Nhỏ Bình thường Lớn

Iran nêu điều kiện cho tàu thuyền qua eo biển Hormuz

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr ngày 22/3 dẫn lời đại diện Iran tại Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết tất cả các tàu, ngoại trừ tàu của “kẻ thù”, có thể đi qua eo biển Hormuz nếu phối hợp trước với các cơ quan chức năng Iran về các biện pháp bảo đảm an ninh và an toàn.
Iran nêu điều kiện cho tàu thuyền qua eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz. (Nguồn: Newsweek)

Theo ông Ali Mousavi, việc qua lại eo biển cần được thu xếp phù hợp nhằm bảo đảm an toàn hàng hải trong bối cảnh tình hình khu vực còn phức tạp.

Ông cũng nhấn mạnh các cam kết hàng hải quốc tế cần đi đôi với việc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và các quyền chủ quyền của Iran.

Tehran sẵn sàng hợp tác với International Maritime Organization (IMO) cùng các quốc gia khác nhằm tăng cường an toàn hàng hải và bảo vệ thủy thủ đoàn.

Bên cạnh đó, ông Mousavi cho rằng các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran là nguyên nhân dẫn tới tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz.

Eo biển Hormuz: EU xem xét điều tàu chiến; Australia và Đức cự tuyệt; Tổng thống Trump gây sức ép lên các thành viên NATO?

Trước lời kêu gọi cử tàu chiến để hỗ trợ Mỹ bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz mà Tổng thống Donald Trump đưa ...

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Cuộc xung đột Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của ...

Eo biển Hormuz 'căng như dây đàn': Xuất khẩu nông sản Việt đối mặt bài toán phí chồng phí

Căng thẳng tại Trung Đông bước sang một nấc thang mới từ đầu tháng 3/2026 không chỉ làm chao đảo thị trường tài chính, mà ...

Eo biển Hormuz dậy sóng, thị trường dầu mỏ lênh đênh

Tình trạng hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ đã vượt quá “kịch bản xấu nhất” khi yếu tố địa chính trị, vốn lùi lại ...

Dầu mỏ qua eo biển Hormuz phải giao dịch bằng NDT - ‘nước cờ cao tay’ của Iran có đủ sức khiến đồng USD nao núng?

Iran có ý định đề xuất cho phép tàu chở dầu của những quốc gia đi qua eo biển Hormuz, với điều kiện các giao ...

(theo THX/RIA Novosti)