Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Khi nhà ngoại giao làm ‘nghề nghị sỹ’

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Hà Huy Thông, dù làm ngoại giao hay làm nghị sỹ thì đều phải nắm vững và thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.
Đại sứ Hà Huy Thông từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII nhiệm kì 2011-2016 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Nguồn: NVCC
Đại sứ Hà Huy Thông từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XIII nhiệm kỳ 2011-2016 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Nguồn: NVCC)

Khi toàn dân đang nô nức hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phóng viên TG&VN đã thực hiện phỏng vấn Đại sứ Hà Huy Thông – người từng có duyên với cả nghề ngoại giao lẫn "nghề nghị sỹ".

Xin Đại sứ cho biết đại biểu Quốc hội (ĐBQH) làm về đối ngoại cần có những tiêu chuẩn gì?

Đại sứ Hà Huy Thông: Để ĐBQH làm về đối ngoại, thì trước hết phải đáp ứng các tiêu chuẩn về ĐBQH đã được qui định trong Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi 2020. Điều 22 Chương II của Luật này đề ra 5 tiêu chuẩn của ĐBQH, tóm tắt là:

(i) Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, thực hiện công cuộc đổi mới vì mục tiêu Dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh;

(ii) Có phẩm chất đạo đức tốt;

(iii) Có trình độ văn hoá, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khoẻ, kinh nghiệm công tác và uy tín;

(iv) Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm; và

(v) Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.

ĐBQH Khoá XV nhiệm kỳ 2021-2026 còn đáp ứng Tiêu chuẩn được cụ thể hoá hơn trong Hướng dẫn HD-36/BTCTW ngày 20/1/2021, phân ra tiêu chuẩn chung cho ĐBQH và tiêu chuẩn cụ thể cho ĐBQH chuyên trách.

Từng trải qua vai trò là một nhà ngoại giao và một ĐBQH chuyên trách - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, Đại sứ cho biết những điểm giống và khác nhau giữa hai vai trò này? Thời gian làm ngoại giao có bổ trợ gì cho việc làm ĐBQH của ông sau này?

Đại sứ Hà Huy Thông: Lẽ dĩ nhiên, làm ngoại giao hay làm đối ngoại của Quốc hội đều có những điểm chung nhất định.

Trước hết, trong thể chế của nước ta, dù làm ngoại giao ở Bộ Ngoại giao thuộc Chính phủ hay ĐBQH về đối ngoại của Quốc hội hay một số nước gọi là làm “Ngoại giao nghị viện” đều có một điểm chung là phải đáp ứng yêu cầu đối ngoại chung, nhất là nắm vững và thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết.

Thứ hai, cán bộ làm đối ngoại cần có kiến thức nhất định về tình hình thế giới, quan hệ quốc tế, kinh tế quốc tế, luật pháp quốc tế, chính sách đối ngoại của các nước, ngoại giao song phương và đa phương, các tổ chức và diễn đàn quốc tế, công tác biên giới - hải đảo và công tác người Việt Nam ở nước ngoài mà Điều 18 của Hiến pháp 2013 coi là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc.

Đồng thời, để làm công tác đối ngoại của Chính phủ hay của Quốc hội hiệu quả cao đều đòi hỏi kỹ năng và nghiệp vụ nhất định về tiếp xúc đối ngoại, lễ tân đối ngoại, báo chí đối ngoại, ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh, thứ ngôn ngữ làm việc phổ thông nhất trong tiếp xúc song phương hay tại các diễn đàn đa phương), kỹ năng công nghệ thời đại 4.0...

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Khi nhà ngoại giao làm ‘nghề nghị sỹ’
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Đại hội đồng IPU-132, phát biểu thông qua Tuyên bố Hà Nội ngày 1/4/2015, ông Hà Huy Thông (bên phải). (Nguồn: TTXVN)

Điểm khác biệt có lẽ nằm ở chức năng, nhiệm vụ khác nhau của Bộ Ngoại giao và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Việc làm đối ngoại ở Quốc hội hay Bộ Ngoại giao (thuộc Chính phủ) cần căn cứ theo thẩm quyền được hiến định cho cho Quốc hội, theo Điều 69 Hiến pháp năm 2013 là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân và cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Công tác đối ngoại của Quốc hội nhằm phục vụ Quốc hội thực hiện 3 chức năng cơ bản được quy định tại Điều 70 của Hiến pháp 2013 là: Làm và sửa Hiến pháp và luật; Giám sát tối cao và xét báo cáo công tác của Chủ tịch nước và các cơ quan do Quốc hội thành lập; Quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước như mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; các chính sách cơ bản về tài chính - tiền tệ, ngân sách nhà nước, thuế; các chính sách cơ bản về dân tộc, tôn giáo, chiến tranh và hoà bình, đối ngoại; phê chuẩn các chức danh lãnh đạo Nhà nước...

