KBS: Triều Tiên có động thái mới, Mỹ sắp được nhận 'món quà Giáng sinh'?

06/12/2019 15:09

TGVN. Ngày 5/12, Đài truyền hình KBS đưa tin, công ty cung cấp dịch vụ hình ảnh vệ tinh Planet Labs đã chụp được những hình ảnh Triều Tiên chuẩn bị tái khởi động việc thử nghiệm động cơ tên lửa ở xã Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan.

TIN LIÊN QUAN
kbs trieu tien co dong thai moi my sap duoc nhan mon qua giang sinh Mỹ: Quân đội đảm bảo sự ổn định, lựa chọn quân sự luôn tồn tại trên bàn đàm phán
kbs trieu tien co dong thai moi my sap duoc nhan mon qua giang sinh 3 máy bay trinh sát Mỹ liên tiếp bay qua Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng vật thể lần thứ 13
kbs trieu tien co dong thai moi my sap duoc nhan mon qua giang sinh
Một container hàng hóa cỡ lớn xuất hiện ở bãi thử tên lửa tại Dongchang.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có một container hàng hóa cỡ lớn chưa từng xuất hiện trước đây ở bãi thử tên lửa trên.

Theo ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California (Mỹ), những động thái trên cho thấy Triều Tiên đang tiến hành các khâu chuẩn bị nhằm tái khởi động việc thử nghiệm động cơ cung cấp lực đẩy cho vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Mặc dù thử nghiệm động cơ không phải hành vi khiêu khích như thử nghiệm tên lửa, song việc Bình Nhưỡng triển khai lại các hoạt động này có thể là một trong những bước tiền đề cho việc phóng tên lửa.

Đài CNN phân tích, có vẻ đây là thông điệp Triều Tiên muốn gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump như lời cảnh cáo trước đó về "món quà Giáng sinh", liên quan tới thời hạn cuối năm Triều Tiên đặt ra cho Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến ảnh chụp từ vệ tinh của Planet Labs.

Bãi thử tên lửa xã Dongchang là nơi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn, một trong những thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba ở Bình Nhưỡng tháng 9 năm ngoái.

Liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, ngày /12, Aircraft Spots, một tổ chức theo dõi hàng không cho biết, Mỹ tiếp tục thêm 2 chuyến bay do thám tới khu vực này nhằm theo dõi Bình Nhưỡng.

Người ta đã thấy chiếc RC-135S Cobra Ball của Không quân Mỹ bay trên biển Nhật Bản ở độ cao 31.000 feet (khoảng 9.448m). Đây là một trong những vũ khí thu thập thông tin tình báo quan trọng của Mỹ, trong đó có dữ liệu liên quan đến các vụ phóng tên lửa, chẳng hạn như sự chuyển động của các xe phóng và tín hiệu điện tử.

Vài giờ sau, Aircraft Spots cho biết một chiếc RC-135V khác của Không quân Mỹ lại xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên và bay ở cùng độ cao trên. Đây là những hoạt động do thám mới nhất của quân đội Mỹ quanh Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Mỹ đã sử dụng máy bay giám sát hàng hải P-3C và máy bay RC-135U.

kbs trieu tien co dong thai moi my sap duoc nhan mon qua giang sinh

Chuyên gia Mỹ: Ông Trump phải tìm cách giải quyết mong muốn liên minh với Mỹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

TGVN. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rút cục muốn có mối quan hệ liên minh với Mỹ tương tự như giữa Seoul và ...

kbs trieu tien co dong thai moi my sap duoc nhan mon qua giang sinh

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Gỡ khó không dễ

TGVN. Triều Tiên lại phóng vật thể bay. Động thái này nói lên điều gì? Hãy thử nhìn lại quan hệ Mỹ - Triều trong ...

kbs trieu tien co dong thai moi my sap duoc nhan mon qua giang sinh

Mỹ đặt điều kiện cho việc giải quyết các lợi ích an ninh của Triều Tiên

Ngày 16/10, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho biết, nước này sẽ giải ...

QT

(theo KBS, Yonhap)