cục Du lịch Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch ASEAN (TRAVEX) tại Chieng Mai (Thái Lan), tháng 1/2018.

Có thể khẳng định, tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Thái Lan là rất lớn và có nhiều triển vọng. Hai nước không chỉ là bạn bè mà còn là anh em trong cùng một gia đình ASEAN.

Đồng thời với hợp tác song phương, hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hành lang Đông Tây, Hành lang phía Nam…

Thời gian tới, theo xu hướng chung của thế giới, du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục khai thác thị trường tiềm năng này thông qua các hoạt động quảng bá trực tiếp cũng như trực tuyến trên các kênh truyền thông, mạng xã hội phổ biến.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thường xuyên nghiên cứu thị trường, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu mới của du khách nói chung, trong đó có khách Thái Lan để định hướng phát triển sản phẩm có sức hấp dẫn và lợi thế cạnh tranh, phù hợp với từng đối tượng khách, từng vùng của Thái Lan và trong từng giai đoạn.

Hai bên cùng phối hợp chặt chẽ trong quá trình phục hồi du lịch và mở cửa lại du lịch quốc tế.

Trên cơ sở nền tảng tốt đẹp đã và đang được xây dựng và củng cố, với nỗ lực chung của Chính phủ cùng nhân dân hai nước, sự hợp tác của các cấp, các ngành cũng như cộng đồng doanh nghiệp du lịch, hợp tác du lịch Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc và củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.

Du lịch Thái Lan toan tính trước ‘cơn bão’ lạm phát và làn sóng cắt giảm chi tiêu

Du lịch Thái Lan toan tính trước ‘cơn bão’ lạm phát và làn sóng cắt giảm chi tiêu

Ngành du lịch Thái Lan đang nỗ lực phục hồi, giảm thiểu tác động của lạm phát bằng những chiến dịch thu hút du khách, ...

Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Kể từ ngày 1/9, du khách đến đảo Cô Tô (Quảng Ninh) không được mang chai nhựa, túi nilon, các vật liệu có nguy cơ ...

Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu triển vọng hợp tác thương mại tại vựa lương thực của LB Nga - Krasnodar

Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu triển vọng hợp tác thương mại tại vựa lương thực của LB Nga - Krasnodar

Thông qua sự hỗ trợ của Trung tâm Hồ trợ xuất khẩu và Phòng Thương mại và công nghiệp tỉnh Krasnodar, Nga trong các ngày ...

30 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Lịch sử và triển vọng

30 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Lịch sử và triển vọng

Chiều ngày 19/7, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra hội thảo với chủ đề “30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa ...

Thái Lan ‘quay cuồng’ trong ‘cơn bão’ phục hồi du lịch

Thái Lan ‘quay cuồng’ trong ‘cơn bão’ phục hồi du lịch

Thái Lan hiện đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến dại dịch Covid-19 nhằm thu hút khách du lịch, nhưng việc ...

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

ChatGPT không thông minh như bạn nghĩ

ChatGPT không thông minh như bạn nghĩ

Baoquocte.vn. ChatGPT đang là từ khóa công nghệ hot nhất hiện nay. Vậy ChatGPT là gì và nó có thông minh như bạn nghĩ?
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei

Baoquocte.vn. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.
Lịch âm 6/2, xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 6/2/2023 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/2/2023

Lịch âm 6/2, xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 6/2/2023 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/2/2023

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/2 - lịch âm hôm nay 6/2 - Xem âm lịch hôm nay 6/2/2023 - Lịch vạn niên 6/2/2023. Ngày âm hôm nay tốt hay xấu? Hôm nay ...
Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Baoquocte.vn. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, độ ẩm trong không khí giảm thấp.
Giải pool vô địch thế giới 2023: Quốc Hoàng gây sốc thắng ngược tay cơ đương kim vô địch thế giới Shane Van Boening

Giải pool vô địch thế giới 2023: Quốc Hoàng gây sốc thắng ngược tay cơ đương kim vô địch thế giới Shane Van Boening

Baoquocte.vn. Ở vòng 1/8 giải pool vô địch thế giới 2023 diễn ra ở Kielce (Ba Lan), Dương Quốc Hoàng gây sốc khi đánh bại đương kim vô địch Shane Van ...
Lý do Hạ viện Thụy Sỹ phản đối trả lại xe tăng Leopard cho Đức; nhận vũ khí phương Tây, Ukraine nhất trí một 'giao kèo'

Lý do Hạ viện Thụy Sỹ phản đối trả lại xe tăng Leopard cho Đức; nhận vũ khí phương Tây, Ukraine nhất trí một 'giao kèo'

Baoquocte.vn. Hạ viện Thụy Sỹ phản đối việc trả lại 30 xe tăng Leopard 87 đã ngừng hoạt động cho Đức, do các xe tăng này vẫn cần thiết đối với ...
Một thoáng văn học Thụy Điển

Một thoáng văn học Thụy Điển

Baoquocte.vn. Nền văn hóa Thụy Điển rất trẻ, thật sự trưởng thành từ thế kỷ XVII-XVIII, và thực sự có mặt ở văn đàn quốc tế rộng rãi từ thế kỷ XIX.
Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Baoquocte.vn. Đêm 4/2 (14 tháng Giêng), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp, Nam Định đã diễn ra Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023.
Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Baoquocte.vn. Tôi diễm phúc có một vài người bạn nước ngoài thiết tha với mình, da vàng mũi tẹt.
Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Baoquocte.vn. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo bởi đây là loài vật có ma thuật huyền bí và có thể mang lại vận may tới cho những ai nuôi chúng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 52]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 52]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Baoquocte.vn. Cuốn sách mới ra mắt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể coi là cuốn 'cẩm nang' về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.
Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Lễ ra mắt sách nhằm kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Baoquocte.vn. Bộ ba cuốn sách của Stephanie Leach, Rockridge Press và Farnoosh Brock sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về cách nước ép, sinh tố có thể cải thiện sức khỏe.
Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Baoquocte.vn. Các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia Lễ hội Đường sách đã bán được 3.100 tựa sách với hơn 59.000 quyển sách, đạt doanh thu 8,2 tỷ đồng.
'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

Baoquocte.vn. Tác phẩm 'Một họa sĩ phù thế' đưa độc giả dõi theo những lời bộc bạch của một họa sĩ Nhật Bản đã về hưu ở nước Nhật thời hậu chiến.
Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Baoquocte.vn. Cuốn sách 'Hơi thở con sen' cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quát và kiến thức quý giá để phát triển content – một nghề đang phổ biến hiện nay.
Phiên bản di động