Internet Việt Nam hướng tới nền kinh tế và xã hội số toàn diện trong năm 2020

12/12/2019 09:22

TGVN. Hội thảo nhân ngày Internet Việt Nam 2019 năm nay được tổ chức với chủ đề: “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số".    

TIN LIÊN QUAN
hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019 Hành khách có thể sử dụng Internet trên máy bay của Vietnam Airlines từ ngày 10/10
hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019 “Internet cởi mở hơn, có trách nhiệm hơn”
hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019
Thứ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Internet Day Vietnam 2019.

Chia sẻ, hướng đến một cái nhìn toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số, nhận diện những trở ngại, thách thức, từ đó đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam là mục đích chính được đạt ra trong sự kiện Internet Day 2019.

Xoay quanh chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số”, Hội thảo đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi tại Việt Nam, từ Tổng quan về định hướng chính sách, tầm nhìn, chiến lược về chuyển đổi số cho Việt Nam; Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số, kinh nghiệm quốc tế; Tọa đàm về Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Phạm Hồng Hải đánh giá cao chủ đề năm nay của Hiệp hội Internet Việt Nam, nhất là trong bối cảnh môi trường số, môi trường Internet là nhân tố trọng yếu, mang tính chiến lược để quyết định sự thành công trong việc chuyển đổi nền kinh tế theo hướng số hóa.

hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019
Tọa đàm về Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, năm 2019 đã mang lại nhiều dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực viễn thông tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp công nghệ hoạt động với những mô hình kinh doanh mới đang khẳng định quyết tâm trở thành những người tiên phong cung cấp dịch vụ số và kiến tạo xã hội số. Bên cạnh đó, công nghệ 5G đã được Bộ Thông tin & truyền thông cấp phép thử nghiệm trên ba doanh nghiệp viễn thông lớn, với mục tiêu thương mại hóa Công nghệ 5G. Đây là cơ sở cho một nền hạ tầng quan trọng cho sự phát triển kinh tế số, đáp ứng nhu cầu tốc độ và quy mô kết nối tốt hơn.

“Nhìn vào số liệu thống kê, có thể thấy rằng, phần lớn các hoạt động kinh tế, xã hội của chúng ta diễn ra trên môi trường Internet. Internet đã thâm nhập vào mọi mặt hoạt động của xã hội, làm thay đổi nhận thức xã hội, tạo ra những mô hình kinh doanh mới đột phá hơn, hiệu quả hơn, thúc đẩy quá trình tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn”, Thứ trưởng cho biết.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ về Đề án chuyển đổi số Quốc gia năm 2019, nhằm đưa ra một kế hoạch tổng thể hướng tới nền kinh tế và xã hội số toàn diện trong năm 2020.

hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019
Gian hàng của nhà mạng FPT tại Internet Day 2019.

Nhằm cụ thể hoá các mục tiêu đã đề ra, Internet Day 2019 năm nay còn bàn cụ thể về các chủ đề như: Chiến lược, lộ trình và giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong hoàn cảnh Việt Nam; Startup công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam trong dòng chảy chuyển đổi số; Sự hợp nhất trong Kinh tế Internet.

Tham gia sự kiện này, ngoài đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, còn có sự tham gia của đại diện 24 doanh nghiệp viễn thông lớn trong và ngoài nước như: Facebook, VNPT, FPT, VTV Digital, CMC, 1C Vietnam, tổ chức DotAsia… và nhiều đại diện doanh nghiệp trong ngành viễn thông.

hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019 Góc nhìn đa chiều về “cuộc sống trên internet”

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017) đã quy tụ hơn 40 diễn giả trong và ngoài nước - một trong những sự kiện đánh ...

hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019 Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của internet

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Hồng Hải, trong 20 năm phát triển, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 ...

hoi thao ky niem ngay internet viet nam 2019 20 năm Internet Việt Nam nhìn từ hai câu chuyện ở Tây Nguyên

Với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, sự xuất hiện của chiếc smartphone với 3G và giờ là ...

NN