HĐBA thông qua nghị quyết về không phổ biến và giải trừ hạt nhân

24/09/2016 08:15

Nghị quyết này đã được thông qua với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng.

TIN LIÊN QUAN
hdba thong qua nghi quyet ve khong pho bien va giai tru hat nhan HĐBA thông qua nghị quyết về khủng bố hàng không dân dụng
hdba thong qua nghi quyet ve khong pho bien va giai tru hat nhan Hội đồng Bảo an nhóm họp về tình hình Syria
hdba thong qua nghi quyet ve khong pho bien va giai tru hat nhan
HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về không phổ biến và giải trừ hạt nhân. (Nguồn: UN Photo)

Ngày 23/9 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới, nhất là những nước chưa ký kết và phê chuẩn, sớm ký kết Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty - CNTBT).

Với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng (Ai Cập), nghị quyết của HĐBA hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong việc “phổ quát hóa” CNTBT với 183 quốc gia đã ký CTBT và 166 quốc gia đã ký và phê chuẩn.

CNTBT nghiêm cấm tất cả các vụ thử hạt nhân, dù đó là vì mục đích dân sự hay quân sự. CNTBT sẽ có hiệu lực sau 180 ngày kể từ ngày văn kiện phê chuẩn của tất cả các nước được nộp lên.  

Phát biểu sau khi HĐBA bỏ phiếu về nghị quyết, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện Lassina Zerbo nói rằng việc thông qua nghị quyết này là rất kịp thời, nhất là sau các vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên. Ông Lassina Zerbo cũng cho biết trong số 44 quốc gia thuộc Phụ lục 2, 41 quốc gia đã ký và 36 quốc gia đã ký và phê chuẩn CTBT, trong đó có nhiều quốc gia hạt nhân.

“Đây là một bước tiến quan trọng. Sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được thành công, sự kiện này sẽ là một yếu tố quan trọng tiếp theo trong việc kiểm soát vũ khí, không phổ biến và cuối cùng là giải trừ hạt nhân. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có một ngày thế giới sẽ không còn vũ khí hạt nhân”, ông Lassina Zerbo nhấn mạnh.

Nghị quyết của HĐBA LHQ cũng kêu gọi 3 quốc gia chưa ký và 5 quốc gia ký nhưng chưa phê chuẩn CNTBT thuộc Phụ lục 2 cần sớm thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng quốc tế. Ba quốc gia trong Phụ lục 2 chưa ký CNTBT là Triều Tiên, Ấn Độ và Pakistan. Năm quốc gia thuộc Phụ lục 2 đã ký nhưng chưa phê chuẩn CNTBT gồm Mỹ, Trung Quốc, Ai Cập, Iran và Israel.

hdba thong qua nghi quyet ve khong pho bien va giai tru hat nhan Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn về tình hình Syria

Cuộc họp diễn ra hôm nay (18/9) về tình hình tại Syria sau vụ liên quân do Mỹ đứng đầu không kích vào vị trí ...

hdba thong qua nghi quyet ve khong pho bien va giai tru hat nhan HĐBA LHQ kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 9/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khẳng định sẽ sớm đưa ra một nghị quyết nhằm đáp trả hành động ...

hdba thong qua nghi quyet ve khong pho bien va giai tru hat nhan LHQ: Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng "nghĩa vụ quốc tế"

Ngày 6/9, tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua tuyên bố lên án ...

Hồng Ngân

(theo UN News Center)