Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII

Nguyễn Quang Trung
Theo dõi TGVN trên
Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao
Baoquocte.vn. TGVN. Năm 2020, Bộ Ngoại giao kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành, tròn 70 năm lịch sử của Đảng bộ Bộ Ngoại giao (3/2/1950), một tổ chức đảng đã trải qua 27 kỳ đại hội và đang bước vào kỳ thứ XXVIII với vai trò, chức năng và những nhiệm vụ mới rất quan trọng, đánh dấu sự hợp nhất công tác Đảng ngoài nước và công tác Đảng trong Ngành Ngoại giao.
TIN LIÊN QUAN
Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 12
Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức Buổi nói chuyện chuyên đề về Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh
cong tac chuan bi cho dai hoi dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Bộ Ngoại giao tổ chức. (Ảnh: Tuấn Anh)

Với ý nghĩa đó, tất cả các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể quyết tâm thi đua sôi nổi, đóng góp tốt nhất vào sự thành công của Đại hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành, hướng tới Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thực hiện Quyết định số 209-QĐ/TW, ngày 26/11/2019 của Bộ Chính trị, Đảng bộ Bộ Ngoại giao và Đảng bộ Ngoài nước hợp nhất thành Đảng bộ Bộ Ngoại giao, là Đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Trải qua 5 tháng hoạt động, với sự phối hợp chặt chẽ và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và sự quan tâm hướng dẫn của các Ban đảng ở Trung ương, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã tích cực thực hiện việc hợp nhất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hiệu quả nhất, không gây xáo trộn hay đình trệ đến công tác xây dựng đảng nói chung, công tác đảng ngoài nước nói riêng cũng như công tác chuyên môn chung của Bộ.

dai hoi chi bo van phong bo ngoai giao nhiem ky 2020 2022 6
Đồng chí Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2020-2022. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sau khi hợp nhất, Đảng bộ Bộ Ngoại giao có những đặc điểm nổi bật: (i) Là đảng bộ lớn nhất trong 61 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương; (ii) Là đảng bộ đặc thù với thành phần đảng viên đa dạng, sinh hoạt tại nhiều tổ chức cơ sở đảng ở cả trong và ngoài nước; đảng viên không chỉ thuộc Bộ Ngoại giao mà còn thuộc tất cả các ban, bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; (iii) Là đảng bộ cấp trên cơ sở, tuy nhiên về nguyên tắc, các tổ chức đảng ngoài nước lại trực thuộc Trung ương. Vì vậy, về địa vị pháp lý của tổ chức đảng này không thể coi như một tổ chức đảng cấp trên cơ sở thuần túy mà cần được nhìn nhận và giải quyết các mối quan hệ công tác như một tổ chức đảng đặc thù.

lanh dao bo gap mat giao nhiem vu cho van phong dang uy doan the sau khi hop nhat 9
Lãnh đạo Bộ gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Văn phòng Đảng ủy - Đoàn thể sau khi hợp nhất Đảng bộ Bộ Ngoại giao và Đảng bộ Ngoài nước. (Ảnh: Tuấn Anh)

Công tác chuẩn bị

Ban cán sự đảng Bộ phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Bộ đã quan tâm, chỉ đạo sát sao việc tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đảng ủy Bộ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khẩn trương ban hành kế hoạch, hướng dẫn đại hội các cấp, thành lập 3 Tiểu ban chuẩn bị đại hội: Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Tổ chức - Tuyên truyền và các Tổ giúp việc của 3 Tiểu ban, do các đồng chí Ủy viên Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ trực tiếp làm Trưởng Tiểu ban. Các Tiểu ban đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, làm việc hết sức trách nhiệm, hiệu quả và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc, cụ thể:

Tiểu ban Văn kiện: Đã khẩn trương xây Báo cáo chính trị của Đảng bộ gồm: Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ, Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020, hiện nay các Báo cáo đã trải qua 8 lần góp ý dự thảo và cơ bản đã hoàn thành; kịp thời hướng dẫn các tổ chức đảng thảo luận các dự thảo Văn kiện đại hội đảng cấp trên theo quy định; Tiểu ban cũng đang tích cực tổng hợp, nghiên cứu các ý kiến đóng góp hết sức trí tuệ, trách nhiệm của các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và quần chúng cả ở trong và ngoài nước vào các Văn kiện để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện.

