ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC ĐẶNG MINH KHÔI:

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc: Vì lợi ích thiết thực của người dân hai nước

Phạm Hằng
Việt Nam - Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác quan trọng của nhau. Việt Nam mong việc triển khai các chương trình, dự án trong khuôn khổ kết nối Sáng kiến “Vành đai và Con đường” và “Hai hành lang, Một vành đai kinh tế” góp phần tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, cùng có lợi giữa hai nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
hop tac kinh te viet nam trung quoc vi loi ich thiet thuc cua nguoi dan hai nuoc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh
hop tac kinh te viet nam trung quoc vi loi ich thiet thuc cua nguoi dan hai nuoc Quan hệ Việt - Trung: Tiếp tục đi vào chiều sâu, tin cậy chính trị được tăng cường

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn TG&VN nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hoan nghênh sáng kiến vì thịnh vượng chung

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính thức của Diễn đàn như Lễ khai mạc, Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo cấp cao và có bài phát biểu quan trọng, khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, hội nhập quốc tế với tư duy “hợp tác cùng thắng, cùng có lợi”, đóng góp cho sự tăng trưởng của kinh tế khu vực và toàn cầu.

hop tac kinh te viet nam trung quoc vi loi ich thiet thuc cua nguoi dan hai nuoc
Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế là xu thế phát triển chung của thế giới, đem lại tăng trưởng kinh tế vượt bậc cho nhiều quốc gia. (Ảnh: ĐSQ)

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc quan trọng với các lãnh đạo, Trưởng đoàn các nước tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” để trao đổi về các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và các nước. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam sẽ tham dự nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn dành cho doanh nghiệp và các hoạt động bên lề của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” và có nhiều cuộc tiếp xúc với các đối tác.

“Có thể thấy, Việt Nam đã tham dự tích cực vào tất cả hoạt động của Diễn đàn lần này, kể cả quá trình chuẩn bị thời gian qua cũng như có nhiều đóng góp tích cực vào Thông cáo chung của Diễn đàn”, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế là xu thế phát triển chung của thế giới trong những thập kỷ qua, đem lại tăng trưởng kinh tế vượt bậc cho nhiều quốc gia, thúc đẩy mạnh mẽ tiến bộ khoa học – công nghệ, giúp hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực nói chung, nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, liên kết kinh tế giữa các nước và kết nối khu vực trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ ra 5 nội hàm quan trọng của Sáng kiến “Vành đai và Con đường” là: Chính sách thông thoáng; đường sá liên thông; thương mại thông suốt; tiền tệ lưu thông và lòng dân thông hiểu.

Việt Nam đã tham dự ở cấp Nguyên thủ tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ nhất vào tháng 5/2017. Tháng 11/2017, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy kết nối chiến lược giữa khuôn khổ “Hai hành lang, Một vành đai” với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Các cơ quan có liên quan của Việt Nam đã xác định các lĩnh vực ưu tiên, phương hướng trọng điểm và dự án hợp tác cụ thể, phù hợp với lợi ích, khả năng và điều kiện của mỗi nước; thúc đẩy kết nối về chính sách, hạ tầng, thương mại, vốn và con người, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thời gian qua, việc triển khai Sáng kiến “Vành đai và Con đường” giữa Trung Quốc với nhiều nước đã đạt một số kết quả bước đầu quan trọng. Hàng hóa Việt Nam có thể thông qua “Tuyến đường liên vận mới đường bộ, đường biển” của Trung Quốc để xuất khẩu sang Trung Quốc và châu Âu, giảm thời gian vận chuyển và chi phí logistics của các doanh nghiệp.

Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hợp tác tài chính, tiền tệ, kết nối việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nguồn vốn của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và các quỹ tài chính trong khuôn khổ hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” cũng như các khuôn khổ hợp tác khác; mong muốn thúc đẩy hợp tác xây dựng khu vực hợp tác kinh tế qua biên giới và các khu công nghiệp; thúc đẩy kinh tế - thương mại giữa các địa phương hai nước.

Ngoài ra, theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, cần có thời gian để đánh giá về hiệu quả, tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường, vấn đề tài chính của các dự án hợp tác; bảo đảm các tiêu chí bền vững, hiệu quả và bao trùm; ưu tiên các dự án thiết thực, xuất phát từ nhu cầu phát triển của các quốc gia, khu vực.

Đối tác thương mại hàng đầu

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai thể hiện mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng được tăng cường, củng cố và phát triển.

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm với nền tảng là WTO cũng như sự ủng hộ của Việt Nam đối với những sáng kiến nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế, kết nối khu vực, ứng phó với các thách thức trong tăng trưởng kinh tế khu vực và thế giới trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương của Liên hợp quốc.

