Khai mạc Không gian Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ

04/03/2018 07:08

Tối 3/3 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm Quốc tế Ấn Độ ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu nhân dịp lễ khai mạc Không gian Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
khai mac khong gian van hoa viet nam tai an do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
khai mac khong gian van hoa viet nam tai an do Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ

TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại sự kiện này.

Kính thưa Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Phu nhân,

Kính thưa Ngài Shubhash Bhamre, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Ấn Độ,

Thưa các vị khách quý,

Nền văn minh Ấn Độ và Việt Nam đã có mối liên hệ gắn bó mật thiết từ ngàn năm trước. Ấn Độ là một trong những nôi văn hóa lớn của nhân loại. Việt Nam với bản sắc văn hóa riêng, rất phong phú của mình cũng là nơi giao thoa của nhiều dòng văn hóa lớn, trong đó có văn hóa Ấn Độ. Đây là cơ sở nền tảng sâu vững để hai dân tộc chúng ta cùng vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt trên nhiều phương diện.

khai mac khong gian van hoa viet nam tai an do
Lễ cắt băng khai mạc Không gian Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ.

Sự đặc biệt trước hết là thể hiện trong quan hệ gần gũi của bao thế hệ người Việt Nam và Ấn Độ, tiêu biểu là tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jarwaharlal Neru. Người Việt Nam luôn ghi nhớ sự động viên, cổ vũ to lớn của Thủ tướng Neru khi tới Hà Nội ngày 17/10/1954, chỉ một tuần sau khi Thủ đô được giải phóng. Sự đặc biệt cũng thể hiện trong văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật là những công trình tuyệt đẹp thấm đẫm nét văn hóa Hindu tại Mỹ Sơn, Nha Trang, Phú Yên. Và trong tín ngưỡng là trao đổi giữa các tăng ni và thực hành phật pháp, nhất là Tông phái Phật giáo Tiểu thừa. Bao trùm hơn cả, trong quan hệ quốc gia với quốc gia đó là quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Thưa quý vị và các bạn,

Vui mừng vì sự gắn bó ngày càng sâu sắc giữa hai dân tộc, tự hào về những thành tựu phát triển rất căn bản qua chặng đường hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hôm nay, Chủ tịch Trần Đại Quang và đoàn lãnh đạo Cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ để cùng Chính phủ và nhân dân Ấn Độ mở ra một chương mới trong hợp tác vì lợi ích hai nước, cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển chung cho khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh đặc biệt đó, chúng ta vui mừng khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Ngài Shubhash Bhamre Ấn Độ dự khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ.

Với Không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc này, chúng tôi mong muốn giới thiệu với nhân dân Ấn Độ các nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam, để cùng hòa mình vào những di sản vật thể và phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận tại Việt Nam. Thời gian thì mãi trôi, nhưng khoảnh khắc sẽ mãi còn. Qua Không gian văn hóa, chúng ta sẽ cùng trở lại những thời khắc lịch sử, từng chặng đường qua các bức tranh, tư liệu quý về quan hệ song phương hai nước, nhất là giữa những nhà lãnh đạo lập quốc của Việt Nam và Ấn Độ: Hồ Chí Minh và Jawaharlal Neru.

Tôi tin rằng, chuỗi các hoạt động như Tuần Phim Việt Nam, triển lãm tranh, ảnh v.v... tạo thành một không gian thẫm đẫm văn hóa và con người Việt Nam để bạn bè Ấn Độ nói chung và những người chuộng nghệ thuật, yêu cái đẹp, các văn nghệ sĩ Ấn Độ hiểu rõ hơn và gần gũi với Việt Nam hơn. Hãy yêu quý Việt Nam như người Việt Nam từ lâu thích xem phim Bollywood, say luyện Yoga, mê ẩm thực Ấn Độ.

Sự kiện Không gian văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ lần sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố và làm phong phú hơn cho hợp tác và phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động Những Ngày Việt Nam tại Ấn Độ.

Xin cảm ơn!

khai mac khong gian van hoa viet nam tai an do Tổng thống Burkina Faso kêu gọi đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố

Tối 3/3, Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore đã kêu gọi toàn dân phối hợp chặt chẽ với chính quyền và quân đội nước này ...

khai mac khong gian van hoa viet nam tai an do Không gian phát triển mới: Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, sáng 4/3 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà ...

khai mac khong gian van hoa viet nam tai an do Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Trước khi kết thúc các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2 - 4/3, trưa 4/3 ...

BC.