IPEF giúp Mỹ tìm lại 'ánh hào quang đã mất'?

Tiến Hiến
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Eurasia Review, 12 quốc gia, trong đó 7 quốc gia Đông Nam Á, tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) của Mỹ cho thấy sự bổ sung động lực mới cho các nền kinh tế mới nổi và hội nhập kinh tế khu vực Đông Nam Á.
IPEF - sự bổ sung động lực mới cho hội nhập kinh tế Đông Nam Á
IPEF đại diện cho cách tiếp cận kinh tế được chờ đợi của Mỹ với khu vực. (Nguồn: Getty)

IPEF xoay quanh Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ gửi thông điệp phản bác lại những chỉ trích rằng chính sách của Washington không ưu tiên khu vực Đông Nam Á.

Việc Mỹ công bố IPEF là minh chứng mới nhất về chủ nghĩa thực dụng đối với khu vực và sự cởi mở đối với các nhóm kinh tế tiềm năng có lợi.

Mong muốn đạt được thành công, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và bộ trưởng các nước tham gia IPEF đã tiến hành cuộc họp không chính thức ngày 11/6 năm ngoái tại Paris (Pháp) để thảo luận về trụ cột thương mại của IPEF.

Được coi là “điểm nóng” của sự cạnh tranh địa chính trị, Đông Nam Á thường xuyên được các cường quốc quan tâm đến đầu tư và kết nối trong hoạt động tiếp cận chiến lược. Sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc, chiến lược phát triển Cơ sở hạ tầng chất lượng của Nhật Bản, chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ, chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc và thậm chí chính sách hướng Nam mới của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đều phù hợp với mục tiêu đó. Do vậy, IPEF đại diện cho cách tiếp cận kinh tế được chờ đợi của Mỹ với khu vực.

Mặc dù không phải là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp cắt giảm thuế quan và tiếp cận thị trường, nhưng việc thu hút các công ty mở rộng chuỗi cung ứng và tập trung đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và công nghệ tạo thành những động lực mạnh mẽ.

Sự đón nhận nồng nhiệt đối với IPEF hoàn toàn trái ngược với sự miễn cưỡng và thậm chí là lo ngại của một số nước Đông Nam Á đối với các tập hợp do Mỹ dẫn đầu như Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ và AUKUS - thỏa thuận quốc phòng ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ.

IPEF được triển khai tại Tokyo trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Biden nói lên nhiều điều về tầm quan trọng của Nhật Bản với tư cách là một đồng minh và đối tác quan trọng, chống ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương.

Vị thế của Trung Quốc

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2017, Trung Quốc triển khai hai Diễn đàn Vành đai và Con đường năm 2017 và 2019.

Năm 2020, Trung Quốc trở thành nền kinh tế thành viên lớn nhất tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - FTA lớn nhất thế giới bao gồm tất cả 10 thành viên ASEAN và 5 đối tác đối thoại. 7 quốc gia ASEAN và tất cả 5 đối tác đối thoại đã phê chuẩn để hiệp định này có hiệu lực vào đầu năm nay.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế kỹ thuật số. Ngoài thương mại, Bắc Kinh còn thể hiện sự hiện diện trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển. Năm 2018, Trung Quốc ra mắt cơ quan viện trợ nước ngoài riêng - Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc.

Tin liên quan
Với IPEF, Mỹ có vượt qua cái bóng của Với IPEF, Mỹ có vượt qua cái bóng của 'người khổng lồ' kinh tế Trung Quốc tại ASEAN?

Năm 2020, Trung Quốc đề xuất Sáng kiến toàn cầu về Bảo mật dữ liệu, một động thái thay đổi cuộc chơi gây ảnh hưởng các cường quốc công nghệ.

Tháng 9/2021, Chủ tịch Tập Cận Bình, trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), đề xuất Sáng kiến phát triển toàn cầu đẩy nhanh việc hiện thực hóa Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về Phát triển bền vững.

Thành công của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực thúc đẩy sự tự tin của Trung Quốc trong việc chia sẻ bài học và hỗ trợ cho các nước đang phát triển khác.