Tiểu ban Nhân sự: Kịp thời tham mưu ban hành Hướng dẫn thực hiện công tác nhân sự tại đại hội các cấp trong Đảng bộ Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2020-2025 (bao gồm cả trong và ngoài nước); Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII.

Tiểu ban Tổ chức - Tuyên truyền: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phát động phong trào thi đua yêu nước…; xây dựng các bộ hướng dẫn quy chuẩn về tổ chức đại hội các đảng bộ, chi bộ; phân công các đồng chí Đảng ủy viên tham gia chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc chuẩn bị và tổ chức đại hội; lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên triển khai các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, gắn với 75 năm thành lập Ngành Ngoại giao.

Kết quả đại hội các cấp trong đảng bộ

cong tac chuan bi cho dai hoi dang bo bo ngoai giao lan thu xxviii
Đảng bộ Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 15/5/2020. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ở trong nước: Theo kế hoạch của Đảng ủy Bộ đã đề ra, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc hoàn thành tổ chức đại hội vào tuần cuối tháng 3/2020; tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, mặc dù đã chuẩn bị xong các bước nhưng một số chi bộ đã phải hoãn thời gian tổ chức đại hội. Ngay sau yêu cầu về giãn cách xã hội được nới lỏng, theo chỉ đạo của Đảng ủy Bộ, các chi bộ đã nhanh chóng tổ chức đại hội trở lại. Tính đến hết tháng 5/2020, trong điều kiện khó khăn vì dịch bệnh, công việc chuyên môn bận rộn nhưng 100% các đảng bộ, chi bộ đã rất nỗ lực chuẩn bị và tiến hành tổ chức chu đáo, thành công tốt đẹp đại hội cấp mình; trong đó có Chi bộ Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương và Đảng bộ Ủy ban Biên giới Quốc gia đã tổ chức thành công đại hội điểm, góp phần tích cực vào sự thành công Đại hội các cấp trong toàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao.

3854mg 8272
Sáng 27/2, Chi bộ Vụ Kinh tế đa phương tổ chức Đại hội điểm trong loại hình Chi bộ trực thuộc trực tiếp Đảng ủy Bộ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ở ngoài nước: Ngay sau khi có chỉ đạo của Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương, căn cứ vào tình hình chung của diễn biến dịch Covid-19 trên toàn cầu, Đảng ủy Bộ đã chỉ đạo các cấp ủy ngoài nước khẩn trương thực hiện kế hoạch đại hội. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, tình hình dịch bệnh ở nhiều nước vẫn còn rất phức tạp; đa số vẫn chưa nới lỏng giãn cách xã hội, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ tổ chức đại hội. Đảng ủy Bộ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức đảng ngoài nước tổ chức đại hội thực chất, không ảnh hưởng đến lộ trình tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tính đến hết tháng 6/2020, 100% các cấp ủy trực thuộc Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã tổ chức xong đại hội cấp mình.

Qua công tác kiểm tra, Đảng ủy Khối đánh giá cao việc chuẩn bị và chỉ đạo của của Ban cán sự đảng Bộ, Đảng ủy Bộ thông qua các văn bản hướng dẫn chặt chẽ, cụ thể và đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác đảng, thể hiện tinh thần nội bộ đoàn kết, ổn định. Nhìn chung, đại hội đảng các cấp trực thuộc Đảng bộ Bộ Ngoại giao đều đạt chất lượng cao, đúng nguyên tắc, quy định, đạt mục đích, yêu cầu đề ra; chất lượng đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Đại hội đảng cấp trên được nâng cao; bầu đúng, bầu đủ nhân sự cấp ủy, đại biểu đi dự đại hội Đảng cấp trên và đặc biệt là tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong toàn Đảng bộ, trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ Ngoại giao.

