HĐBA thông qua nghị quyết về khủng bố hàng không dân dụng

23/09/2016 10:14

Tại cuộc họp ngày 22/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2309 (2016) về mối đe dọa khủng bố đối với ngành hàng không dân dụng. 

TIN LIÊN QUAN
hdba thong qua nghi quyet ve khung bo hang khong dan dung Đức: Tai nạn máy bay, 2 người thiệt mạng
hdba thong qua nghi quyet ve khung bo hang khong dan dung Mỹ giảm khí thải hàng không, chống biến đổi khí hậu

Trong nghị quyết này, HĐBA kêu gọi các quốc gia phối hợp trong khuôn khổ Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế của LHQ (ICAO) đảm bảo rằng, các tiêu chuẩn an ninh quốc tế của từng nước được rà soát lại và được điều chỉnh để có thể xử lý hiệu quả các nguy cơ mà những kẻ khủng bố đang gây ra cho ngành hàng không dân dụng.

hdba thong qua nghi quyet ve khung bo hang khong dan dung
Hình minh họa. (Nguồn: UN Photo)

Cơ quan quyền lực nhất của LHQ kêu gọi tất cả các quốc gia củng cố và tăng cường việc ứng dụng một cách hiệu quả các tiêu chuẩn và các kiến nghị của ICAO, đồng thời trợ giúp ICAO thúc đẩy các chương trình kiểm tra, phát triển khả năng và đào tạo để hỗ trợ việc thực thi những tiêu chuẩn của tổ chức này.

Nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các quốc gia đảm bảo việc triển khai đầy đủ những biện pháp ngăn ngừa rủi ro tại các sân bay, đảm bảo rằng những biện pháp như vậy có tính đến vai trò của những cá nhân được đặc quyền tiếp cận các khu vực, nắm những thông tin và dữ liệu có thể giúp các phần tử khủng bố lên kế hoạch hoặc tiến hành các vụ tấn công. Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia khẩn trương xử lý bất kỳ kẽ hở hay nhược điểm nào được phát hiện thông qua quá trình kiểm tra và đánh giá rủi ro.

hdba thong qua nghi quyet ve khung bo hang khong dan dung
Nghị quyết 2309 của HĐBA kêu gọi tất cả các quốc gia củng cố và tăng cường việc ứng dụng một cách hiệu quả các tiêu chuẩn và các kiến nghị của ICAO. (Nguồn: Guardian)

Cũng theo nghị quyết, tất cả các quốc gia cần phải xiết chặt các thủ tục soi hành lý, sử dụng và chia sẻ các công nghệ mới để phát huy tối đa khả năng phát hiện chất nổ và những vật liệu nguy hiểm khác. Cụ thể, nghị quyết hối thúc những quốc gia sở hữu công nghệ mới trợ giúp các quốc gia khác nâng cấp các hệ thống máy soi hành lý. 

Ngoài ra, HĐBA còn kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để thúc đẩy chia sẻ thông tin, kiểm soát biên giới, thực thi pháp luật và xét xử tội phạm nhằm đối phó hiệu quả trước nguy cơ đến từ những phần tử khủng bố ngoại quốc.

HĐBA đề nghị, trong vòng 12 tháng tới, Ủy ban Chống khủng bố của LHQ sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt với ICAO để bàn về mối đe dọa khủng bố đối với ngành hàng không.

hdba thong qua nghi quyet ve khung bo hang khong dan dung Ai Cập: Không tặc đầu hàng, tất cả hành khách đều an toàn

Thông tin được hãng tin Cyprus Mail cho biết tối nay (29/3). Theo đó, tên không tặc đã đầu hàng sau 7 giờ thương thuyết với Chính ...

hdba thong qua nghi quyet ve khung bo hang khong dan dung Pháp và Bỉ ủng hộ thu thập thông tin hành khách đi máy bay

Thủ tướng Pháp và Bỉ tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan.

hdba thong qua nghi quyet ve khung bo hang khong dan dung Việt Nam đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không FIR Tam Á

Hiện trên trang web của ICAO, bản đồ Hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan đã được chỉnh sửa lại ...

Minh Tuấn

(theo UN News Center, News Hub)