Indonesia yêu cầu Mỹ-Trung giảm căng thẳng ở Biển Đông

10/07/2020 15:29
Chu An
10/07/2020 15:29

TGVN. Indonesia gần đây đã lên tiếng kêu gọi tất cả các nước trong đó có Mỹ và Trung Quốc dừng mọi hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng và ổn định ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc tập trận ở Biển Đông: Động thái khiêu khích cao độ, không có lợi cho nỗ lực duy trì ổn định
Mỹ phản đối, Philippines cảnh giác việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông
indonesia yeu cau my trung giam cang thang o bien dong
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/7, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo trực tuyến về phản ứng của Indonesia đối với các cuộc tập trận do Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông vào đầu tháng 7/2020, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Jakarta yêu cầu tất cả các nước bao gồm Mỹ và Trung Quốc ngừng hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và đe dọa sự ổn định ở Biển Đông.

Indonesia kêu gọi tất cả các nước dừng mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các quốc gia góp phần duy trì sự ổn định ở các vùng biển này, đặc biệt là vào những thời điểm như thế này khi thế giới đang vật lộn chống lại đại dịch Covid-19.

Tuyên bố được Indonesia đưa ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên.

Các cuộc tập trận do Trung Quốc tiến hành trong nỗ lực tăng cường yêu sách tới 90% lãnh thổ ở Biển Đông. Ngay sau đó, Mỹ đã triển khai 2 tàu sân bay tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, ngoài khơi Philippines để phản đối yêu sách của Trung Quốc.

Cũng liên quan tới Biển Đông, ngày 9/7, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Naoki Okada cho biết trong một cuộc hội đàm trực tuyến, Thủ tưởng nước này Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về một loạt động thái trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Việt Nam phản đối những hành động sai phạm của Trung Quốc trên Biển Đông

Việt Nam phản đối những hành động sai phạm của Trung Quốc trên Biển Đông

TGVN. Ngày 2/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam phản đối những hoạt động sai phạm của ...

Tàu chiến Mỹ diễn tập với tàu Nhật Bản ở Biển Đông

Tàu chiến Mỹ diễn tập với tàu Nhật Bản ở Biển Đông

TGVN. Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết, tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) lớp Independence xuất hiện ở ...

ASEAN - Trung Quốc cam kết thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC

ASEAN - Trung Quốc cam kết thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC

TGVN. Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26 đã được tổ chức vào ngày 1/7 theo hình thức trực tuyến.

(TTXVN/Jakarta Post)