Huawei vượt Samsung giữ vị trí số 1 thế giới về smartphone, khi nào kịch bản này xảy ra?

31/05/2019 15:03

Lệnh cấm từ Mỹ được tạm hoãn trong 90 ngày có thể là cơ hội để Huawei thực hiện một cú bứt tốc lịch sử trước khi đón nhận những ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường quốc tế.    

TIN LIÊN QUAN
huawei vuot samsung giu vi tri so 1 the gioi ve smartphone khi nao kich ban nay xay ra Tổ chức khoa học lớn nhất thế giới IEEE ban lệnh cấm liên quan đến Huawei, học giả Trung Quốc 'sốc'
huawei vuot samsung giu vi tri so 1 the gioi ve smartphone khi nao kich ban nay xay ra Dù bị đưa vào "danh sách đen", doanh số smartphone Huawei vượt Apple
huawei vuot samsung giu vi tri so 1 the gioi ve smartphone khi nao kich ban nay xay ra
Điện thoại Huawei tăng trưởng ngoạn mục trong một khoảng thời ngắn. (Nguồn: Technomedial)

Bất chấp lệnh cấm từ Mỹ được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến doanh số và khả năng phát triển của Huawei trong mảng di động, một số vẫn tin rằng hãng có thể vượt Samsung trong năm 2019 để trở thành hãng di động lớn nhất thế giới dựa trên những số liệu gần đây.

Tăng trưởng quý I/2019 mạnh hơn bao giờ hết, các đối thủ đều "trượt ngã"

Một vài tuần trước, cả 2 tổ chức nghiên cứu thị trường nổi tiếng là IDC và Strategy Analytics đều đã công bố những kết quả đánh giá thị phần điện thoại toàn cầu của họ.

Nổi bật nhất trong danh sách không ai khác, chính là Huawei, với bước tăng trưởng ngoạn mục trong một khoảng thời ngắn. Cụ thể, báo cáo từ IDC cho biết thị phần quý I/2019 của Samsung ở mức 23% so với 19% của Huawei, trong khi Strategy Analytics ghi nhận tỷ lệ này là 21,7% so với 17,9%.

Điều quan trọng đó là Huawei đang có được một xu thế tăng ấn tượng, hơn 50%, còn các đối thủ cạnh tranh khác như Samsung, Apple đã cùng nhau sụt giảm. Từ việc kém Samsung tới 10% thị phần vào quý I/2018, giờ đây hãng chỉ thấp hơn 4%, và bỏ xa Apple.

Niềm tin từ thị trường trong nước

Mặc dù lệnh cấm của Mỹ dành cho Huawei được cho là sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng, điển hình như Google rút giấy phép quyền sử dụng Android; Qualcomm, Intel ngừng cung cấp chip xử lý,... Nhưng lệnh cấm này hiện đang tạm thời được hoãn lại trong 90 ngày, và hoàn toàn có thể thay đổi dựa theo những biến chuyển của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý thêm rằng các dòng smartphone của Huawei vốn đã ra mắt như P30, P20, Mate 20 sẽ vẫn được sử dụng hệ điều hành Android một cách bình thường. Giá bán của những dòng sản phẩm này đang xuống thấp do tâm lý bất an của người tiêu dùng. Song, ở chiều ngược lại sẽ là cơ hội cho những người khác được sở hữu flag-ship cao cấp với đầy đủ các tính năng thời thượng với một mức giá "tầm trung".

Tại thị trường Trung Quốc, doanh số Huawei thậm chí tăng 130% trong 3 ngày từ 18/5 - 20/5, tức ngay sau khi Mỹ ra lệnh cấm. Đây được xem là động thái ủng hộ thương hiệu "gà nhà" từ đất nước tỷ dân, cũng là một trong những thị trường di động lớn nhất thế giới.

Một vài tờ báo quốc tế tin rằng nếu người tiêu dùng trong nước tiếp tục ủng hộ Huawei, rất có thể hãng điện thoại Trung Quốc sẽ tạo nên một kịch bản không tưởng, là vượt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới - trước khi đón nhận những ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường quốc tế vào cuối năm nay.

huawei vuot samsung giu vi tri so 1 the gioi ve smartphone khi nao kich ban nay xay ra Huawei đề nghị tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm

Ngày 29/5, Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết, tập đoàn này sẽ đề nghị một tòa án Mỹ bác bỏ dự luật ...

huawei vuot samsung giu vi tri so 1 the gioi ve smartphone khi nao kich ban nay xay ra Nếu Trung Quốc "cấm cửa" Apple, Chủ tịch Huawei "sẽ là người đầu tiên phản đối"

Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc, ông Nhậm Chính Phi, tuyên bố sẽ là người đầu tiên phản đối ...

huawei vuot samsung giu vi tri so 1 the gioi ve smartphone khi nao kich ban nay xay ra Điện thoại thông minh Huawei có thể 'biến mất' khỏi thị trường thế giới

Theo các nhà phân tích, công ty công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc) có thể đối mặt nguy cơ doanh số bán điện thoại ...

(theo Dân trí)