Eo biển Hormuz: EU xem xét điều tàu chiến; Australia và Đức cự tuyệt; Tổng thống Trump gây sức ép lên các thành viên NATO?

Bảo Minh
Trước lời kêu gọi cử tàu chiến để hỗ trợ Mỹ bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz mà Tổng thống Donald Trump đưa ra, đã có những phản ứng trái chiều từ các đồng minh của Washington.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Eo biển Hormuz: EU xem xét điều tàu chiến, Australia và Đức cự tuyệt, Tổng thống Trump gây sức ép lên các thành viên NATO?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các quốc gia như Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cử tàu chiến để hỗ trợ Mỹ bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz. (Nguồn: NDTV)

Ngày 14/3, Tổng thống Trump đã kêu gọi các quốc gia như Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cử tàu chiến để hỗ trợ Mỹ đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz. Việc Iran hạn chế các tàu thuyền của Mỹ và đồng minh qua eo biển Hormuz, nơi khoảng một phần năm lượng dầu thế giới đi qua, đang gây ra những gián đoạn nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng và kinh tế toàn cầu.

More from WVR
Tổng thống Mỹ: Nhiều quốc gia sẵn sàng tham gia bảo vệ eo biển Hormuz Tổng thống Mỹ: Nhiều quốc gia sẵn sàng tham gia bảo vệ eo biển Hormuz

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Financial Times ngày 15/3, ông chủ Nhà Trắng thậm chí cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng, tương lai của liên minh quân sự này sẽ "rất tồi tệ" nếu các quốc gia thành viên không hỗ trợ Washington trong việc giải tỏa tắc nghẽn eo biển Hormuz.

Trước lời kêu gọi này, báo Telegraph đưa tin, châu Âu đang xem xét kế hoạch điều động một sứ mệnh hải quân để hỗ trợ việc mở cửa lại eo biển Hormuz.

Cụ thể, các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán để mở rộng sứ mệnh Aspides hiện có, vốn ban đầu được triển khai để chống lại các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ngoài khơi Yemen, sang bảo vệ hoạt động vận tải hàng hải tại Vùng Vịnh. Lực lượng triển khai của phái bộ Aspides bao gồm 3 tàu từ hải quân các nước Pháp, Hy Lạp và Italy.

Một quan chức chia sẻ với tờ Financial Times rằng, một sứ mệnh hải quân chung giữa EU và Liên hợp quốc (LHQ) nhằm bảo đảm lưu thông an toàn "có vẻ khả thi hơn" so với việc các quốc gia EU tiếp cận song phương với Iran.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul bày tỏ "rất hoài nghi" về hiệu quả của kế hoạch trên, lập luận rằng chiến dịch này đã "không hiệu quả" tại khu vực triển khai chính ở Biển Đỏ.

Ông Wadephul nhấn mạnh rằng, an ninh chỉ có thể được bảo đảm nếu xung đột quân sự được "giải quyết một cách căn bản", lưu ý rằng, mặc dù châu Âu luôn hỗ trợ mang tính xây dựng trong việc bảo đảm các tuyến đường hàng hải, song ông "không thấy sự cần thiết cấp bách, và trên hết là Đức không nên tham gia".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức khẳng định: "Chúng ta sẽ không tham gia vào cuộc xung đột này", đồng thời bày tỏ niềm tin rằng, cách duy nhất để bảo đảm an ninh ở eo biển Hormuz là tiến hành đàm phán với Iran.

Australia cũng thông báo sẽ không điều tàu hải quân đi bảo vệ các tàu chở dầu ở eo biển Hormuz. Đài Phát thanh Truyền hình Australia (ABC) dẫn lời Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng, giao thông, phát triển khu vực và chính quyền địa phương Catherine King cho hay, hiện Canberra đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với một cuộc “khủng hoảng kinh tế” do những xung đột hiện nay tại Trung Đông gây ra.

Iran ra điều kiện về tiền tệ để mở cửa một phần eo biển Hormuz

Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều ...

Xung đột Trung Đông: Iran tuyên bố tấn công lực lượng Mỹ tại Saudi Arabia, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Xung đột tại Trung Đông có dấu hiệu leo thang khi Iran tuyên bố tấn công căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú tại ...

Iran bác bỏ tuyên bố của Mỹ tại eo biển Hormuz, cho tàu của mọi nước đi qua nhưng vẫn có ngoại lệ, đưa ra một lưu ý đặc biệt quan trọng

Iran tuyên bố eo biển Hormuz nằm dưới sự kiểm soát của nước này và các tàu của Mỹ, Israel cùng đồng minh không được ...

Tổng thống Mỹ: Nhiều quốc gia sẵn sàng tham gia bảo vệ eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, một số quốc gia đã bày tỏ sẵn sàng tham gia cùng Washington nhằm bảo đảm an ninh ...

Thủ tướng Takaichi: Nhật Bản chưa có kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz

Thủ tướng Sanae Takaichi ngày 16/3 cho biết, Nhật Bản hiện chưa có kế hoạch điều tàu hải quân tới Trung Đông để hộ tống ...

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Smart #2 Concept lộ diện với thiết kế nhỏ gọn cực độc đáo

Smart #2 Concept lộ diện với thiết kế nhỏ gọn cực độc đáo

Mẫu xe ý tưởng Smart #2 Concept vừa chính thức lộ diện, hé lộ hướng đi mới nhưng cũng đầy “hoài niệm” của Smart trong chiến lược sản phẩm.
Bất ổn kinh tế kéo dài, Hàn Quốc đẩy mạnh hỗ trợ tiền mặt cho người dân

Bất ổn kinh tế kéo dài, Hàn Quốc đẩy mạnh hỗ trợ tiền mặt cho người dân

Chính phủ Hàn Quốc triển khai gói hỗ trợ tiền mặt cho các nhóm dễ tổn thương nhằm giảm áp lực chi phí sinh hoạt khi giá dầu tăng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, ...
Triều Tiên tăng tốc hạt nhân giữa lúc Mỹ sa lầy ở Trung Đông

Triều Tiên tăng tốc hạt nhân giữa lúc Mỹ sa lầy ở Trung Đông

Triều Tiên đang củng cố vị thế hạt nhân khi bối cảnh an ninh toàn cầu biến động, đồng thời tận dụng quan hệ ngày càng chặt chẽ với Nga.
Miền Bắc Israel siết chặt an ninh, căng thẳng Trung Đông thêm nóng

Miền Bắc Israel siết chặt an ninh, căng thẳng Trung Đông thêm nóng

Israel siết chặt an ninh miền Bắc, giới hạn tụ tập tối đa 1.500 người từ tối 26/4 khi căng thẳng với Hezbollah gia tăng.
Giá heo hơi hôm nay 27/4: Đầu tuần, cả 3 miền đều ổn định, vùng giá giao dịch từ 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/4: Đầu tuần, cả 3 miền đều ổn định, vùng giá giao dịch từ 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/4, thị trường ba miền đồng loạt giữ ổn định trong phiên đầu tuần, cả nước đang dao động trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, người dân Mỹ quan tâm đến giá cả hơn, thay vì các học thuyết kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump.
Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Theo Foreign Affairs, căng thẳng Mỹ-Iran không đem lại lợi ích chiến lược rõ ràng cho Mỹ trong cạnh tranh với Trung Quốc.
Phiên bản di động