Nhiệm vụ trọng tâm

Để Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Đại hội XIII của Đảng thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; củng cố, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc và niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Đảng ủy Bộ xác định làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; quán triệt nội dung 2 bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về "Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" và “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”; Kế hoạch của Đảng ủy Bộ về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tập trung chỉ đạo các Tiểu ban khẩn trương hoàn thành các nội dung đại hội để báo cáo xin ý kiến của cấp ủy cấp trên. Trong đó đặc biệt quan tâm đến dự thảo Báo cáo chính trị và công tác nhân sự đại hội. Báo cáo chính trị phải có tính khái quát cao, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, quần chúng Bộ Ngoại giao bước vào giai đoạn mới với khí thế và quyết tâm mới thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tạo ra sự chuyển biến lớn của Đảng bộ Bộ Ngoại giao về mọi mặt trong nhiệm kỳ mới. Công tác nhân sự phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu, chất lượng... Đặc biệt, Đảng ủy phải quan tâm, chăm lo đoàn kết, để toàn Đảng bộ bước vào đại hội với tinh thần thống nhất cao, tất cả vì thành công của đại hội.

Thực hiện tốt Kế hoạch số 1422-KH/ĐUB, ngày 13/3/2020 của Đảng ủy Bộ về tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Kế hoạch số 1552-KH/ĐUB, ngày 10/4/2020 của Đảng ủy Bộ về phát động thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; tập trung làm tốt công tác chính trị tư tưởng, quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể (công đoàn, đoàn thanh niên, nữ công…) tổ chức hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua hiệu quả, thiết thực; chuẩn bị tốt nhất cho đại hội nhưng không được làm ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các cấp ủy ở ngoài nước hoàn thành việc tổ chức đại hội theo kế hoạch chung của Đảng ủy Bộ, phù hợp với điều kiện và tình hình đặc thù của sở tại.

Hướng dẫn các tổ chức đảng, đảng viên tiếp tục đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Đại hội cấp trên (thông qua sinh hoạt chi bộ hoặc gửi văn bản góp ý về Tiểu ban văn kiện); nghiên cứu xây dựng hình thức lấy ý kiến từ các cán bộ lão thành, nhân sỹ, trí thức, bao gồm cả kiều bào ta ở nước ngoài…tạo sự thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân, thể hiện một cách tập trung nhất tầm nhìn, bản lĩnh, trí tuệ, ý chí, sức mạnh đoàn kết của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên và quần chúng nhân dân, đánh giá đúng những kết quả đạt được và hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để có giải pháp khắc phục.

Học viện Ngoại giao tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025

Học viện Ngoại giao tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025

TGVN. Ngày 28/5, Đảng bộ Học viện Ngoại giao đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025). Đồng chí Bùi ...

Trung tâm Vận tải Đối ngoại V75 (Bộ Ngoại giao) tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tâm Vận tải Đối ngoại V75 (Bộ Ngoại giao) tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng ghi nhận những kết quả mà Đảng ủy Trung tâm Vận tải Đối ngoại V75 đã đạt được, ...

Đại hội Đảng bộ Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội Đảng bộ Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn nhiệm kỳ 2020-2025

TGVN. Sáng ngày 20/5, Đảng bộ Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng ...

Đảng bộ Ủy ban Biên giới quốc gia, Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025

Đảng bộ Ủy ban Biên giới quốc gia, Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025

TGVN. Hòa chung không khí toàn Đảng hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng bộ Bộ Ngoại giao triển khai ...

Đại hội Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2020-2022

Đại hội Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2020-2022

TGVN. Chiều ngày 8/5, Chi bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là dự án thứ ba về hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19 mà Đại sứ quán New Zealand đã sát cánh cùng Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của HĐBA LHQ.
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Baoquocte.vn. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ...
Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Baoquocte.vn. Mới đây, trong một bài thuyết trình dành cho các nhà đầu tư Hyundai chính thức lộ diện các phiên bản nâng cấp vào năm 2022.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng trước dịch ...
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn do nhiều yếu tố khác.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Baoquocte.vn. Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng ...
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Baoquocte.vn. Các quan chức cấp cao Philippines những ngày qua đã gia tăng thái độ gay gắt về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Phiên bản di động