Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025

Tin/ảnh: Tuấn Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sáng ngày 11/8, Đảng bộ Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội.
TIN LIÊN QUAN
Đảng bộ Bộ Ngoại giao xây dựng chương trình hành động với 6 nhiệm vụ trọng tâm
Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII
khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025
Các đại biểu làm lễ chào cờ tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, đại diện một số Đảng bộ thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan quan Trung ương.

Về phía Bộ Ngoại giao có đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và các đồng chí Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo Đảng ủy Bộ và 196 đại biểu đại diện cho các tổ chức đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng ngành ngoại giao năng động, sáng tạo, hiệu quả, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025 được tiến hành trong một thời điểm mang nhiều ý nghĩa. Đó là các dịp lễ lớn của đất nước như: 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng với đó, toàn bộ hệ thống chính trị trong cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025
Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc Đại hội.

Đối với Bộ Ngoại giao, cán bộ công nhân viên đang nỗ lực công tác, thiết thực lập thành tích hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành ngoại giao cũng như hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao được tiến hành trong bối cảnh đất nước ta đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. “Chúng ta đã khẳng định sự bền vững, tự cường của thể chế chính trị- xã hội cũng như sự đúng đắn của các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước”, đồng chí Bí thư Đảng ủy Bộ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đồng chí Bùi Thanh Sơn cho rằng, những khó khăn thách thức trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời điểm hiện tại cũng không hề nhỏ. Môi trường quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, đặc biệt đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển của đất nước cũng như đã và đang gây ra những tác động sâu sắc và toàn diện đến nền chính trị, kinh tế trên toàn cầu.

Với sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu mà như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Trong những thành tựu chung đó, ngành Ngoại giao đã có những đóng góp xứng đáng và được lãnh đạo Đảng và Nhà nước coi là một điểm sáng, góp phần quan trọng vào nâng cao thế và lực cho đất nước.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025

Trong bối cảnh đó, đồng chí Bùi Thanh Sơn cho biết, sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, hôm nay, Đảng bộ Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 và cũng là đại hội lần đầu tiên sau khi hợp nhất Đảng bộ Ngoài nước với Đảng bộ Bộ Ngoại giao.

Thay mặt Đoàn chủ tịch, đồng chí Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt chào mừng 196 đại biểu, đại diện cho gần 1,3 vạn đảng viên sinh hoạt trong gần 600 tổ chức đảng của Đảng bộ Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội, đồng thời nồng nhiệt chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu khách mời tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn chỉ rõ, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã và đang tiếp tục thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị về việc hợp nhất Đảng bộ Ngoài nước với Đảng bộ Bộ Ngoại giao. Dưới sự chỉ đạo và quan tâm thường xuyên, sát sao của Ban cán sự Đảng bộ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các cơ quan liên quan, đến nay việc hợp nhất hai Đảng bộ được triển khai khẩn trương, quyết liệt và hiệu quả, ổn định được tổ chức, bố trí nhân sự và các vấn đề liên quan, công tác Đảng tại Bộ Ngoại giao và ở ngoài nước tiếp tục được triển khai đồng bộ, không bị gián đoạn.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025
Đồng chí Đặng Hoàng Giang, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu tham dự Hội nghị.

Thời gian qua, trong tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sâu sát các tổ chức Đảng trực thuộc trong và ngoài nước tiến hành Đại hội cấp cơ sở, bảo đảm chất lượng về nội dung và nhân sự.

Nhân dịp này thay mặt Đảng ủy Bộ Ngoại giao, đồng chí Bùi Thanh Sơn biểu dương những cố gắng của các tổ chức Đảng, đặc biệt là các tổ chức đảng ở ngoài nước đã hoàn thành nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, tại Đại hội, các đại biểu có những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Thứ nhất, Đại hội tiến hành kiểm điểm, tổng kết đánh giá đúng và khách quan những thành tích đã đạt được, những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong nhiệm kỳ 2015-2020. Trên cơ sở đó chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, rút ra những bài học kinh nghiệm; đề ra những phương hướng lớn, các mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ hai, trên cơ sở kết quả thảo luận của Đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, Đại hội tiếp tục thảo luận, tham gia ý kiến đóng góp vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025

Thứ ba, Đại hội tiến hành lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, trí tuệ, có tinh thần sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để lựa chọn và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII.

Thứ tư, Đại hội lựa chọn bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, đại diện cho ý chí, trí tuệ, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ tham gia tích cực và có hiệu quả nhất vào quá trình xây dựng nội dung và đóng góp ý kiến cho Đại hội.

* Trước đó, ngày 10/8, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã tổ chức Phiên họp trù bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII. Tại Phiên họp trù bị, Đại hội đã tiến hành: Biểu quyết thông qua bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký và Ban thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội; Đại hội cũng biểu quyết thông qua Chương trinh làm việc, dự thảo quy chế làm việc của Đại hội, quy chế bầu cử tại đại hội.

Đại hội cũng thông báo dự kiến Ban kiểm phiếu, tổ kỹ thuật giúp việc Ban kiểm phiếu; hướng dẫn bỏ phiếu; Thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương khóa XII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ XIII.

khai-mac-dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-bo-ngoai-giao-lan-thu-xxviii-nhiem-ky-2020-2025
khai-mac-dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-bo-ngoai-giao-lan-thu-xxviii-nhiem-ky-2020-2025-1
Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

TGVN. Chiều ngày 6/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần ...

Đại hội Đảng bộ lần thứ IX: Động lực mới cho đội ngũ cán bộ, Đảng viên làm công tác đối ngoại nhân dân

Đại hội Đảng bộ lần thứ IX: Động lực mới cho đội ngũ cán bộ, Đảng viên làm công tác đối ngoại nhân dân

TGVN. Ngày 16/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ ...

Học viện Ngoại giao tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025

Học viện Ngoại giao tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025

TGVN. Ngày 28/5, Đảng bộ Học viện Ngoại giao đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025). Đồng chí Bùi ...

Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 12

Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 12

TGVN. Sáng ngày 26/5, tại nhà làm việc Bộ Ngoại giao, Ban Cán sự đảng Bộ phối hợp với Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ ...

Đọc thêm

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm ...
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt ...
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cảnh sát khu vực GMP thông báo đã nhận dạng được nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy tại khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, Manchester.
Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Baoquocte.vn. Ban tổ chức Miss World Vietnam thừa nhận sơ suất khi sử dụng hình ảnh chưa xin phép khi dàn dựng, thiết kế sân khấu đêm chung kết.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động