Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025

Tin/ảnh: Tuấn Anh
TGVN. Sáng ngày 11/8, Đảng bộ Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội.
TIN LIÊN QUAN
Đảng bộ Bộ Ngoại giao xây dựng chương trình hành động với 6 nhiệm vụ trọng tâm
Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII
khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025
Các đại biểu làm lễ chào cờ tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, đại diện một số Đảng bộ thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan quan Trung ương.

Về phía Bộ Ngoại giao có đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và các đồng chí Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo Đảng ủy Bộ và 196 đại biểu đại diện cho các tổ chức đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng ngành ngoại giao năng động, sáng tạo, hiệu quả, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025 được tiến hành trong một thời điểm mang nhiều ý nghĩa. Đó là các dịp lễ lớn của đất nước như: 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng với đó, toàn bộ hệ thống chính trị trong cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025
Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc Đại hội.

Đối với Bộ Ngoại giao, cán bộ công nhân viên đang nỗ lực công tác, thiết thực lập thành tích hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành ngoại giao cũng như hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao được tiến hành trong bối cảnh đất nước ta đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. “Chúng ta đã khẳng định sự bền vững, tự cường của thể chế chính trị- xã hội cũng như sự đúng đắn của các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước”, đồng chí Bí thư Đảng ủy Bộ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đồng chí Bùi Thanh Sơn cho rằng, những khó khăn thách thức trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời điểm hiện tại cũng không hề nhỏ. Môi trường quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, đặc biệt đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển của đất nước cũng như đã và đang gây ra những tác động sâu sắc và toàn diện đến nền chính trị, kinh tế trên toàn cầu.

Với sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu mà như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Trong những thành tựu chung đó, ngành Ngoại giao đã có những đóng góp xứng đáng và được lãnh đạo Đảng và Nhà nước coi là một điểm sáng, góp phần quan trọng vào nâng cao thế và lực cho đất nước.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025

Trong bối cảnh đó, đồng chí Bùi Thanh Sơn cho biết, sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, hôm nay, Đảng bộ Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 và cũng là đại hội lần đầu tiên sau khi hợp nhất Đảng bộ Ngoài nước với Đảng bộ Bộ Ngoại giao.

Thay mặt Đoàn chủ tịch, đồng chí Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt chào mừng 196 đại biểu, đại diện cho gần 1,3 vạn đảng viên sinh hoạt trong gần 600 tổ chức đảng của Đảng bộ Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội, đồng thời nồng nhiệt chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu khách mời tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn chỉ rõ, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã và đang tiếp tục thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị về việc hợp nhất Đảng bộ Ngoài nước với Đảng bộ Bộ Ngoại giao. Dưới sự chỉ đạo và quan tâm thường xuyên, sát sao của Ban cán sự Đảng bộ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các cơ quan liên quan, đến nay việc hợp nhất hai Đảng bộ được triển khai khẩn trương, quyết liệt và hiệu quả, ổn định được tổ chức, bố trí nhân sự và các vấn đề liên quan, công tác Đảng tại Bộ Ngoại giao và ở ngoài nước tiếp tục được triển khai đồng bộ, không bị gián đoạn.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025
Đồng chí Đặng Hoàng Giang, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu tham dự Hội nghị.

Thời gian qua, trong tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sâu sát các tổ chức Đảng trực thuộc trong và ngoài nước tiến hành Đại hội cấp cơ sở, bảo đảm chất lượng về nội dung và nhân sự.

Nhân dịp này thay mặt Đảng ủy Bộ Ngoại giao, đồng chí Bùi Thanh Sơn biểu dương những cố gắng của các tổ chức Đảng, đặc biệt là các tổ chức đảng ở ngoài nước đã hoàn thành nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, tại Đại hội, các đại biểu có những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Thứ nhất, Đại hội tiến hành kiểm điểm, tổng kết đánh giá đúng và khách quan những thành tích đã đạt được, những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong nhiệm kỳ 2015-2020. Trên cơ sở đó chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, rút ra những bài học kinh nghiệm; đề ra những phương hướng lớn, các mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ hai, trên cơ sở kết quả thảo luận của Đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, Đại hội tiếp tục thảo luận, tham gia ý kiến đóng góp vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII.

khai mac dai hoi dai bieu dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii nhiem ky 2020 2025

Thứ ba, Đại hội tiến hành lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, trí tuệ, có tinh thần sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để lựa chọn và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII.

Thứ tư, Đại hội lựa chọn bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, đại diện cho ý chí, trí tuệ, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ tham gia tích cực và có hiệu quả nhất vào quá trình xây dựng nội dung và đóng góp ý kiến cho Đại hội.

* Trước đó, ngày 10/8, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã tổ chức Phiên họp trù bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII. Tại Phiên họp trù bị, Đại hội đã tiến hành: Biểu quyết thông qua bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký và Ban thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội; Đại hội cũng biểu quyết thông qua Chương trinh làm việc, dự thảo quy chế làm việc của Đại hội, quy chế bầu cử tại đại hội.

Đại hội cũng thông báo dự kiến Ban kiểm phiếu, tổ kỹ thuật giúp việc Ban kiểm phiếu; hướng dẫn bỏ phiếu; Thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương khóa XII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ XIII.

khai-mac-dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-bo-ngoai-giao-lan-thu-xxviii-nhiem-ky-2020-2025
khai-mac-dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-bo-ngoai-giao-lan-thu-xxviii-nhiem-ky-2020-2025-1
Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

TGVN. Chiều ngày 6/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần ...