Trong khi Mỹ hướng nội nhiều hơn và xa lánh các đồng minh và đối tác trong thời kỳ lãnh đạo của cựu Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc tự định vị mình như một nước ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

Do đó, với cách tiếp cận mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, IPEF được kỳ vọng giúp Mỹ khôi phục vị trí đã mất. IPEF truyền sức sống mới vào chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, cho phép đáp ứng với ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Mặc dù IPEF có thể không thay thế vai trò kinh tế của Trung Quốc trong khu vực, nhưng có thể giảm bớt sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Bắc Kinh về thương mại, đầu tư và cơ sở hạ tầng.

IPEF khẳng định vai trò lâu dài của Washington trong việc cập nhật các quy tắc và tiêu chuẩn cho các công nghệ tiên tiến.

Sự hiện diện đối kháng của Mỹ cũng có thể mang lại một số bước đệm cho các quốc gia lo lắng về các biện pháp trừng phạt kinh tế của Trung Quốc nếu các mối quan hệ trở nên khó khăn vì các sự cố trên biển được xử lý sai hoặc các khác biệt về chính sách đối ngoại khác.

Rào cản gia nhập thấp và tính linh hoạt là những đặc điểm chính của IPEF. Các quốc gia có thể tham gia bất kỳ trụ cột nào trong 4 trụ cột chính sách: Thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch, khử carbon và cơ sở hạ tầng và thuế, và chống tham nhũng.

Không có gì đảm bảo rằng tất cả những nước tham gia từ đầu tiếp tục hoàn thành quá trình, nhưng việc cung cấp bốn lĩnh vực độc lập có thể giúp các thành viên tiềm năng đánh giá xem họ muốn ưu tiên lĩnh vực nào trong khi hạn chế tiếp xúc với các lĩnh vực khác mà có thể cảm thấy chưa sẵn sàng thời điểm hiện tại.

Việc "đóng khung" IPEF như một thỏa thuận hành pháp thay, vì một hiệp ước yêu cầu sự can thiệp của quốc hội cũng có thể đẩy nhanh quá trình này nhưng có thể được coi là ít ràng buộc hơn.

Sự hoài nghi đối với các cuộc đàm phán đa phương kéo dài về việc thu hút các cơ quan lập pháp và công khai ở trong nước có thể khiến Mỹ quyết định tham gia IPEF thay vì một FTA thông thường. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện là trung tâm trọng điểm của thế giới và Mỹ không từ bỏ vị trí trong việc viết ra các quy tắc con đường cho thương mại, tài chính và đổi mới trong khu vực địa lý quan trọng này.

Cách tiếp cận “trò chơi kinh tế”

IPEF báo hiệu Mỹ sẵn sàng và có thể cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực mà Bắc Kinh chiếm ưu thế nhờ vào việc Mỹ rút lui khỏi các FTA đa phương và thời hạn sử dụng ngắn của các sáng kiến kinh tế với khu vực.

Mỹ vẫn là nhà đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á và Washington có thể dựa trên mặt trận này làm sâu sắc thêm các mối quan hệ kinh tế với khu vực sôi động ở ngoại vi Trung Quốc. Một số yếu tố chắc chắn làm tăng khả năng khu vực nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hơn, bao gồm cả từ Mỹ.

Khi các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ và cạnh tranh ngày càng gia tăng trong lĩnh vực kinh tế và công nghệ, nhiều không gian hơn đang được mở ra cho các công ty ASEAN.

Nhưng để IPEF ở lại “trò chơi kinh tế”, phải chứng minh được khả năng tồn tại của thỏa thuận này. Cách ly các thỏa thuận thương mại khỏi những thăng trầm của chính trị trong nước Mỹ báo hiệu cho các đối tác khu vực rằng các chính quyền kế nhiệm của Mỹ - bất kể ai đang ngồi trong Nhà Trắng hay đảng chiếm đa số trong Quốc hội - tôn trọng cam kết quốc tế trước đó.