Đại sứ cho biết, thời gian vừa qua, với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hai Đảng, hai nước có những bước phát triển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước diễn ra thường xuyên, liên tục, đã và đang phát huy vai trò định hướng quan trọng để quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước phát triển lành mạnh và ổn định, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

Ngay dịp đầu năm mới 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng năm mới đến nhân dân hai nước, nhất trí cùng nhau không ngừng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển và không ngừng đi vào chiều sâu. Trong năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp quan trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải (4/11); hai lần gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhân dịp Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương tại Campuchia (10/1) và Hội nghị Cấp cao ASEM 12 tại Bỉ (18/10).

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc đang là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Những năm qua, hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam - Trung Quốc có nhiều tiến triển tích cực. Liên tục trong 14 năm, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trong 3 năm gần đây, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 7 của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Kim ngạch thương mại của hai nước trong năm 2018 đạt hơn 100 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2017. Theo số liệu của cơ quan hải quan Trung Quốc, quý I/2019, kim ngạch thương mại Việt – Trung đã đạt 23,8 tỷ USD, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2018. Gần đây, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc đã tăng nhanh hơn tốc độ nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, do đó cán cân thương mại giữa hai nước ngày càng lành mạnh và tỷ lệ nhập siêu từ Trung Quốc đang thu hẹp dần.

Để đạt được kết quả tích cực này, theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, là do sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, nỗ lực rất lớn của Chính phủ và trực tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, của các Bộ ngành và từ chính những nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm cách khai thác, mở cửa thị trường Trung Quốc để phục vụ phát triển trong nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi thông tin, thị trường Trung Quốc đang có nhiều thay đổi theo hướng mở rộng tiêu dùng nội địa, coi trọng chất lượng. Trung Quốc đang khuyến khích các mặt hàng nhập khẩu phải đi theo đường chính ngạch và đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn ngày càng cao.

“Chúng ta cần có cách nhìn nhận đúng, chính xác về nhu cầu của Trung Quốc, không thể coi thị trường Trung Quốc là thị trường ‘dễ tính, đơn giản’ như trước đây. Việc nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu ra thế giới nói chung và sang Trung Quốc nói riêng là chủ trương nhất quán của Việt Nam và cũng phù hợp với các cam kết của Việt Nam khi tham gia các Hiệp định Thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam ký kết vừa qua”, Đại sứ khuyến nghị.

hop tac kinh te viet nam trung quoc vi loi ich thiet thuc cua nguoi dan hai nuoc Kỷ niệm 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Ngày 17/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt ...

hop tac kinh te viet nam trung quoc vi loi ich thiet thuc cua nguoi dan hai nuoc Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc: 2019 sẽ diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao quan trọng giữa hai nước

Ngày 7/1, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đã diễn ra buổi gặp gỡ đầu năm với phóng ...

hop tac kinh te viet nam trung quoc vi loi ich thiet thuc cua nguoi dan hai nuoc Đại sứ Đặng Minh Khôi bình luận về Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay thực chất là cạnh tranh chiến lược giữa hai nước lớn về vai trò, vị trí dẫn ...

Đọc thêm

Chăm lo, hỗ trợ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Chăm lo, hỗ trợ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện về việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ ...
Chỉ tiêu tuyển sinh vào 8 trường công an nhân dân năm 2026

Chỉ tiêu tuyển sinh vào 8 trường công an nhân dân năm 2026

Bộ Công an vừa ban hành quyết định về việc phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh cho các học viện, trường công an nhân dân năm 2026.
Giá nông sản hôm nay 11/2/2026: Giá cà phê trong nước chịu sức ép ngày cận Tết ; VPSA kiến nghị hoàn thiện Nghị định 46 theo hướng quản lý rủi ro

Giá nông sản hôm nay 11/2/2026: Giá cà phê trong nước chịu sức ép ngày cận Tết ; VPSA kiến nghị hoàn thiện Nghị định 46 theo hướng quản lý rủi ro

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 11/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 12/2/2026, Lịch vạn niên ngày 12 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 12/2/2026, Lịch vạn niên ngày 12 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 12/2. Lịch âm hôm nay 12/2/2026? Âm lịch hôm nay 12/2. Lịch vạn niên 12/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 12/2/2026: Tuổi Thìn tình cảm trầm lắng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 12/2/2026: Tuổi Thìn tình cảm trầm lắng

Xem tử vi 12/2 - tử vi 12 con giáp hôm nay 12/2/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 2/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 2/2026

Bảng giá xe hãng BMW của các dòng X3, Series 3, All New X3, Series 4, All New Series 5, Series 5, Z4 Roadster, Series 7, X4, X5, X6, X7, ...
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

Tờ Wall Street Journal mới đây đã đăng bài viết nhận định về nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Phiên bản di động