Iraq: Chiến dịch giải phóng Mosul gặp nhiều thách thức

17/11/2016 14:58

Dù giành được nhiều thắng lợi quan trọng khi kiểm soát nhiều khu vực ở Đông Mosul, quân đội Iraq khó có thể tiến sâu hơn vào các vùng còn lại.

TIN LIÊN QUAN
iraq chien dich giai phong mosul gap nhieu thach thuc Iraq: Lần đầu tiên UNICEF có thể cứu trợ cho Mosul
iraq chien dich giai phong mosul gap nhieu thach thuc Iraq: Làn sóng tấn công liều chết của IS tại Mosul

Một tháng sau khi triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các lực lượng Iraq đã tiến sâu và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trong thành phố.

iraq chien dich giai phong mosul gap nhieu thach thuc
Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Mosul ngày 31/10. (Nguồn: TTXVN)

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chiến dịch này đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi mức độ phản kháng của IS ở Mosul sẽ quyết liệt hơn nhiều so với ở Tikrit và Fallujah.

Nhà phân tích Patrick Martin thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Iraq, nhận định giao tranh có thể dữ dội hơn trong những ngày tới khi các lực lượng Iraq tiến đánh sang các vùng lân cận ở Đông Mosul, do đây là khu vực đông dân cư hơn. Theo chuyên gia này, dù giành được nhiều thắng lợi quan trọng khi kiểm soát nhiều khu vực ở Đông Mosul, quân đội Iraq khó có thể tiến sâu hơn vào các vùng còn lại, do các tay súng IS sử dụng nhiều đường hầm, dùng người dân làm lá chắn sống, đánh bom liều chết và các phương thức tấn công khác.

Chuyên gia Michael Knights thuộc Viện Chính sách Cận Đông Washington thì cho rằng thực lực của IS bên trong Mosul vẫn chưa rõ ràng, và giao tranh tại thành trì lớn cuối cùng này của IS có thể diễn ra ác liệt trong thời gian tới.

Mới đây, Mỹ thông báo hàng trăm tay súng IS đã bị tiêu diệt kể từ khi bắt đầu chiến dịch tái chiếm Mosul, song đây chỉ là số liệu độc lập. Các lực lượng Iraq hiện vẫn chưa đưa ra thông tin về con số thương vong của các bên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan cho biết hơn 1/3 lãnh thổ Đông Mosul đã được giải phóng nhưng vẫn còn một phần lãnh thổ khá lớn ở phía Đông và phía Tây thành phố này nằm trong tay IS. Ông Maan dự báo chiến sự có thể ngày càng khó khăn hơn khi các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đang đối mặt với sự phản kháng ác liệt từ nhóm khủng bố này. Các lực lượng người Kurd ở Iraq từng giữ một vai trò đáng kể trong những ngày đầu chiến dịch tái chiếm Mosul nhưng sau khi giải phóng thị trấn Bashiqa ở phía Đông thì sự tham gia của lực lượng này đã không còn. Lực lượng của Bộ Nội vụ Iraq, trong đó có sư đoàn Phản ứng nhanh, cũng như binh sĩ quân đội ở mặt trận phía Nam phải vượt qua chặng đường dài nhất mới có thể tiến tới Mosul.

Hiện nhiều người dân đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh khi lực lượng quân đội và an ninh tiến sâu hơn vào Mosul và IS sử dụng người dân làm lá chắn sống. Các tổ chức nhân đạo từng cảnh báo chiến dịch Mosul có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi có tới 1 triệu người có thể rời bỏ thành phố này đi lánh nạn. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết hơn 56.000 người đã sơ tán khỏi Mosul kể từ chiến dịch bắt đầu.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/11, các lực lượng bán quân sự cho biết đã giải phóng sân bay chiến lược Tal Afar, cách Mosul 70 km về phía Tây. Việc giành lại quyền kiểm soát sân bay này được cho là sẽ chặn đứt tuyến đường tiếp viện nối Mosul và Tal Afar cũng như giúp các lực lượng mở đường tiến đánh thị trấn Tal Afar.

iraq chien dich giai phong mosul gap nhieu thach thuc Bước tiến đáng kể của quân đội Iraq tại Mosul

Chiến dịch quân sự giải phóng thành phố Mosul khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq do quân đội nước ...

iraq chien dich giai phong mosul gap nhieu thach thuc Iraq mở chiến dịch cắt tuyến tiếp viện từ Mosul tới Syria

Người phát ngôn lực lượng bán quân sự Iraq, ông Ahmed al-Assadi cho biết như vậy ngày 29/10.

iraq chien dich giai phong mosul gap nhieu thach thuc Nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại Mosul

Đó là lo ngại của Liên hợp quốc (LHQ) khi chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của quân đội ...

PV

(theo TTXVN)