Trong khi đó, công tác đối ngoại ở Bộ Ngoại giao phục vụ cho Chính phủ thực hiện quyền hành pháp, được quy định tại Điều 94 của Hiến pháp 2013 là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất.

Có thể nói thời gian học và làm về ngoại giao đã đem lại kiến thức cơ bản, kinh nghiệm và cơ sở quan trọng cho tôi làm công tác đối ngoại của Quốc hội sau này. Một trong những việc tôi làm đầu tiên ngay sau khi được bầu làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại (UBĐN) của Quốc hội tháng 8/2011 là cùng UBĐN đề xuất Quốc hội chủ trì Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU - 132) trong năm 2015.

Đại sứ hãy chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian là ĐBQH khóa XIII nhiệm kì 2011-2016 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên - Huế?

Đại sứ Hà Huy Thông: Thời gian công tác ở Quốc hội để lại nhiều kỷ niệm trong tôi, nhưng ở đây tôi chỉ xin nêu hai kỷ niệm liên quan đến công tác đối ngoại mà tôi nhớ mãi.

Kỷ niệm thứ nhất là khi tôi được cử làm đồng Chủ tịch nhóm đối thoại (kênh 2) với Mỹ về chất độc da cam/dioxin từ năm 2012. Khi đó, tôi đã kết hợp dịp đi các công tác khác của Quốc hội để đi thăm làm việc ở 58 trong tổng số 63 tỉnh - thành, để hiểu hơn thực tế và làm từ thiện nhân đạo với một số người khuyết tật, trong đó có nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở những tỉnh - thành bị rải chất độc da cam cam nhiều nhất hay có nhiều người đi bộ đội, thanh niên xung phong…

Đây là vấn đề quan trọng nhưng phức tạp trong quan hệ Việt - Mỹ mà tôi đã có dịp tham gia. Đặc biệt, cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai Chính phủ nhạy cảm đến mức không thống nhất tổ chức được ở Mỹ hay Việt Nam, mà phải tổ chức ở nước thứ ba là Singapore vào tháng 12/2000.

Vấn đề này cũng là mối quan tâm của hàng triệu cử tri, đặc biệt ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, trong đó có vùng A Lưới của tỉnh Thừa Thiên-Huế mà tôi ứng cử ĐBQH.

Kỷ niệm thứ hai liên quan đến công tác đối ngoại của tôi đó là dịp được cử làm Trưởng tiểu ban Nội dung ĐHĐ IPU-132.

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Khi nhà ngoại giao làm ‘nghề nghị sỹ’
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng CTQH các nước và các đại biểu tham dự IPU-132. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ có thể nói rõ hơn kỉ niệm khi làm Trưởng Tiểu ban Nội dung ĐHĐ IPU 2015 vì không chỉ liên quan công tác đối ngoại của Quốc hội, mà còn liên quan việc đề xuất và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc (LHQ) cho đến năm 2030?

Đại sứ Hà Huy Thông: Thành lập từ năm 1889, IPU được coi là một trong những tổ chức quốc tế đầu tiên trên thế giới, trước cả Hội quốc liên (1919) và LHQ (1945).

Sau Hiệp định Geneva về Đông Dương (1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa vấn đề Việt Nam gia nhập IPU ra để Quốc hội bàn và thống nhất. Nhưng do chiến tranh, nên phải đến tháng 4/1979, mong muốn này mới được thực hiện.

IPU-132 là ĐHĐ đầu tiên và các cuộc họp liên quan của IPU được tổ chức ở Việt Nam từ ngày 26/3-1/4/2015 với sự tham gia của 51 Chủ tịch Quốc hội (CTQH) và 49 Phó CTQH của 166 Quốc hội thành viên, với hơn 70 phiên họp tại hơn 20 diễn đàn, hơn 90 cuộc tiếp xúc song phương với nước chủ nhà, 7 đoàn CTQH - Phó CTQH các nước thăm chính thức song phương Việt Nam.

Dưới dự điều hành của CTQH Nguyễn Sinh Hùng, đồng thời là Chủ tịch ĐHĐ IPU-132, tại Phiên bế mạc ngày 1/4/2015, IPU đã thông qua “Tuyên bố Hà Nội” tại phiên thảo luận chung, với tiêu đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” do Việt Nam đề xuất IPU thông qua cùng các Nghị quyết về: Chiến tranh mạng: Mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh toàn cầu; Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy Nghị viện hành động về nước và vệ sinh; Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia và quyền con người; Một số kiến nghị để nâng cao hiệu quả của IPU và LHQ (tại cuộc họp Ủy ban các vấn đề của LHQ).

