Indonesia xây dựng hai đặc khu kinh tế trị giá 1,5 tỷ USD

11/07/2020 15:30
Minh Hòa
11/07/2020 15:30

TGVN. Indonesia chuẩn bị xây dựng hai đặc khu kinh tế (SEZ) là Nongsa Digital Park và Batam Aero Technic với tổng trị giá 22.200 tỷ rupiah (1,5 tỷ USD) tại tỉnh Quần đảo Riau, sau khi được Hội đồng SEZ Quốc gia phê duyệt.    

TIN LIÊN QUAN
Indonesia: Ký kết RCEP sẽ là 'tín hiệu chính trị mạnh mẽ' về dự án do ASEAN 'dẫn dắt'
Đón đầu thời 'hậu dịch Covid-19', Indonesia đẩy nhanh 89 dự án chiến lược quốc gia mới trị giá gần 100 tỷ USD
indonesia xay dung hai dac khu kinh te tri gia 15 ty usd
Chính phủ đang nhắm mục tiêu, một đặc khu kinh tế (SEZ) tại Galang Bintang, quần đảo Riau sẽ được hoàn thành vào năm 2027 . (Nguồn: The Insider)

Trong một thông cáo ngày 10/7, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết, hai địa điểm nói trên đã được phê duyệt do đáp ứng các yêu cầu và Hội đồng SEZ Quốc gia sẽ sớm đề xuất Tổng thống Joko Widodo để ban hành nghị định.

Theo Bộ trưởng Hartarto, ngay sau khi đề xuất được đệ trình, SEZ có tối đa 3 năm để sẵn sàng hoạt động và quá trình phát triển sẽ được đánh giá hàng năm. Hai SEZ mới trên dự kiến sẽ tạo việc làm và góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Thư ký Hội đồng SEZ Quốc gia, ông Enoh Suharto Pranoto, cho hay Nongsa Digital Park có tổng diện tích 166,45 ha và tổng vốn đầu tư 16.000 tỷ rupiah, trong đó 1.092 tỷ rupiah của Quỹ đầu tư phát triển khu vực và 14.900 tỷ vốn vay. Dự kiến, SEZ mới này sẽ thu hút 16.500 lao động.

Trong khi đó, Batam Aero Technic có tổng diện tích 30 ha và chuyên hoạt động trong ngành công nghiệp MRO (bảo trì, sửa chữa và đại tu máy bay). Với tổng vốn đầu tư 6.200 tỷ rupiah cho đến năm 2030, SEZ này dự kiến thu hút 9.976 lao động.

Nongsa Digital Park dự kiến sẽ là điểm đến của các công ty công nghệ thông tin quốc tế Singapore và các quốc gia khác. Một khi đi vào hoạt động, khu vực này có thể giúp tiết kiệm 30.000 tỷ rupiah ngoại hối mỗi năm.

Trong khi đó, Batam Aero Technic dự kiến sẽ giúp đáp ứng tới 70% nhu cầu MRO của các hãng hàng không Indonesia, tương đương 26.000 tỷ rupiah mỗi năm hiện đang chảy ra nước ngoài.

Về trung hạn, khu vực này có thể khai thác các cơ hội từ thị trường hàng không châu Á-Thái Bình Dương trị giá 100 tỷ USD vào năm 2025.

Từ phản ứng 'nhạt nhẽo' đến lập trường cứng rắn hơn - Indonesia tính toán gì ở Biển Đông?

 

Từ phản ứng 'nhạt nhẽo' đến lập trường cứng rắn hơn - Indonesia tính toán gì ở Biển Đông?

TGVN. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Indonesia phản đối "đường 9 đoạn”, song công hàm cho thấy sự thay đổi thái ...

Indonesia: Việt Nam là một đối thủ tiềm tàng trong thu hút đầu tư hậu dịch Covid-19

 

Indonesia: Việt Nam là một đối thủ tiềm tàng trong thu hút đầu tư hậu dịch Covid-19

TGVN. Tổng thống Joko Widodo đã nhiều lần tỏ ra quan ngại với việc thu hút đầu tư nước ngoài của Indonesia thua kém các nước ...

Indonesia gửi công hàm lên Liên hợp quốc bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

 

Indonesia gửi công hàm lên Liên hợp quốc bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

TGVN. Công hàm đề ngày 12/6 của Indonesia gửi lên Liên hợp quốc tái khẳng định lập trường của nước này về vấn đề Biển ...

(theo The Insider)