Khai mạc Hội nghị Nữ nghị sỹ trong khuôn khổ APPF-26 tại Hà Nội

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26), sáng 18/1, tại Hà Nội, Hội nghị Nữ nghị sỹ đã chính thức khai mạc. 
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180118144348 APPF-26: Phát huy kết quả của APEC trên kênh nghị viện
tin nhap 20180118144348 Chủ tịch Quốc hội dự tổng duyệt hoạt động của Hội nghị APPF-26

Tham dự Hội nghị, phía Việt Nam có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2017-2018; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức APPF-26; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà nước, các nữ lãnh đạo của Việt Nam.

Đại biểu quốc tế có: Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Martin Chungong, nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowhury, đại diện nữ lãnh đạo các nghị viện khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đại diện lãnh đạo Nghị viện Morocco.

tin nhap 20180118144348
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 với các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tham gia đóng góp vào quá trình phát triển bền vững

Bày tỏ vinh dự là nước chủ nhà của APPF-26, thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các đại biểu dự APPF-26 đã có mặt tại Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam để tham dự Hội nghị Nữ nghị sỹ trong khuôn khổ APPF-26.

Khẳng định bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đều hướng đến và được coi là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của xã hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh bình đẳng giới vừa là mục tiêu của sự phát triển, vừa là yếu tố nâng cao khả năng tham gia đóng góp của phụ nữ vào quá trình phát triển bền vững của quốc gia.

Trong các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (SDG5) vừa là mục tiêu, vừa là một phần của giải pháp để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững khác, là một yếu tố góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết chủ đề của Hội nghị Nữ nghị sỹ là “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung” với mong muốn tạo diễn đàn để các nữ nghị sỹ thảo luận về vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết quốc tế, cũng như thể chế hóa trong luật pháp quốc gia, đồng thời đưa Hội nghị Nữ nghị sỹ, một cơ chế chưa chính thức, trở thành cơ chế định kỳ của APPF thông qua việc sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF.

Việc thảo luận càng có ý nghĩa hơn khi gắn với chủ đề chung của APPF-26 đó là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững," đồng thời phát huy kết quả của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 với chủ đề “Tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi” mới được tổ chức thành công tại Việt Nam năm 2017.

Tiếp nối thành công của các kỳ họp trước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, Hội nghị Nữ nghị sỹ APPF-26 sẽ đóng góp tích cực vào các Nghị quyết, Tuyên bố chung của Diễn đàn, bảo đảm các văn kiện được thông qua đều được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được sự quan tâm và tiếng nói của các nữ nghị sỹ. Đồng thời, những vấn đề được bàn thảo tại đây sẽ tiếp tục được các nghị viện thành viên đề cập và lan tỏa tại các diễn đàn liên nghị viện khác như: Liên minh nghị viện thế giới…

Khẳng định bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam từ trước tới nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Hiến pháp Việt Nam và Luật Bình đẳng giới đã ghi nhận quyền bình đẳng về mọi mặt của công dân nam và nữ. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam và mục tiêu bình đẳng giới của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương. Cũng như Việt Nam, các nước trong khu vực đã có nhiều nỗ lực, song chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức. Chủ tịch Quốc hội hy vọng trong thời gian diễn ra Phiên họp, các đại biểu sẽ trao đổi được nhiều thông tin và đưa ra được các đề xuất, sáng kiến nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc thúc đẩy bình đẳng giới ở mỗi quốc gia nói riêng, cũng như trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung,

Vì bình đẳng giới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ song khi thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, thế giới vẫn đối mặt với tồn tại, thách thức như ở nhiều quốc gia, phân biệt đối xử trên cơ sở giới vẫn tồn tại trong xã hội và trong cả những quy định của pháp luật; khoảng cách giới vẫn còn lớn trong cả lĩnh vực kinh tế, chính trị, lao động, thu nhập.

Phụ nữ chỉ chiếm thiểu số trong mọi cấp hoạch định chính sách trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Kết quả việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn khoảng cách với quy định của pháp luật. Bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em là một vấn nạn thậm chí ở cả những nước đã có tiến bộ đáng ghi nhận trong những lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, trong đó, người nghèo, phụ nữ và trẻ em là những người dễ bị tổn thương nhất. Biến đổi khí hậu có thể làm tăng thêm bất bình đẳng giới bởi phụ nữ tập trung nhiều hơn trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong khu vực nông thôn và khu vực phi chính thức. Sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ phổ biến nhiều mô hình việc làm linh hoạt, việc làm di động, giúp phụ nữ thuận lợi hơn trong việc cân đối việc làm với cuộc sống gia đình.

tin nhap 20180118144348
Các đại biểu dự phiên họp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Cùng với đó, sự gia tăng nhu cầu về lao động sáng tạo sẽ làm tăng cơ hội tham gia thị trường lao động của phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy, lao động nữ làm công việc giản đơn, có tiền lương thấp sẽ chịu nhiều tác động bất lợi, dễ bị mất việc làm nhất do sự thay thế công nghệ. Như vậy, vấn đề bình đẳng giới không chỉ là quyền lợi cơ bản của con người mà là nền tảng cần thiết để xây dựng thế giới hoà bình, thịnh vượng và bền vững.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng để thực hiện mục tiêu này một cách hiệu quả và phù hợp vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung, Nghị viện cần phải giữ vai trò then chốt ở cấp quốc gia và quốc tế, trong đó các nữ nghị sỹ có vai trò rất quan trọng.

