Kết nối việc làm cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

12/08/2016 20:56

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với tỉnh Saitama tổ chức chương trình kết nối việc làm giữa doanh nghiệp địa phương với lưu học sinh Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
ket noi viec lam cho sinh vien viet nam tai nhat ban Chợ người Việt tại Warsawa- thủ đô của Ba Lan
ket noi viec lam cho sinh vien viet nam tai nhat ban Người di cư tới EU khó tìm việc làm

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tạo ra mô hình gắn kết thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp đang “khát” lao động lẫn những lưu học sinh Việt Nam đang “khát” việc làm.

Tham gia sự kiện có 9 doanh nghiệp của tỉnh và hơn 80 lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Điều đặc biệt là phần lớn các doanh nghiệp tham gia đều đã có hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Đây là một trong những lý do thu hút nhiều lưu học sinh đăng ký tham gia.

Trong số các lưu học sinh tham dự sự kiện, có nhiều em đang học tại các trường Đại học của Nhật Bản, một số em đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam và hiện đang học tiếng tại Nhật Bản với mong muốn có thêm cơ hội tìm việc làm.

ket noi viec lam cho sinh vien viet nam tai nhat ban
Tư vấn du học và nghề nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Suốt trong chương trình kéo dài hai tiếng đồng hồ, các doanh nghiệp Saitama và lưu học sinh Việt Nam đã có những màn thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm. 

Sau phần kết nối việc làm, Thống đốc tỉnh Saitama - ông Kiyoshi Ueda và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tham gia giao lưu với các lưu học sinh.

Theo Thống đốc Ueda, hơn 99% doanh nghiệp trong tỉnh là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó nhiều doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến, bí quyết kinh doanh độc nhất và đang tìm hướng phát triển sang các thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam là nước đầu tiên được các doanh nghiệp trong tỉnh cân nhắc mỗi khi có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp phải là đảm bảo nguồn nhân lực tại chỗ. Vì vậy, Thống đốc Ueda cho rằng, chương trình kết nối lần này là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cả doanh nghiệp và lưu học sinh.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Saitama cũng như cá nhân ông Thống đốc đã dành cho Việt Nam. Đại sứ cho biết, trong những năm gần đây, số lượng lưu học sinh Việt Nam tăng lên rất nhanh. Với gần 50.000 lưu học sinh đang theo học tại Nhật Bản, Việt Nam hiện là nước có số lưu học sinh ở Nhật Bản đông nhất trong các nước Đông Nam Á. Đại sứ hy vọng trong thời gian tới sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu về các lưu học sinh Việt Nam để phục vụ cho công tác quản lý và hỗ trợ các em tìm được việc làm tại Nhật Bản.

Tham gia tổ chức Chương trình kết nối việc làm giữa doanh nghiệp tỉnh Saitama và lưu học sinh Việt Nam lần đầu tiên còn có Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA).

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch VYSA Lê Thái Anh bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục là cầu nối giữa lưu học sinh Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ giao lưu kinh tế giữa hai nước.

Saitama nằm ở phía Bắc vùng thủ đô Tokyo. Tháng 10/2015, Thống đốc tỉnh Saitama Kiyoshi Ueda đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Saitama tại Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh và chủ trì cuộc đối thoại chính sách kinh tế với các doanh nghiệp địa phương.
ket noi viec lam cho sinh vien viet nam tai nhat ban 19.000 sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Mỹ

Từ ngày 5-7/8, Hội Thanh niên-Sinh viên (TNSV) Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức thành công sự kiện thường niên “Vòng tay nước Mỹ” ...

ket noi viec lam cho sinh vien viet nam tai nhat ban Du học sinh Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên Toàn cầu tại Mỹ

Ngày 29/7, 3 sinh viên Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi viết luận mang tên "Đa ngôn ngữ, một thế giới" tham gia ...

ket noi viec lam cho sinh vien viet nam tai nhat ban Giải bóng đá Futsal Kyoto mùa xuân 2008

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka phối hợp với Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) vừa tổ chức ...

Long Hải

(theo TTXVN)