Jet pack - lính không chiến

17/04/2019 10:20

"Lính không chiến" - động cơ phản lực cá nhân đang được xem là một đột phá với các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự - quốc phòng. Các chiến binh, thậm chí là các robot sát thủ hoàn toàn có thể bay nhảy thực hiện các hoạt động tác chiến trên không trong tương lai gần.

TIN LIÊN QUAN
jet pack linh khong chien Bí mật về những "Đoàn tàu hạt nhân” của nước Nga
jet pack linh khong chien ​Nga triển khai 70 thiết bị quân sự tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật

Những năm 50 thế kỷ trước, ở Mỹ, công ty Bell Aerosystems đã ký hợp đồng với Quân đội Mỹ để chế tạo Jet pack (tạm hiểu là động cơ phản lực cá nhân) có tên gọi là “Bell Rocket Belt” hay “Man Rocket”. Năm 1961, thiết bị này được cho bay thử và với bình nhiên liệu 5 ga-lon hydrogen peroxide (H2O2), Bell Rocket Bell bay được 21 giây, xa 120m, cao 10m, vận tốc 55 km/h. Thời gian bay tương đối ngắn, vì vậy mà Jet pack khi đó đã không đủ hấp dẫn nhà đặt hàng, cho nên dự án kết thúc. Tuy nhiên nó đã để lại một nền tảng nghiên cứu và thử nghiệm cho Jet pack sau này.

Chiến binh Jet pack

Gần đây, đã có nhiều thiết bị Jet pack phỏng theo ý tưởng bộ giáp Iron Man được nghiên cứu. Một jetpack có biệt danh “Daedalus Mark 1” - nghệ sỹ trong thần thoại Hy Lạp - với nhiều tính năng ưu việt đã được Browning (người Anh) thiết kế và được Gravity Industries - một công ty khởi nghiệp công nghệ Salisbury thành lập năm 2017 sản xuất. Động cơ phản lực cá nhân này chạy bằng nhiên liệu phản lực A1 hoặc diesel cao cấp, có thể tạo ra công suất hơn 1.000 mã lực, tốc độ khoảng 60 km/h, nâng một người lên tới độ cao 3.000m.

jet pack linh khong chien
Nhà phát minh Browning trình diễn động cơ phản lực cá nhân Jet pack “Daedalus”. (Nguồn: Gravity Industries)

Jet pack sẽ được trang bị bộ ổn định điện tử và máy tính có hỗ trợ điều khiển chuyến bay kèm theo hệ thống dù bật. Động cơ, thùng nhiên liệu và vị trí người lái được đặt giữa và dưới những chiếc quạt nâng để giảm trọng lực và phòng ngừa thiết bị bị lộn ngược.

Động cơ phản lực Browning thế hệ mới nhất đã được in 3D bằng nhôm nặng 27kg (có giá 450.000 USD), đi kèm một bình nhiêu liệu và mũ bảo hiểm có tích hợp hệ thống hiển thị 3 chiều giúp người sử dụng biết được sức gió và tốc độ di chuyển. Ngoài ra, nó có khả năng chống cháy nổ và được bọc lót khá kỹ nhằm bảo vệ người điều khiển trong trường hợp bị rơi xuống đất.

Các nhà nghiên cứu tại Arizona State University (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị khác với Jet pack có thể giúp những người lính di chuyển trên những địa hình gồ ghề với tốc độ nhanh kỷ lục. Được phát triển cho Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) - chi nhánh quân đội Mỹ chịu trách nhiệm cho việc phát triển công nghệ mới, hiện Jetpack “4-minute Mile” giúp con người di chuyển với tốc độ kỉ lục 1 dặm chỉ trong vòng 5 phút.

Jet pack đã biểu diễn thành công tại các sự kiện ở hơn 20 quốc gia, phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới 2017 - là thiết bị phản lực cá nhân nhanh nhất, có thể bay tới 8 phút một lần, đạt tốc độ trên 55 dặm/h (1 dặm tương đương 1,6km) và tác giả của nó đã được cấp bằng sáng chế.

Sau khi xem màn trình diễn đầy ấn tượng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nảy ra ý tưởng sử dụng động cơ phản lực cá nhân trong tấn công tàu, theo đó, một nhóm lính có thể bí mật tiếp cận tàu địch rồi bất ngờ tấn công, chiếm con tàu đang bị kiểm soát. Hải quân Hoàng gia Anh đã bày tỏ ý định mua Jet pack “Daedalus”.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 19/1, quan chức thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cho biết động cơ phản lực Browning sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm, ví dụ như di chuyển quân nhân khỏi nơi có địa hình phức tạp, hoặc triển khai lực lượng lên boong tàu chiến…

Những ứng dụng thực tiễn hứa hẹn

Năm 2016, Dubai đã mua 20 Jet pack Martin có gắn camera nhiệt để trang bị cho các nhân viên cứu hỏa của Lực lượng phòng vệ dân sự, nhằm xử lý các vụ cháy trên những tòa nhà cao tầng. Vai trò của những người lính cứu hỏa là cứu thoát những người bị mắc kẹt trên tầng cao nhất của những tòa nhà và dập lửa. Nhà sản xuất Jet pack Martin cho biết, đã có hơn 2.500 người đăng ký mua, trong đó đa số yêu cầu đến từ những triệu phú ở Trung Đông và Mỹ. Các nhà sản xuất đang nhắm tới những đối tượng là những người đi du lịch, đào tạo phi công và kinh doanh giải trí tư nhân hay những người muốn thoát khỏi nạn tắc đường và được thể hiện phong cách riêng.

jet pack linh khong chien
Jetpack “Daedalus” tại một buổi trình diễn. (Nguồn: Gravity Industries)

Như vậy, bên cạnh việc ứng dụng trong lĩnh vực quân sự, Jet pack còn ứng dụng cho dân sự (cứu hỏa, giải cứu người leo núi…), động cơ phản lực cá nhân chắc chắn sẽ tìm được các ứng dụng mới trong lĩnh vực quân sự như chống khủng bố, giải cứu con tin, giám sát căn cứ, tuần tra....

Dù công nghệ hiện tại chưa đủ để tạo thiết bị bay hoàn chỉnh, còn nhiều tiếng ồn và thời gian bay ngắn, nhưng trong tương lai gần, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật quân sự, đặc biệt có sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, các chiến binh, thậm chí là các robot sát thủ hoàn toàn có thể bay nhảy thực hiện các hoạt động tác chiến trên không.

jet pack linh khong chien

 

​Pakistan tăng cường binh sĩ và thiết bị quân sự tới biên giới với Ấn Độ

Trang mạng Times of India ngày 7/3 đưa tin, Pakistan đã tăng cường binh sĩ và thiết bị quân sự từ biên giới với Afghanistan ...

jet pack linh khong chien

 

​Iran chế tạo loại tên lửa chống tăng mới

Ngày 28/2, kênh truyền hình Press TV đưa tin, Các lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố loại tên lửa chống ...

jet pack linh khong chien

 

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao thiết bị quân sự cho cảnh sát

Ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chính thức dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao trang thiết bị quân ...

Hương Giang

(theo Au News, News Sky)