Đại hội Đảng bộ lần thứ IX: Động lực mới cho đội ngũ cán bộ, Đảng viên làm công tác đối ngoại nhân dân

Đại hội Đảng bộ lần thứ IX: Động lực mới cho đội ngũ cán bộ, Đảng viên làm công tác đối ngoại nhân dân

TGVN. Ngày 16/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ ...

Học viện Ngoại giao tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025

Học viện Ngoại giao tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025

TGVN. Ngày 28/5, Đảng bộ Học viện Ngoại giao đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025). Đồng chí Bùi ...

Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 12

Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 12

TGVN. Sáng ngày 26/5, tại nhà làm việc Bộ Ngoại giao, Ban Cán sự đảng Bộ phối hợp với Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hướng tới Đại hội XIII của Đảng

Đọc thêm

XSMN 1/10 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - SXMN - KQXS 1/10/2020

XSMN 1/10 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - SXMN - KQXS 1/10/2020

XSMN 1/10. SXMN. KQXS 1/10. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 1 tháng 10 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao, thu hút nhà đầu tư quay lại thị trường, cơ hội đầu tư mới ngay lúc này

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao, thu hút nhà đầu tư quay lại thị trường, cơ hội đầu tư mới ngay lúc này

Giá vàng thế giới đã bật tăng. Yếu tố đẩy giá vàng đi lên là đồng USD giảm, dữ liệu kinh tế Mỹ và các nhà đầu tư đã quay ...
XSMB 1/10 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - SXMB - KQXS 1/10/2020

XSMB 1/10 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - SXMB - KQXS 1/10/2020

XSMB 1/10. SXMB. KQXS 1/10. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 10 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
Quảng Ngãi: 'Viên Ngọc sáng' trong thu hút đầu tư

Quảng Ngãi: 'Viên Ngọc sáng' trong thu hút đầu tư

Quảng Ngãi đang vươn mình trở thành “miền đất hứa” đối với nhà đầu tư.
Lễ ra mắt sản phẩm thảo dược NASIL Gừng của HEVINA

Lễ ra mắt sản phẩm thảo dược NASIL Gừng của HEVINA

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần phát triển Herb Việt Nam (HEVINA) tổ chức ra mắt sản phẩm Bộ dầu gội xả thảo dược NASIL Gừng.
Thêm chuyến bay đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước

Thêm chuyến bay đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước

Ngày 30/9, hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được các cơ quan chức năng phối hợp đưa về nước an toàn.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới

Kết thúc hội đàm, Việt Nam-Anh đã ra 'Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 ...
Việt Nam đồng hành cùng các nước ASEAN phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Việt Nam đồng hành cùng các nước ASEAN phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Nằm trong khu vực năng động, có vai trò chiến lược với nhiều nước lớn, song ASEAN cũng đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có tội phạm xuyên ...
Phương án thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021- 2025 có gì mới?

Phương án thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021- 2025 có gì mới?

Từ kết quả của giai đoạn 2015-2020, định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 được xác định cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020.
Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng đầu tư dự án điện gió tại Việt Nam của Tập đoàn Enterprize Energy

Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng đầu tư dự án điện gió tại Việt Nam của Tập đoàn Enterprize Energy

Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng đầu tư dự án điện gió của Enterprize Energy sau khi khảo sát thực địa, nhất là dự án sẽ bảo vệ môi trường, ...
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Các ông Joe Biden và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Hai ứng cử viên trong bầu cử Mỹ 2020 có những con “bài chủ” gì? Phân tích.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, ai đang thắng thế?

Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, ai đang thắng thế?

Nhìn vào những gì đã thể hiện, ông Donald Trump dường như không đạt được gì, còn ông Joe Biden đã khiến những cử tri dao động có thêm lý do để ủng hộ mình.
Báo Nga nói về bước thử nghiệm chung sống với Covid-19 của Việt Nam khi mở lại đường bay quốc tế

Báo Nga nói về bước thử nghiệm chung sống với Covid-19 của Việt Nam khi mở lại đường bay quốc tế

Việc mở lại các đường bay quốc tế tầm gần là một bước thử nghiệm chung sống với Covid-19 trong trạng thái mới của Việt Nam.
'Nín nhịn' Mỹ và Israel, Iran quyết 'chờ thời' để hiện thực hóa chiến thuật mới

'Nín nhịn' Mỹ và Israel, Iran quyết 'chờ thời' để hiện thực hóa chiến thuật mới

Iran đang tỏ ra khá kiềm chế trước những chiến dịch mạnh tay của Mỹ và Israel. Với những khó khăn hiện tại, Iran chỉ có thể hành động sau cuộc bầu cử Mỹ.
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump và ông Joe Biden thử độ thiêng của 'lá bài' Thẩm phán Barrett

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump và ông Joe Biden thử độ thiêng của 'lá bài' Thẩm phán Barrett

Thẩm phán Barrett đang khiến cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ thêm gay cấn khi cả Tổng thống Trump và ông Joe Biden đều coi đây là một 'lá bài'.
Phiên bản di động