"Tuyên bố Hà Nội" và các Nghị quyết IPU thông qua đã được gửi đến IPU và LHQ, góp phần chuẩn bị cho Hội nghị các CTQH thế giới lần thứ 4 ở New York (31/8-2/9/2015) và ĐHĐ LHQ khóa 70 thông qua "Chương trình các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030".

IPU -132 là một trong những sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất mà Việt Nam đăng cai tổ chức kể từ năm 1945, về một số phương diện, số lãnh đạo chủ chốt (100 CTQH và Phó CTQH) các nước tham gia, số ngày (5 ngày chính thức và 3 ngày trù bị), hơn 80 hoạt động đa phương và gần 100 hoạt động song phương, về số văn kiện thông qua.... với kinh phí tiết kiệm, bảo đảm hiệu quả và mục đích, yêu cầu đề ra.

Sau đó, tôi cũng đã phát biểu ở Quốc hội, đề nghị ta lồng ghép hợp lý các nội dung được IPU-132 thông qua vào các chương trình phát triển kinh tế xã hội định kỳ.

ĐHĐ IPU-132 là kết quả của sự đóng góp quan trọng, không chỉ của nước ta mà của 166 Quốc hội thành viên. Đây là sự đóng góp chung vào đời sống chính trị - kinh tế - xã hội quốc tế vào thời điểm 2015 chuyển giao giữa kết thúc giai đoạn 15 năm (2000-2015) thực hiện “Chương trình các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs)" và góp phần định hình chương trình nghị sự các Mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 15 năm (2015-2030) tiếp theo.

Việc lồng ghép hợp lý kết quả ĐHĐ IPU-132 và Chương trình 17 Mục tiêu phát triển bền vững SDGs 2030 (là kết quả đóng góp của 193 thành viên LHQ) vào Chiến lược phát triển Việt Nam tới, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của nước ta, thể hiện tinh thần “Biến lời nói thành hành động” của “Tuyên bố Hà Nội” do ta đề xuất và được IPU-132 thông qua, và chủ trương đối ngoại của ta là độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, hội nhập quốc tế, là “thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, góp phần tạo môi trường hoà bình và phát triển bền vững ở nước ta.

Xin cảm ơn Đại sứ.

TIN LIÊN QUAN
Khi nước Đức 'rạn nứt' bởi vaccine Sputnik V của Nga
3 cách treo Quốc kỳ tại Cơ quan đại diện ngoại giao
Tình hình Myanmar: Đại hội đồng LHQ cân nhắc cấm vận vũ khí với chính quyền quân sự
Kỳ vọng một Quốc hội chuyên nghiệp cùng những đại biểu đủ tâm, đủ tầm làm 'nghề nghị sỹ'
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Baoquocte.vn. Hàng trăm du khách đổ về ngôi làng nhỏ để tham gia cuộc thi bắt cá mè trắng bằng vợt, thu hút đông đảo người xem.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản ...
FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đặc vụ FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.
Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Roger Federer đã nhận một tin không vui, đó là lần đầu tiên kể từ năm 1997, tay vợt người Thụy Sỹ không được ATP xếp hạng.
Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Baoquocte.vn. Việc nối lại đường bay Việt Nam-Kazakhstan sẽ giúp thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa giữa hai nước.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đỗ Sơn Hải và Đại sứ Haldun Tekneci thảo luận về chương trình hành động hướng tới kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.
Đội tuyển Việt Nam đã tới Kazakhstan tham dự Army Games-2022

Đội tuyển Việt Nam đã tới Kazakhstan tham dự Army Games-2022

Baoquocte.vn. Army Games-2022 tại Kazakhstan, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Vững tin ASEAN sẽ vượt qua những khó khăn

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Vững tin ASEAN sẽ vượt qua những khó khăn

Baoquocte.vn. Thứ trưởng chỉ rõ ba lý do ASEAN sẽ vượt qua những nguy cơ như: suy thoái kinh tế, khủng hoảng năng lượng, cạnh tranh nước lớn, tranh chấp chủ quyền…
Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa Sơn Nam, thành phố Côn ...
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Baoquocte.vn. Điều 35 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong quan hệ hai nước, là dấu mốc mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Công ước UNCLOS 1982:  Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Công ước UNCLOS 1982: Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Biên giới Quốc gia đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam về UNCLOS 1982.
Phiên bản di động