JICA hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước tại TP. Hồ Chí Minh

21/02/2020 16:48

TGVN. Ngày 21/2, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Konaka Tetsuo và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại của “Dự án Cải tạo phục hồi Đường cống Thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại TP. Hồ Chí Minh”.

TIN LIÊN QUAN
jica ho tro phuc hoi duong cong thoat nuoc tai tp ho chi minh Việt Nam ký biên bản Thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật với JICA, Nhật Bản
jica ho tro phuc hoi duong cong thoat nuoc tai tp ho chi minh JICA hoàn thành dự án 5 năm hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị thực hiện đầy đủ thỏa thuận Paris
jica ho tro phuc hoi duong cong thoat nuoc tai tp ho chi minh
Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam (hàng trước, bên trái) và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh (hàng trước, bên phải), đã ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại.

Chứng kiến lễ ký kết có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện của các sở, ban, ngành TP. Hồ Chí Minh, đại diện JICA và các cơ quan có liên quan.

Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,882 tỷ Yen được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước và năng lực chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại TP. Hồ Chí Minh. Công việc cải tạo và phục hồi đường ống thoát nước cũ sẽ được các công ty giàu kinh nghiệm Nhật Bản thực hiện trong 24 tháng dưới sự giám sát của công ty tư vấn đầy năng lực của Nhật Bản, và dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2023.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng của thành phố đòi hỏi cấp thiết phải xây dựng cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường đồng thời đáp ứng nhu cầu về cung cấp nước sạch và bảo vệ môi trường nước. Trong khi thành phố đang nỗ lực hết sức mình để xây dựng hệ thống thoát nước mới bao gồm các nhà máy xử lý nước thải và hệ thống đường ống để cải thiện môi trường nước, việc cải tạo phục hồi các đường ống thoát nước cũ được xây dựng từ thời Pháp là một thách thức lớn trong tình trạng giao thông đông đúc như hiện nay, đặc biệt tại các quận trung tâm như Quận 1 và Quận 3.

Trong năm 2015, JICA đã cung cấp một dự án hợp tác kỹ thuật do Sở Xây dựng thành phố Osaka và công ty Sekisui Chemical thực hiện nhằm thí điểm công nghệ không đào hở trong việc cải tạo phục hồi các đường ống đã xuống cấp ở nút giao Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh tại Quận 1.

Dự án thí điểm này đã chứng minh đây là phương pháp phù hợp để cải tạo phục hồi các đường ống thoát nước, thích hợp tại các quận có lưu lượng giao thông lớn tại TP Hồ Chí Minh mà không làm xáo trộn đời sống xã hội cũng như không làm hư hỏng mặt đường. Ưu điểm của việc sử dụng công nghệ không đào hở trong dự án thí điểm, so với phương pháp đào hở truyền thống đã thuyết phục UBND TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy dự án cải tạo phục hồi đường ống thoát nước tại các khu vực trung tâm với mật độ đông đúc ở Quận 1 và Quận 3.

Thành phố Osaka sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho dự án mới dựa trên hợp tác trong lĩnh vực nước thải sẵn có giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Osaka.

JICA bắt đầu hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh cải thiện hệ thống thoát nước thải từ năm 1999 thông qua việc xây dựng “Quy hoạch Tổng thể hệ thống thoát nước TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020” (JICA, 1999). Dự án Cải thiện Môi trường nước tại lưu vực sông Tàu Hũ - Bến Nghé (giai đoạn 1) nằm trong Quy hoạch Tổng thể này đã được thực hiện. Dự án này đã đưa vào hoạt động một nhà máy xử lý nước thải với công suất là 141.000 m3/ngày đêm, hệ thống cống bao thu gom nước thải và đường ống mới và cải thiện lưu lượng thoát nước tại kênh Tàu Hũ và Bến Nghé. Giai đoạn hai của dự án dự kiến được hoàn thành vào năm 2022.

Giai đoạn này sẽ bổ sung thêm một nhà máy xử lý nước thải với công suất là 330.000m3/ngày đêm và mở rộng hệ thống cống bao thu gom nước thải và đường ống tại lưu vực kênh Đôi - Tẻ. Trong giai đoạn hai của dự án, công nghệ khoan kích ngầm đã và đang được áp dụng để xây dựng hệ thống cống bao thu gom nước thải nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến giao thông ở các khu vực đông đúc tại Quận 4, 5, 6, 8, và 10 trong thành phố.

jica ho tro phuc hoi duong cong thoat nuoc tai tp ho chi minh

13 đại biểu trẻ Việt Nam tham dự khóa học "Xúc tiến du lịch cộng đồng" tại Nhật Bản

TGVN. Từ ngày 14 - 31/10, đoàn đại biểu trẻ Việt Nam tham dự khóa học "Xúc tiến du lịch cộng đồng" tại Nhật Bản. ...

jica ho tro phuc hoi duong cong thoat nuoc tai tp ho chi minh

ASEAN - Nhật Bản ký Hiệp định hợp tác kỹ thuật

Thông báo mới đây của Ban Thư ký ASEAN cho biết, Hiệp định hợp tác kỹ thuật giữa ASEAN và Chính phủ Nhật Bản đã được Tổng ...

jica ho tro phuc hoi duong cong thoat nuoc tai tp ho chi minh

Đoàn công tác tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc JICA

Ngày 24/10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ...

QT.