Ly cà phê than độc lạ chỉ có ở Indonesia. (Nguồn: Twitter) |
Ở thành phố Yogyakarta thuộc đảo Java, Indonesia, người ta sáng chế ra loại cà phê uống kèm theo một cục than củi đỏ rực. Thứ cà phê này gọi là Kopi joss hay "cà phê than".
Cà phê từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc được nhiều người ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại sản sinh ra những kiểu biến tấu với cà phê rất riêng.
Thứ uống độc lạ này là sản phẩm sáng tạo của ông Lik Man, chủ một tiệm cà phê bình dân ven đường. Ông đã tạo ra món uống lạ miệng kể trên vào khoảng những năm 1980.
Ông Man cho biết, bản thân khách nước ngoài rất bối rối khi họ lần đầu nhìn thấy bên trong cốc cà phê là một cục than hồng vẫn còn đỏ rực. "Họ không hiểu sao tôi lại bỏ than vào cà phê. Nhưng rồi mỗi người lại uống tới 2 cốc", ông Man vui vẻ tiết lộ.
Hoàn cảnh ra đời thức uống này cũng rất tình cờ. Theo lời kể của ông Man, cách đây mấy chục năm, một lần đun nước để pha cà phê, ông nhìn theo những cục than đang cháy dở và ý tượng lạ vụt lóe lên trong đầu.
Cho rằng uống cà phê nhiều sẽ hại dạ dày và những cục than nóng sẽ giúp dạ dày dễ chịu hơn, ông Man thử thả một viên than đỏ vào ly cà phê vừa pha rồi thấy rằng hương vị của nó rất đặc biệt.
Kể từ đó, món cà phê "Kopi joss" được khai sinh, rồi dần dần nổi tiếng cho tới ngày nay.
Và đương nhiên, để làm ra một cốc cà phê than đúng điệu thơm ngon cũng cần công thức riêng. Thứ cà phê được dùng là cà phê xay. Người chế biến sẽ cho vào cốc kèm theo đường cùng nước sôi với tỷ lệ phù hợp. Sau đó, họ gắp cục than đang cháy dở trong lò cho vào cốc cà phê.
Tất nhiên, không nên uống ngay khi than còn đang cháy trong cốc. Hãy từ tốn chờ đợi cục than nguội dần, vớt nó ra rồi mới bắt đầu nhâm nhi hương vị, xem có gì khác biệt so với cách uống thông thường.
Cha đẻ của món cà phê này cho rằng những viên than có tác dụng trung hòa axit dạ dày. Bởi vậy, khi thưởng thức sẽ giúp dạ dày dễ chịu hơn, đồng thời hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa.
Dù đã nổi tiếng với món cà phê của riêng mình, nhưng ông Man vẫn giữ nguyên hàng quán đơn sơ giản dị như ngày đầu. Khách tới quán ông đa phần là khách quen - những người đã uống cà phê nhiều tới nghiện và giờ đây có thêm cả khách nước ngoài.