​ILO: Nền kinh tế xanh sẽ giúp tạo ra 24 triệu việc làm

15/05/2018 11:02

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố một báo cáo mang tên “Việc làm và các vấn đề xã hội trên thế giới năm 2018: Một nền kinh tế xanh và tạo công ăn việc làm”.

TIN LIÊN QUAN
ilo nen kinh te xanh se giup tao ra 24 trieu viec lam Các doanh nghiệp Pháp tuyển 300 vị trí trong ngày hội việc làm
ilo nen kinh te xanh se giup tao ra 24 trieu viec lam Gần 2/3 lao động thế giới làm việc cho nền kinh tế phi chính thức

Theo đó, báo cáo nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, 24 triệu việc làm sẽ được tạo ra trên toàn thế giới, nếu các chính phủ thực hiện các chính sách thúc đẩy nền kinh tế thân thiện hơn với môi trường. 

Báo cáo của ILO cho biết, những hành động nhằm kiềm chế sự tăng nhiệt độ trên toàn cầu (dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp) sẽ giúp tạo thêm đủ việc làm để bù đắp cho 6 triệu việc làm bị cắt giảm ở những khu vực khác.

Việc làm mới sẽ được tạo ra thông qua áp dụng các tiêu chuẩn bền vững trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả việc thay đổi cơ cấu năng lượng, thúc đẩy việc sử dụng xe điện và nâng cao hiệu quả năng lượng của các tòa nhà.

ilo nen kinh te xanh se giup tao ra 24 trieu viec lam
Trụ sở Tổ chức Lao động Quốc tế tại Geneva, Thụy Sỹ. (Nguồn: ILO)

Các dịch vụ liên quan tới hệ sinh thái, bao gồm, thanh lọc không khí và nước, cải tạo và bón phân cho đất, kiểm soát dịch hại, cũng như các công việc thụ phấn và bảo vệ động thực vật chống lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ tạo ra thêm khoảng 1,2 tỷ việc làm. 

Tuy nhiên, nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu dự kiến sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp. Theo tính toán, hiện tượng này sẽ làm giảm khoảng 2% số giờ làm việc từ nay đến năm 2030. 

Phó Tổng giám đốc ILO Deborah Greenfield cho biết, các kết luận của báo cáo nhấn mạnh rằng, việc làm phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng môi trường. Nền kinh tế xanh có thể giúp hàng triệu người vượt qua đói nghèo và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ ngày nay và các thế hệ tương lai. 

Báo cáo cũng dự báo, các khu vực châu Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu sẽ tăng số lượng việc làm lần lượt lên tới 3,14 và 2 triệu việc làm, nhờ các biện pháp cải tiến áp dụng trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, Trung Đông và châu Phi nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất đi một lượng việc làm, lần lượt khoảng 0,48% và 0,04%. Chuyên gia Catherine Saget, tác giả của báo cáo cho rằng, thay đổi chính sách ở các khu vực như Trung Đông hay châu Phi sẽ có thể bù đắp những mất mát về việc làm được dự kiến và giảm tác động tiêu cực của vấn đề.

Báo cáo kêu gọi các quốc gia phải hành động khẩn cấp để đào tạo người lao động có các kỹ năng đáp ứng được sự chuyển đổi sinh thái của nền kinh tế, cũng như hành động để cung cấp bảo trợ xã hội, nhằm tạo điều kiện cho người lao động chuyển đổi sang công việc mới, góp phần vào công tác phòng chống nghèo đói và giảm sự tổn thương của các hộ gia đình và cộng đồng.

Báo cáo cũng kêu gọi sự phối hợp giữa các chính sách môi trường và chính sách bảo trợ xã hội, những yếu tố sẽ hỗ trợ cả thu nhập của người lao động và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

ilo nen kinh te xanh se giup tao ra 24 trieu viec lam 13 triệu người Mỹ sẽ thất nghiệp do tự động hóa

OECD cảnh báo, robot hay hệ thống tự động hóa có thể "chiếm chỗ" của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển ...

ilo nen kinh te xanh se giup tao ra 24 trieu viec lam ​ Tình trạng thất nghiệp ở Pháp sẽ cải thiện đáng kể trong năm 2018 và 2019

Cơ quan Quản lý Bảo hiểm thất nghiệp Pháp (Unedic) dự báo số lao động không có việc làm của nước này sẽ giảm mạnh ...

ilo nen kinh te xanh se giup tao ra 24 trieu viec lam Lao động Canada sợ mất việc làm vì làn sóng lao động nhập cư

Ngày 31/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng trấn an người lao động ở nước này khi khẳng định làn sóng người tị nạn ...

(theo ILO, TTXVN)