Các nữ nghị sỹ thực hiện vai trò đại diện, trước hết là quyền của phụ nữ, bảo vệ quyền trẻ em; thực hiện quyền lập pháp để góp phần có những thay đổi sâu rộng về quản lý, bảo đảm quyền của phụ nữ ở mỗi quốc gia. Các nữ nghị sỹ tham gia vào các khâu trong quy trình quyết định chính sách ở mọi cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia và trên mọi lĩnh vực; tham gia quyết định ngân sách, đảm bảo ngân sách có nhạy cảm giới; giám sát thực hiện các luật có liên quan, các chính sách và quyết định những vấn đề quan trọng có liên quan đến bình đẳng giới.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định chủ đề của Hội nghị Nữ nghị sỹ là “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung” đã thể hiện quyết tâm biến lời nói thành hành động, vì bình đẳng giới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe các bài phát biểu đến từ đại diện các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm, những thành tựu đạt được, thách thức gặp phải trên con đường phát triển, giải pháp đặt ra để giải quyết thách thức đó trong khuôn khổ các Nghị viện quốc gia và trong diễn đàn đa phương liên Nghị viện.

Các đại biểu chia sẻ, đề xuất các giải pháp khuyến khích các nữ nghị sỹ APPF tham gia sâu hơn vào các quá trình ra quyết định, cùng hành động để thúc đẩy bình đẳng giới trong quốc gia, trong khu vực, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

tin nhap 20180118144348
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp chuẩn bị Hội nghị APPF 26

Sáng 8/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) ...

tin nhap 20180118144348
​Facebook có thể bị phạt do thu thập trái phép dữ liệu người dùng

Facebook đang có nguy cơ đối mặt với những rắc rối mới khi Cơ quan cạnh tranh liên bang (FCO- Bundeskartellamt) tại Đức đang cân ...

tin nhap 20180118144348
Thông báo Hội nghị APPF-26 đến cơ quan đại diện ngoại giao ở Việt Nam

Chiều 15/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (Hội ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tranh thieu nu ha thanh cua le van xuong vua duoc go bua voi gia khong tuong o phap

Tranh 'Thiếu nữ Hà Thành' của Lê Văn Xương vừa được gõ búa với giá 'không tưởng' ở Pháp

Tối 22/9, bức tranh 'Thiếu nữ Hà Thành' của họa sĩ Lê Văn Xương đã được bán với mức giá 8.500 EUR trên sàn đấu giá Lynda Trouvé (Pháp).
vi sao linh my thao chay khoi afghanistan va iraq

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
chuyen gia nga nen theo duoi ngoai giao khoa hoc o bien dong

Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông

Chuyên gia Nga cho rằng Biển Đông cách xa nước này về mặt đía lý nhưng Moscow có thể nâng vị thế địa chính trị với việc tham gia ...
tin the gioi 229 bat ngo khi canh sat my la gian diep trung quoc iran lai hung trung phat cua my an do thu may bay moi o bien gioi voi trung quoc

Tin thế giới 22/9: Bất ngờ khi cảnh sát Mỹ là gián điệp Trung Quốc; Iran lại hứng trừng phạt của Mỹ; Ấn Độ thử máy bay mới ở biên giới với Trung Quốc

Các diễn biến mới nhất trong ngày về căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, bầu cử Mỹ 2020, Biển Đông... là một số tin thế giới nổi bật 24 ...
tiktok go hon 104 trieu video co noi dung bao luc

TikTok gỡ hơn 104 triệu video có nội dung bạo lực

Đại diện của TikTok Cormac Keenan cho biết mục đích của công ty là loại bỏ những phát ngôn thù hận trên ứng dụng này.
xsmb 239 xo so mien bac hom nay ket qua xo so kqxs 2392020

XSMB 23/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 23/9/2020

XSMB 23/9. KQXS 23/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 23 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
xsmt 239 xo so mien trung hom nay ket qua xo so kqxs 2392020

XSMT 23/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 23/9/2020

XSMT 23/9. KQXS 23/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 23 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
xsmn 239 xo so mien nam hom nay ket qua xo so kqxs 2392020

XSMN 23/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 23/9/2020

XSMN 23/9. KQXS 23/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 23 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
vi covid 19 le trao giai nobel hoa binh 2020 bi thu hep bua tiec truyen thong thang 12 bi huy

Vì Covid-19, Lễ trao giải Nobel Hòa bình 2020 bị thu hẹp, bữa tiệc truyền thống tháng 12 bị hủy

Người đứng đầu Viện Nobel Na Uy Olav Njolstad nhấn mạnh 2020 là một năm đặc biệt, nên cần phải chuyển lễ trao giải Nobel Hòa bình đến một địa ...
pho thu tuong pham binh minh tiep dai su thai lan thani sangrat chao tu biet

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Thái Lan Thani Sangrat chào từ biệt

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Thái Lan Thani Sangrat đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
vi sao linh my thao chay khoi afghanistan va iraq

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
phan tach my trung trong boi canh covid 19 suy thoai toan cau la moi de doa lon nhat

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
Phiên bản di động