Kêu gọi Mỹ, Nga thực thi cam kết giải trừ hạt nhân, Trung Quốc đề nghị Pháp, Anh tham gia đàm phán

03/07/2019 06:41

Ngày 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Nga và Mỹ vẫn sở hữu các kho vũ khí hạt nhân lớn nhất và vì vậy, hai nước cần thực thi những cam kết giải trừ hạt nhân theo các thỏa thuận quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc keu goi my nga tiep tuc thuc thi cac cam ket giai tru hat nhan Nga: Mỹ phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại về giải trừ hạt nhân
trung quoc keu goi my nga tiep tuc thuc thi cac cam ket giai tru hat nhan HĐBA thông qua nghị quyết về không phổ biến và giải trừ hạt nhân
trung quoc keu goi my nga tiep tuc thuc thi cac cam ket giai tru hat nhan
Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Nga tiếp tục thực thi các cam kết giải trừ hạt nhân. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, khi bình luận về việc Nga ủng hộ ý tưởng thêm Pháp và Anh vào đàm phán kiểm soát vũ khí, ông Cảnh Sảng nêu rõ: "Chúng tôi đã nhắc lại nhiều lần rằng, Nga và Mỹ vẫn là những nước với kho vũ khí hạt nhân lớn nhất. Theo các thỏa thuận quốc tế và các văn kiện liên quan của Liên hợp quốc (LHQ), bao gồm các nghị quyết của Đại hội đồng, hai nước có bổn phận thực thi một cách thỏa đáng các nghĩa vụ ưu tiên đặc biệt về giải trừ hạt nhân".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, sẽ tốt hơn nếu trực tiếp đề nghị Pháp và Anh tham gia đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ - Nga.

Ông Cảnh Sảng cũng chỉ rõ rằng, Nga và Mỹ cần tiếp tục giảm triệt để tiềm lực hạt nhân theo nguyên tắc có thể kiểm chứng một cách hiệu quả, không thể đảo ngược và nghĩa vụ pháp lý nhằm tạo điều kiện cho giải trừ hạt nhân toàn diện và cuối cùng.

Hôm 1/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Moscow sẽ nêu vấn đề thêm Anh và Pháp vào đàm phán giải trừ hạt nhân khi tiến trình đi vào khuôn khổ đa phương.

trung quoc keu goi my nga tiep tuc thuc thi cac cam ket giai tru hat nhan

 

Việt Nam thay mặt Nhóm G21 nhấn mạnh sự cần thiết phải giải trừ hạt nhân

Tại phiên họp toàn thể Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) ngày 26/6, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ...

trung quoc keu goi my nga tiep tuc thuc thi cac cam ket giai tru hat nhan

 

​Hàn Quốc khẳng định gắn liền đối thoại liên Triều với nỗ lực giải trừ hạt nhân

Ngày 4/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyun-wha tuyên bố nước này sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ với Mỹ để tìm cách đối ...

trung quoc keu goi my nga tiep tuc thuc thi cac cam ket giai tru hat nhan

 

Việt Nam kêu gọi các quốc gia thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân

Từ ngày 27-31/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York diễn ra phiên họp lần thứ nhất Hội nghị thương lượng một công ...

(theo Sputnik)