Tin liên quan
Thay thế cho TPP, IPEF liệu có đủ sức khiến Bắc Kinh lo ngại? Thay thế cho TPP, IPEF liệu có đủ sức khiến Bắc Kinh lo ngại?

Việc rút khỏi TPP năm 2017 làm suy giảm sự tín nhiệm của Mỹ về các vấn đề thương mại. Với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới và bầu cử tổng thống năm 2024, các nhà lãnh đạo khu vực hy vọng IPEF không bị gián đoạn lớn.

Hơn nữa, mặc dù việc đặt ra thời hạn cho các cuộc đàm phán là tốt, nhưng Washington phải đưa ra các điều khoản cho phép đối với những sự chậm trễ có thể xảy ra nếu các cuộc đàm phán sa lầy.

Một IPEF đáng kể có lợi cho tất cả các bên không thể bị thay thế bằng phiên bản yếu kém gấp rút ghi điểm trong nước, khi Mỹ tổ chức cuộc họp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 hoặc trước cuộc bầu cử năm 2024.

Mỹ cũng phải xoa dịu những lo ngại trong khu vực rằng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng không phải là yếu tố trước tiên làm đảo lộn các chuỗi cung ứng tích hợp cao hoặc đẩy nhanh quá trình tách biệt công nghệ toàn cầu.

Mỹ cần rút ra những kinh nghiệm từ những thành công kinh tế trong quá khứ cho khu vực và tìm ra sự thỏa hiệp với các sáng kiến có liên quan của các đối tác. Ví dụ, kinh nghiệm lâu năm của Nhật Bản về cơ sở hạ tầng và viện trợ trong khu vực, Liên minh Cơ sở hạ tầng chống chịu thiên tai do Ấn Độ dẫn đầu và Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế và khía cạnh cơ sở hạ tầng của nhóm Bộ tứ có nhiều điểm trùng lặp với các trụ cột IPEF.

Các khía cạnh khác của Bộ tứ cũng vậy, đặc biệt là về khí hậu, an ninh mạng và các công nghệ quan trọng và mới nổi. Trụ cột cơ sở hạ tầng của IPEF cũng có thể hội tụ với Đối tác về Cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII) được công bố trong Hội nghị thượng đỉnh G7 gần đây ở Đức.

‘Giải mã’ cách tiếp cận mới của Mỹ với Trung Quốc

‘Giải mã’ cách tiếp cận mới của Mỹ với Trung Quốc

Tuyên bố về cách tiếp cận mới của Mỹ với Trung Quốc kế thừa chiều hướng chính sách của chính quyền tiền nhiệm, nhưng có ...

Doanh nghiệp Mỹ sẽ ưu tiên đầu tư vào các nước tham gia IPEF

Doanh nghiệp Mỹ sẽ ưu tiên đầu tư vào các nước tham gia IPEF

Ngày 31/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, công ty Mỹ sẽ ưu tiên đầu tư vào các nước thuộc Khuôn khổ ...

(theo Eurasia Review)

Đọc thêm

ASEAN Family Day 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong Cộng đồng ASEAN và đối tác tại Hà Nội

ASEAN Family Day 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong Cộng đồng ASEAN và đối tác tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại ...
Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho hay, nước này muốn duy trì việc tham gia các dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2 tại Nga.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 14/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/8. âm lịch hôm nay 14/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 14 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/8 thông báo chính phủ nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và công nghệ động cơ ...
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia dẫn đầu đoàn cấp cao Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Trung Quốc.
Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc theo hình thức trực tiếp đầu tiên.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8) khu vực Hà Nội, Bắc Bộ và Thanh Hóa, từ đêm 14-16/8 và từ đêm 18-20/8 có mưa rào và dông rải ...
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh liên tiếp có những bước nhảy mới. Khối lượng giao dịch tăng vọt hiếm thấy.
Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh logistics và kinh tế số, kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang hấp dẫn nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng mạnh mẽ do có thêm sự hỗ trợ của yếu tố tiền tệ và thông tin vĩ mô, USD lao dốc, giảm mạnh so với rổ tiền tệ ...
Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động