Khai mạc Hội nghị phổ biến Thoả thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự khu vực miền Trung

27/09/2019 09:56
Cẩm Yến
27/09/2019 09:56

TGVN. Ngày 27/9, tại Đà Lạt, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị phổ biến Thoả thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thoả thuận GCM) tại khu vực miền Trung.

TIN LIÊN QUAN
khai mac hoi nghi pho bien thoa thuan toan cau ve di cu hop phap an toan va trat tu khu vuc mien trung Họp Ban soạn thảo xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự
khai mac hoi nghi pho bien thoa thuan toan cau ve di cu hop phap an toan va trat tu khu vuc mien trung Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự
khai mac hoi nghi pho bien thoa thuan toan cau ve di cu hop phap an toan va trat tu khu vuc mien trung
Cục trưởng Cục Lãnh sự Vũ Việt Anh phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Thoả thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự. (Ảnh: DT)

Đây là Hội nghị phổ biến Thoả thuận GCM lần thứ hai do Bộ Ngoại giao triển khai trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền về Thoả thuận GCM đến các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức liên quan trên toàn quốc, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự Hội nghị phổ biến Thoả thuận GCM lần này có ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, cùng lãnh đạo và cán bộ các cơ quan, ban, ngành của các địa phương khu vực miền Trung.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Cục Lãnh sự Vũ Việt Anh đề cao vai trò của Thoả thuận GCM trong việc tạo lập khuôn khổ hợp tác trên tinh thần hiểu biết chung, chia sẻ trách nhiệm và thống nhất về mục đích, đưa di cư trở thành nhân tố thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo ông Vũ Việt Anh, trong bối cảnh Việt Nam là nước gốc, nước tiếp nhận của di cư quốc tế, cùng với đó là tình trạng người Việt Nam di cư trái phép và bị mua bán vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc Việt Nam tăng cường tham gia và triển khai các cam kết quốc tế phù hợp với điều kiện của mình là cần thiết để thực hiện chủ trương nhất quán trong quản lý di cư, bao gồm thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng, chống di cư trái phép, mua bán người cũng như bảo vệ quyền của người di cư.

“Vì vậy, ngay từ đầu Việt Nam đã tích cực tham gia các vòng xây dựng, đàm phán và thông qua Thoả thuận GCM”, ông khẳng định.

khai mac hoi nghi pho bien thoa thuan toan cau ve di cu hop phap an toan va trat tu khu vuc mien trung
Cục trưởng Cục Lãnh sự Vũ Việt Anh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: DT)

Thông qua Hội nghị lần này, Cục trưởng Vũ Việt Anh bày tỏ tin tưởng, đây sẽ là dịp để nắm bắt sâu sắc bức tranh tổng quan về tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài, quá trình Việt Nam tham gia, đàm phán, thông qua Thoả thuận, các mục tiêu của Thoả thuận, việc triển khai Thoả thuận ở cấp độ toàn cầu, cũng như tầm quan trọng của tuyên truyền đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu đúng về kết quả và nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống buôn bán người.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang trong quá trình lấy ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan đối với dự thảo Kế hoạch triển khai Thoả thuận GCM. Vì vậy, Hội nghị là dịp quan trọng để Bộ Ngoại giao thực hiện tham vấn chính sách với các địa phương, đặc biệt là những nơi có đông người Việt Nam di cư ra nước ngoài, cũng như người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc. Qua đó giúp bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch triển khai sát với thực tiễn, đảm bảo tính khách quan, chính xác và khả thi, góp phần đưa di cư trở thành nhân tố thúc đẩy phát triển bền vững.

Thỏa thuận GCM được chính thức thông qua tại Khóa 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 19/12/2018 với đa số thành viên Liên hợp quốc tán thành. Đây là thoả thuận liên chính phủ bao trùm tất cả các khía cạnh của di cư quốc tế với mục đích tăng cường hợp tác về di cư quốc tế, qua đó góp phần giải quyết các thách thức của di cư và thúc đẩy sự đóng góp của người di cư đối với sự phát triển bền vững.

Việt Nam thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018 và hiện đang tích cực xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận phù hợp với luật pháp và điều kiện của Việt Nam.

Trước đó, ngày 20/8/2019 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị phổ biến Thỏa thuận GCM với sự tham gia của các đại diện đến từ các Bộ, ngành và địa phương.

khai mac hoi nghi pho bien thoa thuan toan cau ve di cu hop phap an toan va trat tu khu vuc mien trung Nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Ngày 06 – 07/8/2019, Cuộc họp các Quan chức cao cấp Châu Á của Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) đã diễn ra ...

khai mac hoi nghi pho bien thoa thuan toan cau ve di cu hop phap an toan va trat tu khu vuc mien trung Khai mạc Hội nghị về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia

Sáng ngày 23/7, tại Đà Nẵng đã khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali ...

khai mac hoi nghi pho bien thoa thuan toan cau ve di cu hop phap an toan va trat tu khu vuc mien trung Việt Nam khuyến khích di cư hợp pháp, có trật tự

Từ ngày 5-11/12, đã diễn ra “Tuần lễ Di cư quốc tế” do Liên hợp quốc tổ chức tại thành phố Marrakesh, Maroc. Đoàn đại ...

Cẩm Yến